4 เพลงเศร้า 4 ความหมาย "โอบ นิธิ" สะท้อนความเจ็บปวดด้วยเสียงเพลง

2023-06-13 10:50:47

4 เพลงเศร้า 4 ความหมาย "โอบ นิธิ" สะท้อนความเจ็บปวดด้วยเสียงเพลง

Advertisement

4 เพลงเศร้า 4 ความหมาย "โอบ นิธิ" สะท้อนความเจ็บปวดด้วยเสียงเพลง เป็นอย่างที่ทุกคนรู้กันแล้วว่าคู่รักเสียงดีที่แอบปล่อยมือกันไปแบบเงียบๆ แท้จริงแล้วคือคู่ของ "โอบ นิธิ" และ "มะปราง อลิสา" นั่นเอง ซึ่งทำเอาแฟนๆ ต่างรู้สึกเสียดายกับความสัมพันธ์ที่ทั้งสองมีมาอย่างยาวนานกว่า 7 ปีด้วยกัน โดยฝ่ายหญิงได้บอกชัดๆ ว่ามีคนคุยๆ ใหม่แล้ว แต่ยังไม่ได้คบ เพียงแค่ศึกษาเพื่อทำความรู้จักเท่านั้น แต่ทางด้านฝ่ายชายนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการออกมาพูดแต่อย่างใด มีเพียงโพสต์ท่องเที่ยวที่ปารีสแบบรัวๆ ทางโซเชียลส่วนตัวเท่านั้น 


แต่ถึงแม้ "โอบ นิธิ" จะยังไม่แสดงอาการหรือเคลื่อนไหวใดๆ ออกมาเกี่ยวกับเรื่องรัก แต่ก็มีอะไรบางอย่างสะท้อนออกมาจากบทเพลงที่หนุ่ม "โอบ" ได้เคยคัฟเวอร์เอาไว้ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการเลิกราครั้งนี้ของทั้งคู่ก็ได้ แต่จะบอกว่า เพลงเศร้าๆ ที่ "โอบ" ร้องนั้น มันช่างตรงกับชีวิตของเจ้าตัวในตอนนี้เอามากๆ วันนี้เราจะมาถอดความหมายเพลงดังที่นักแสดงหนุ่มคนนี้เคยคัฟเวอร์เอาไว้อย่างกินใจ ทั้งเสียงที่ไพเราะและอินเนอร์จัดเต็มต้องบอกเลยมีน้ำตาไหลกันแน่ๆ สำหรับคนอกหักคนรักทอดทิ้งทั้งหลาย ว่าแล้วไปตามอ่านกันเลย  

เริ่มที่เพลง "ขอบใจนะ" ต้นฉบับจากนักร้องเสียงใส "แพรว คณิตกุล" เพลงนี้เป็นที่สุดของเพลงบอกลาความสัมพันธ์ที่ต่างคนต่างพยายามแต่สุดท้ายก็ยังไม่ใช่ ขอบคุณที่ครั้งหนึ่งเคยพยายามด้วยกัน

"ขอบใจนะที่ครั้งนึงเธอเคยยอมฝืนใจตัวเอง ขอบใจนะฉันรู้ว่าเธอทำดีที่สุดแล้วอย่างน้อยครั้งหนึ่ง ที่พยายามทุ่มเท อดทนให้กัน แค่นั้นก็ดีมากมาย"แว่วๆ มาว่า "คุณหนึ่ง คนแต่งเพลง ตั้งใจแต่งประชดประชันนิดๆ แต่แพรวร้องด้วยอินเนอร์นางเอกมันเลยออกมาเหมือนเป็นนางเอก ทั้งที่จริงคนแต่งเขาแอบใส่เนื้อเพลงกระแทกแซะๆ เข้ามา"ตามติดมาที่เพลง "พูดลาสักคำ" ต้นฉบับ "ไมเคิล สวัสดิ์เสวี" เพลงเศร้าเพลงนี้บ่งบอกถึงคนรักคนหนึ่งที่เริ่มหวั่นไหวไม่แน่ใจกับการกระทำต่างๆ ของอีกฝ่าย เมื่อมีใครบางคนเข้ามาแทรก ต้องคอยปรึกษาคนอื่นๆ อยู่เสมอว่ามันเกิดอะไรขึ้น ซึ่งอีกฝ่ายก็ไม่ยอมบอกให้ชัดเจนสักที คราวนี้เลยทนไม่ไหวถามไปตรงๆ ว่าจะทอดทิ้งกันไปหรือเปล่า ถ้าคิดจะเลิกราก็ขอร้องให้ร่ำลากันดีๆ 

