บก.ปอท. ทลายเครือข่าย "บังบอย" เปิดเว็บไซต์ขาย- รับผลิตป้ายทะเบียนรถปลอม แถมมีเล่มครบชุด ยึดของกลางจำนวนมาก
เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.66 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. รรท. รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ปัถย์ภวิศ วงษ์พินิจ ผกก.กลุ่มงานสนับสนุนฯ บก.ปอท. พ.ต.ท.สุรโชค กังวานวาณิชย์ พ.ต.ท.ตฤณ ลีลานุช พ.ต.ต.ธีระยุทธ ไทยราช สว.กลุ่มงานสนับสนุน บก.ปอท. นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 5 จุด ในกรุงเทพฯ และ จ.นนทบุรี เพื่อกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาเครือข่าย “บังบอย ป้ายทะเบียนปลอม”
โดยสามารถจับกุมนายปรเมศร์ อายุ 27 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1752/2566 ลง วันที่ 8 มิ.ย. 2566 ข้อหา “ปลอมเอกสารราชการ” ได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 1/2 ซอยโสอุดร แขวงและเขตสวนหลวง กทม. และนายณัฐวัชร์ อายุ 27 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1753/2566 ลง วันที่ 8 มิ.ย. 2566 ข้อหา “ปลอมเอกสารราชการ และทุจริต หรือหลอกลวง โดยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จพร้อมของกลางแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ สมุดเล่มทะเบียนรถจำนวนหนึ่ง แท่นปั๊ม ตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบก และตรายางต่างๆ อีกหลายรายการ จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 2 ซอยวัดบางกร่าง ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี
สืบเนื่องจาก ตำรวจ ปอท. รับแจ้งเบาะแสว่า มีเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “ป้ายแดงแท้พร้อมเล่มขนส่ง” ซึ่งมีนายณัฐวัชร์ หรือบังบอย เป็นผู้ดูแลเพจดังกล่าว และเว็บไซต์ ชื่อ “ID Plate” รับทําป้ายทะเบียนทุกประเภท มีนายปรเมศร์ เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ โดยช่องทางออนไลน์ทั้งสองแท้จริงแล้ว มีพฤติการณ์ลักลอบผลิตและจําหน่ายป้ายทะเบียนรถ และสมุดคู่มือจดทะเบียนรถผิดกฎหมาย ขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์
จึงนำกำลังลงพื้นที่สืบสวนสอบสวนพบว่า มีการทำกันเป็นขบวนการ หรือเครือข่ายรายใหญ่ มียอดเงินหมุนเวียนมากกว่า 5 ล้านบาท และยังมียอดสั่งซื้อ จากกลุ่มลูกค้ามากกว่า 500 ครั้ง เฉพาะช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา เครือข่ายดังกล่าวได้สั่งผลิตหนังสือคู่มือจดทะเบียนรถปลอมจากโรงพิมพ์เอกชนแห่งหนึ่ง ย่านปทุมวัน จำนวนมาก จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้น ก่อนเข้าจับกุมตัวทั้งสองได้พร้อมของกลางดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะเข้าตรวจค้นโรงพิมพ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังพบของกลาง เป็นไฟล์เอกสาร สมุดคู่มือทะเบียนรถยนต์ป้ายแดง อยู่ในคอมพิวเตอร์ภายในบริษัทดังกล่าวอีกด้วย