"นิพิฏฐ์" ฟาด "พิธา" วุฒิภาวะไม่ถึงที่จะเป็นนายกฯ

2023-06-07 12:21:35

"นิพิฏฐ์" ฟาด "พิธา" วุฒิภาวะไม่ถึงที่จะเป็นนายกฯ

Advertisement

"นิพิฏฐ์" ชี้ "พิธา" วุฒิภาวะไม่ถึงที่จะเป็นนายกฯ แต่มีความชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาลมากกว่าคนอื่น ช่วยแสดงวุฒิภาวะความเป็นผู้นำประเทศให้เห็นหน่อย

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  อดีต ส.ส.พัทลุง  สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ   ระบุว่า  แสดงวุฒิภาวะให้เห็นหน่อย

-เมื่อวานผมแสดงความเห็นว่า วุฒิภาวะ ของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ มีไม่ถึงที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี และ คุณพิธา จะกลายเป็น"ผู้นำความขัดแย้ง" คนใหม่

-เมื่อวาน คุณพิธา ตอบคำถามสื่อ ทำนองว่า "จะเช็กบิลพล.อ.ประยุทธ์ ตามระบบ"

-ผมไม่รู้ว่า คุณพิธา พูดทำไม พูดแล้วได้อะไร จะเช็กบิลพล.อ.ประยุทธ์ เรื่องอะไร ผมว่า ยิ่งพูด "กลิ่นความเจริญ" ยิ่งจางหายไปทุกวัน

-นี่แหละ ที่ผมแสดงความเห็นว่า " วุฒิภาวะ" ไม่ถึงที่จะเป็นผู้นำประเทศ

-ผมคิดว่า คุณพิธา กำลังจะทำ 2 เรื่อง

1. นิรโทษกรรม หรือ ทบทวน ความเสียหายของบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากการยึดอำนาจ

2. เช็กบิล พล.อ.ประยุทธ์

-ผมจะบอกคุณพิธา ว่า เวลา มีการยึดอำนาจ ผู้ยึดอำนาจเขาจะใช้หลักตามทฤษฎีการเมือง 2-3 หลัก หลักนี้ ใช้กันทั่วโลกในประเทศที่ยังมีการยึดอำนาจรัฐอยู่ คือ

1. หลัก "ความมั่นคงของรัฐอยู่เหนือกฎหมาย" หมายความว่า เขาจะไม่ยอมให้รัฐเป็นรัฐที่ล้มเหลว(Failed State) หากจะยึดอำนาจเพื่อรักษารัฐไว้เขาก็จะทำ 2.หลัก"มีรัฐ ดีกว่าไร้รัฐ" หลักนี้ ก็สืบเนื่องมาจากหลักข้อ 1. โดยเชื่อว่า ไม่ว่าพลเมืองในรัฐจะมีความคิดเป็นอิสระอย่างไรก็ตาม แต่จะหวนกลับไปอยู่อิสระแบบไร้รัฐไม่ได้อีกต่อไป จึงต้องรักษารัฐไว้

-ผมไม่รู้ว่า การพูดว่า จะเช็กบิล พล.อ.ประยุทธ์ พูดทำไม พูดแล้วได้อะไร มีอะไรที่จะเช็กบิลท่านหรือเปล่า นี่ไง! ที่ผมกล่าวว่า"วุฒิภาวะไม่ถึง" ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ผมยังเชียร์คุณพิธาอยู่นะ และเห็นว่า คุณพิธา มีความชอบธรรมมากกว่าคนอื่นที่จะจัดตั้งรัฐบาล แต่แสดงวุฒิภาวะความเป็นผู้นำประเทศ ให้เห็นหน่อย  

ขอบคุณเพจ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