จีนพบ "เสือโคร่งไซบีเรีย" สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ในเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง

2023-06-09 16:35:21

จีนพบ "เสือโคร่งไซบีเรีย" สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ในเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง

Advertisement

ฮาร์บิน, 9 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.) สำนักป่าไม้และทุ่งหญ้ามณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รายงานว่ากล้องอินฟราเรดหลายตัวได้บันทึกภาพและวิดีโอของเสือโคร่งไซบีเรียตัวหนึ่งในเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง เมื่อไม่นานนี้

ทีมวิจัยพบวิดีโอดังกล่าวเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ขณะจัดเรียงข้อมูลจากกล้องอินฟราเรดสำหรับติดตามประชากรเสือโคร่งไซบีเรีย โดยภาพจากกล้องเผยว่าเสือโคร่งดังกล่าวปรากฏตัวในพื้นที่เมื่อเดือนธันวาคม 2022

อนึ่ง ประชากรเสือโคร่งไซบีเรียกระจายตัวกว้างขวางทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยมีเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่งเป็นหนึ่งในถิ่นที่อยู่อาศัยสำคัญ ทว่าผลการสำรวจที่ดำเนินการระหว่างปี 1974-1976 ชี้ว่าครั้งหนึ่งเสือโคร่งสายพันธุ์นี้เคยสูญพันธุ์ไปแล้วจากพื้นที่

ก่อนหน้านี้ คณะนักวิจัยท้องถิ่นพบรอยเท้าเสือโคร่งไซบีเรียเพศเมียระหว่างการสำรวจภาคสนามในเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง เมื่อเดือนธันวาคม 2021 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เสือโคร่งหายากทิ้งร่องรอยบริเวณเทือกเขาในรอบกว่าห้าทศวรรษ

นักวิจัยกล่าวว่าการกลับมาปรากฏตัวของเสือโคร่งไซบีเรียและเหยื่อของมัน บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวในเชิงบวกของประชากรเสือโคร่ง พร้อมคาดการณ์ว่าพื้นที่เทือกเขาต้าซิงอันหลิ่งจะกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่เสือโคร่งตัวนี้เลือก ซึ่งเผยให้เห็นว่าแหล่งที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งไซบีเรียในจีนได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เสือโคร่งไซบีเรีย หรือที่รู้จักกันในชื่อเสือโคร่งอามูร์และเสือโคร่งแมนจูเรีย จัดเป็นหนึ่งในสัตว์เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดในโลก โดยส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของรัสเซีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และทางตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี


(ภาพจากสำนักป่าไม้และทุ่งหญ้ามณฑลเฮยหลงเจียง : เสือโคร่งไซบีเรียป่าในเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2022)