เพลงนี้ "ไมเคิล สวัสดิ์เสวี" ร้องไว้ได้เศร้าใจเหลือเกิน มีความกระเส่าของน้ำเสียง อีกทั้งยังถ่ายทอดอารมณ์เจ็บปวดออกมาได้อย่างดีเยี่ยม เป็นเพลงเก่าที่หลายๆ คนยังตามไปฟังอยู่เสมอๆ จวบจน "โอบ" นำมาขับร้องใหม่ในสไตล์ยิ้มๆ ของเขานั่นเอง   

"รักไม่ช่วยอะไร" ต้นฉบับ "นัท มีเรีย" อีกหนึ่งตำนานเพลงช้ำรักเกินจะยื้อไหว และเคยตรงกับความสัมพันธ์ของใครหลายๆ คน ในช่วงชีวิตหนึ่งอย่างแน่นอน ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความหมายของเพลงนี้ก็ยังคงเข้ากับทุกยุคทุกสมัยจริงๆ และยิ่งกับตอนที่จะเลิกราลดความสัมพันธ์กับคนเคยรักแล้วล่ะก็ ฟังแล้วพังไปตามๆ กัน โดยความหมายของมันนั้นบอกว่า คนที่รักกันมากๆ ทั้งสองพยายามปรับเปลี่ยนตัวเองให้กันและกัน เพื่อประคับประคองความรักให้ไปได้ดี แต่นานวันเข้าความเป็นตัวเองก็คืนกลับมา ทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถฝืนตัวเองอีกต่อไป ก็ต้องจบความสัมพันธ์กัน ทั้งๆ ที่ยังรักกันอยู่นั่นเอง 


สุดท้าย เพลง "ยิ่งรักยิ่งเจ็บ" ต้นฉบับ "กอล์ฟ - ไมค์" ถ่ายทอดเรื่องราวแสนเศร้าของคนรักคนหนึ่งที่กำลังรู้สึกเจ็บปวดกับพฤติกรรมของอีกฝ่ายที่เปลี่ยนไปทุกวันๆ ทำตัวเหินห่างและไม่สนใจไม่ให้ความสำคัญกันอีกแล้ว แต่ก็ไม่บอกเลิกหรือลดสถานะใดๆ มันแย่ตรงที่คนรักฝ่ายยังคงรักและต้องการให้รักยังคงอยู่นั่นเอง ทำให้ความเจ็บปวดนั้นทวีมากยิ่งขึ้นไป สุดท้ายก็ "ยิ่งรักยิ่งเจ็บ" บอกเลย 

นี่แค่ยกตัวอย่างความเจ็บปวดที่ถูกสื่อออกมาจากเพลง 4 เพลงเพียงเท่านั้น ซึ่งจริงๆ น่าจะมีเยอะกว่านี้ เพราะแท้จริงแล้ว เพลงที่ "โอบ นิธิ" ร้องคัฟเวอร์นี้อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการยุติความสัมพันธ์ของ "มะปราง" และ "โอบ" ก็เป็นได้ เป็นเพียงการยกตัวอย่างเพื่อถอดความหมายเพลงเศร้าเท่านั้นเอง