"อนุทิน" ยอมรับ ภท.อันดับ 3 ไม่คิดเป็นนายกฯ

2023-06-15 11:44:27

 "อนุทิน"  ยอมรับ  ภท.อันดับ 3 ไม่คิดเป็นนายกฯ

Advertisement

"อนุทิน"  ยอมรับ  ภท. พรรคอันดับ 3 ไม่คิดเป็นนายกฯ ไม่เข้าไปเป็นอุปสรรค

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.66   ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ว่า ให้เป็นไปตามขั้นตอน จากนี้ จะมีการรับรอง ส.ส. แล้วจะมีการประชุมสภา มันมีทางของมันอยู่ และเป็นแบบนี้มาตลอด ซึ่วแต่ละพรรคมีแนวทางของพรรคตัวเอง ซึ่งภูมิใจไทยเราก็ได้ปฏิบัติตามที่เคยพูดไว้ คือการให้พรรคอันดับที่ 1 ประสานจัดตั้งรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยจะไม่เข้าไปเป็นอุปสรรค

ผู้สื่อข่าวถามถึงโอกาสการเป็นนายกฯนายอนุทิน กล่าวว่า เป็นพรรคอันดับ 3 ก็ไม่ต้องไปคิดแล้ว  เมื่อถามถึงกระแสข่าวดีลลับนั้น นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้คุยกับใคร และไม่มีใครคุยกับเรา อย่างเรื่องที่อังกฤษก็ชัดเจนแล้วว่าแค่ทักทายกัน  มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะโทรหาคนนั้นคนนี้ เพราะเราไม่ใช่พรรคอันดับ 1 เราเป็น อันดับ 3 ก็ต้องไม่ทำอะไรให้เกิดปัญหาหรืออุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาล ของพรรคที่มีจำนวนส.ส.มากกว่าเรา 

เมื่อถามถึงความยืดเยื้อในการจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังอยู่ในไทม์ไลน์ และเห็นความคืบหน้าทุกวัน กกต.แจ้งให้ทราบต่อเนื่อง   

เมื่อถามว่า เป็นห่วงกองเชียร์ท่ามกลางสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องเอาเหตุผลมาคุยกัน นึกถึงบ้านเมืองเป็นหลัก ถ้าบ้านเมืองไม่สงบ มันไม่ได้กระทบเพียงคนในสภาฯ  แต่มันกระทบเศรษฐกิจ ปากท้อง การท่องเที่ยว อุตสาหกรรม ประชาชน มันกระเทือนหมด เมื่ออาสาเข้ามาทำงานรับใช้บ้านเมืองก็ต้องคิดถึงสาธารณประโยชน์ ภูมิใจไทยคิดแบบนี้