"แพทองธาร"ยัน "ทักษิณ"กลับไทย ก.ค. ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาล (มีคลิป)

2023-06-07 12:51:54

"แพทองธาร"ยัน "ทักษิณ"กลับไทย ก.ค. ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาล (มีคลิป)

Advertisement

"แพทองธาร"ยัน "ทักษิณ"กลับไทย ก.ค. ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาล พร้อมเข้าสู่กระะบวนการยุติธรรม 

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 66  ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะกลับมาประเทศไทยในช่วงเดือน ก.ค.   ว่าตอนนี้ยังไม่มีการประสานอะไรให้ตนทราบ แต่คิดว่าแพลนการกลับมาของคุณพ่อน่าจะค่อยๆ คืบหน้าไป และคงอีกไม่นานที่กำหนดจะกลับมา โดยจะกลับเข้าสู่กระะบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตามคงต้องมีการพูดคุยกับคุณพ่อ ซึ่งคุณพ่อน่าจะจัดการอยู่ ทั้งนี้ในส่วนของครอบครัว คงต้องเตรียมความพร้อมไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสะดวกสบายหรือการต้อนรับ ซึ่งเราคิดไว้หลายแบบ แต่พยายามคิดด้านบวกเอาไว้ หลักๆ เป็นเรื่องของความปลอดภัย คงไม่มีอะไรมากมาย รอให้ใกล้กว่านี้ ให้นายทักษิณส่งสัญญาณมาว่าจะให้เราเตรียมอะไรบ้าง ตอนนี้เราเตรียมโดยไม่มีหลักการ เพียงแค่จะต้อนรับนายทักษิณกลับบ้าน  ต่อข้อถามว่า เบื้องต้นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจะเป็นเดือน ก.ค. เหมือนเดิมหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คิดว่านะคะ ยังเป็นเดือน ก.ค. อยู่ แต่ต้องดูสถานการณ์ประกอบด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่ล่าสุดที่คุยคือยังเป็น ก.ค. อยู่ ซึ่งเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม เราต้องดู เพราะอิ๊งค์คิดว่าการที่คุณพ่อกลับมา อาจจะต้องเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้นต้องดูว่าหากกลับมาได้แล้วทุกอย่างโอเค ก็ต้องดูสถานการณ์ด้วย หรือกลับมาแล้วขณะนั้นเวลาเหมาะสมหรือไม่

เมื่อถามต่อว่า สถานการณ์ทางการเมืองถือเป็นปัจจัยหลักหรือไม่ในการตัดสินใจ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนคิดว่าพ่อต้องดูด้วย ก็อยากให้กลับมาแล้วเป็นเรื่องดีๆ ไม่อยากกลับมาแล้วกำลังมีความวุ่นวายอยู่ ต้องดูให้เหมาะสมมากกว่า ไม่ได้มีปัจจัยอะไรที่ทำให้กลับหรือไม่กลับ แต่ต้องดูเวลาที่เหมาะสม ต่อข้อถามว่า หากในเดือน ก.ค. การจัดตั้งรัฐบาลยังไม่สำเร็จ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังเป็นรัฐบาลรักษาการอยู่ จะส่งผลกระทบตอการกลับมาของนายทักษิณ หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตรงนี้ไม่น่ามีผล ซึ่งคุณพ่อให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล คุณพ่อจะกลับมาเข้ากระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามว่า คุณพ่อได้บอกเหตุผลหลักๆหรือไม่ว่าจะกลับมาเดือนก.ค. น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อันนี้ไม่แน่ใจ แต่คิดว่าคุณพ่อน่าจะชอบเดือนนี้อยู่แล้ว เพราะเป็นเดือนเกิดของท่าน ไม่ว่าท่านจะทำอะไร ท่านจะยึดวันเกิดคนในครอบครัว