รวบแก๊งยักยอกขายปลาแช่แข็งนำเข้าผิด ก.ม.

2023-06-15 15:23:25

รวบแก๊งยักยอกขายปลาแช่แข็งนำเข้าผิด ก.ม.

Advertisement

"บิ๊กโจ๊ก-อธิบดีกรมศุลกากร" แถลงจับ 5 จนท.  2 พลเรือน ทุจริตยักยอกขายปลาแช่แข็งนำเข้าผิด ก.ม.

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 66  ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศูนย์พิทักษ์ เด็ก สตรี ครอบครัวป้องกันปรามการค้ามนุษย์ในภาคประมง พร้อมด้วยนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร และนายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี แถลงจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐ 5 นาย และพลเรือน 2 ราย รวม 7 ราย หลังร่วมกันทุจริตยักยอกขายปลาปันส่วนจากการยึดของกลางเรือประมง จากประเทศโซมาเลียนำเข้ามายังประเทศไทย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า  ตำรวจร่วมกับกรมศุลกากร และกรมประมง จับกุมดำเนินคดีผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตการขายปันส่วนปลาแช่แข็งที่ตรวจยึดจากเรือทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ซึ่งมีพฤติการณ์ชักธง 2 สัญชาติ นำเอาปลาเบญจพรรณ ซึ่งเป็นปลาน้ำลึกคุณภาพดี 7 ตู้คอนเทเนอร์ รวม 147 ตัน มาลงยังด่านศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ 6 ตู้ และด่านศุลกากรพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 1 ตู้ รวมมูลค่าประมาณ 300-400 ล้านบาท แต่ไม่สามารถแสดงเอกสารใบอนุญาตนำเข้าสัตว์น้ำจากกรมประมงได้ จึงไม่อนุญาตให้นำปลาเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย และตรวจยึดของกลางไว้เพื่อขายปันส่วนปลาให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือชุมชนโดยรอบ ทั้งนี้พบว่าไม่มีการขายปันส่วนจริง เพราะมีการนำรายชื่อบุคคล 96 รายชื่อมาสวม และจำหน่ายปลาให้กับบุคคลคนเดียว แล้วเงินบางส่วนไม่เข้ารัฐ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีเจ้าหน้าที่ศุลกากรและพลเรือนที่เกี่ยวข้อง 7 ราย มี อดีต ผอ.สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ และหัวหน้าฝ่ายของกลางที่ทำหน้าที่หัวหน้าการขายปันส่วนสัตว์น้ำ ร่วมอยู่ด้วย เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา กระทำความผิดตาม มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มาตรา147 เป็นเจ้าพนักงาน เบียดบังทรัพย์โดยทุจริต และมาตรา 86 ฐานเป็นผู้สนับสนุนผู้อื่นให้กระทำความผิดฯ และได้ส่งสำนวนฟ้องแล้วทั้งหมด ส่วนผู้ที่ซื้อปลาไป เป็นเอเย่นต์ซื้อขายปลารายใหญ่ที่สมุทรปราการ เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับแพปลาในราคาที่ถูกกว่าปกติ หลังจากนี้จะต้องสืบสวนไปถึงภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องและทราบตัวแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ด้าน นายพชร อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลกากรได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว ภายหลังได้รับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมจากตำรวจและสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงได้นำข้อมูลดังกล่าวเสนอไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาบทลงโทษเพิ่มเติมตามขั้นตอนต่อไป