กัมพูชาจ่อหลุดพ้นสถานะ "ประเทศพัฒนาน้อยสุด" ภายในปี 2027

2023-06-06 12:05:26

กัมพูชาจ่อหลุดพ้นสถานะ "ประเทศพัฒนาน้อยสุด" ภายในปี 2027

Advertisement

พนมเปญ, 5 มิ.ย. (ซินหัว) — วันจันทร์ (5 มิ.ย.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่ากัมพูชามีแนวโน้มหลุดพ้นจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุดภายในปี 2027 และจะบรรลุเป้าหมายการเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูงภายในปี 2030

ฮุนเซน ซึ่งเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยภูมินทร์นิติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์แห่งกัมพูชาเกือบ 6,000 คน กล่าวว่าการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพทางการเมืองเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับการบรรลุเป้าหมายเหล่านี้

นอกจากนั้นเศรษฐกิจของกัมพูชาฟื้นตัวดีในยุคหลังการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) มีแนวโน้มเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 5.6 ในปี 2023 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.2 ของปี 2022

ด้าน เพ็ญ โสวิชิต ปลัดและโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของกัมพูชา กล่าวว่าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ข้อตกลงการค้าเสรีกัมพูชา-จีน (CCFTA) และข้อตกลงการค้าเสรีกัมพูชา-สาธารณรัฐเกาหลี (CKFTA) จะช่วยกัมพูชาหลุดพ้นจากสถานะและบรรลุเป้าหมายข้างต้นในปี 2030 ตลอดจนกลายเป็นประเทศที่มีรายได้สูงภายในปี 2050

แปนกล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าความตกลงฯ พร้อมด้วยข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีอื่นๆ ไม่เพียงส่งเสริมการเติบโตทางการค้าที่ยั่งยืนของกัมพูชา แต่ยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากขึ้นด้วย

อนึ่ง ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคประกอบด้วย 15 ประเทศเอเชียแปซิฟิก ซึ่งรวมถึง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม และคู่ค้าทั้งห้า ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ด้านธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) เผยว่ากัมพูชาผ่านเกณฑ์การหลุดพ้นจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุดครั้งแรกในปี 2021 หลังจากถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศดังกล่าวมานานสองทศวรรษ โดยมีแผนหลุดพ้นจากสถานะนี้เร็วที่สุดในปี 2027 ซึ่งจะเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่สะท้อนการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอันมีนัยสำคัญ


(แฟ้มภาพซินหัว : พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโช กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา วันที่ 5 พ.ค. 2023)