"นิกม์" แจงปมคลิปกับรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีคนละแบบ

2023-06-12 14:08:50

"นิกม์" แจงปมคลิปกับรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีคนละแบบ

Advertisement

"นิกม์"แจงปมคลิปวิดีโอกับรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ยอมรับวันดังกล่าวนั่งอยู่กับ "ภาณุวัฒน์" คนตั้งคำถามว่า "บริษัทไอทีวีมีการดำเนินงานเกี่ยวกับสื่อหรือไม่"  แต่คำตอบที่ได้ยินจากประธานเป็นคนละแบบกับที่สื่อนำเสนอ

จากกรณีการถือครองหุ้นไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จำนวน 42,000 หุ้น มีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี เมื่อวันที่ 26 เม.ย.66 ไม่ตรงกับคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ เพราะในคลิปประธานในที่ประชุมมีการตอบคำถามผู้ถือหุ้นที่ว่า "บริษัทไอทีวีมีการดำเนินงานเกี่ยวกับสื่อหรือไม่"  โดยประธานตอบว่า "ตอนนี้บริษัทยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ นะครับ ก็รอผลคดีความให้สิ้นสุดก่อนนะครับ" แต่ในเอกสารระบุว่า "ปัจจุบันยังดำเนินกิจการอยู่ ตามวัตถุประสงค์ของบริษัท และมีการส่งงบการเงินและยื่นแบบภาษีเงินได้นิติบุคคลตามปกติ"

เมื่อวันที่  12 มิ.ย.66  นายนิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้สมัคร ส.ส.กทม พรรคภูมิใจไทย (ภท.)  ให้สัมภาษณ์ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง  โดยยอมรับว่านายภาณุวัฒน์ ขวัญยืน ที่เป็นคนถามคำถามขณะประชุมผู้ถือหุ้นออนไลน์นั่งอยู่ด้วยกันในวันดังกล่าว โดยนายภาณุวัฒน์ถามว่า "บริษัทไอทีวีมีการดำเนินงานเกี่ยวกับสื่อหรือไม่"  เมื่อนายสรยุทธ ถามต่อว่า  ประธานไอทีวี ตอบว่าอย่างไร  นายนิกม์ กล่าวว่า ได้ยินว่า บริษัทยังดำเนินกิจการอยู่ครับ ตามวัตถุประสงค์ของบริษัท มีประโยคนี้ครับ ยืนยันว่าได้ยินประโยคนี้ 

เมื่อถามว่า แล้วคลิปเสียงที่รายการข่าว 3 มิติเปิดคืออะไร นายนิกม์ กล่าวว่า เป็นคนละแบบ  ถ้าหน้าจอแบบนั้นก็คนละหน้าจอของผมแล้วละครับ เวลาที่ผมอัดก็ชัดเจนว่าเป็นเวลาเดียวกับที่เขาประชุม 

เมื่อถามว่า เรื่องนี้นิกม์ทำเองหรือมีใครบอกให้ทำ นายนิกม์ กล่าวว่า ก็เป็นข้อเท็จจริง ถูกว่าตามถูก ผิดว่าตามผิด คุณกล้าถือหุ้นสื่อเข้ามามันทำร้ายสื่อนะ  ต่อข้อถามว่ามีใครบอกให้ทำหรือไม่ นายนิกม์ ตอบว่า ไม่มีครับ ทำเอง อย่าไปยุ่งกับนายภาณุวัฒน์เลย เขาเคยเป็นลูกน้องผม  ผมขายหุ้นให้กับนายภาณุวัฒน์ 

ต่อข้อถามว่า นายภาณุวัฒน์ เป็นนอมินีคุณหรือไม่ นายนิกม์ ตอบว่า ทั้งหมดคือผม  อย่าไปยุ่งกับเขาเลย เขาเป็นอดีตพนักงานผม ผมขายหุ้นให้กับเขา และไปดำเนินการโอนหุ้น  เรานั่งอยู่ด้วยกัน ต่อข้อถามว่า แต่คุณเป็นคนบอกให้เขาถาม นายนิกม์ ตอบว่า บางคำถามเราก็คุยกันมันก็เกิดคำถาม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนหน้านี้ นายนิกม์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า "นักการเมืองที่กำลังถือหุ้น ITV เตรียมตัวประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี  และมอบตัว กกต.ด้วยนะครับ หัวหน้าพรรคหนึ่งถือหุ้น 42,000 หุ้น  

ขอบคุณรายการกรรมกรข่าว คุยนอกจอ  , เพจ นิกม์ แสงศิรินาวิน