"หมอปุยเมฆ" ลบโพสต์เปิดสาเหตุลาออก

2023-06-05 15:49:29

"หมอปุยเมฆ" ลบโพสต์เปิดสาเหตุลาออก

Advertisement

"หมอปุยเมฆ" ลบโพสต์สาเหตุที่ต้องลาออก  ด้านเพจดังชี้หมอจบใหม่ลาออกเพียบ เหตุงานหนัก คุณภาพชีวิตย่ำแย่ เงินออกช้า ค่าตอบแทนไม่คุ้มเสี่ยง

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล  รายงานว่า ซีรีส์หมอจบใหม่ลาออก  มีกระแสหมอจบใหม่ลาออกกันเยอะ  (ทั้งก่อนเริ่มงาน และหลังใช้ทุนครบหนึ่งปี) โดยสรุป งานหนัก คุณภาพชีวิตย่ำแย่ (อยู่เวรเยอะ, ไม่ได้พักผ่อน) งานเกินหน้าที่ (งานคุณภาพ, งานบริหาร) แย่ (บ้านพัก) เงินออกช้า (3 เดือนขึ้นไป) ค่าตอบแทนไม่คุ้มความเสี่ยง  สต๊าฟ, รุ่นพี่ เอาเปรียบ  คนไข้กดดัน ความคาดหวังสูง ไม่เห็นวี่แววความใส่ใจ ความเปลี่ยนแปลง ไม่เฉพาะหมอ แต่รวมถึงหน้าที่อื่นๆ ใน รพ. พยาบาล, เภสัช, เทคนิคการแพทย์, กายภาพ 


เวลาที่หมอ หรือ เจ้าหน้าที่ รพ. บ่น  จะต้องมีใครสักคนที่บอกว่า  ทนไม่ไหวก็ลาออกไป คำตอบอยู่ในรูปสุดท้าย  นี่ไงลาออกไป 1/3 จากทั้งหมด -2,700 คน ออกไป 900 คน

ด้าน  พญ.นภสร วีระยุทธวิไล หรือ  "หมอปุยเมฆ"  นักแสดงสาว   ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @PuimekSter ว่า "เห็นช่วงนี้กระแสข่าว intern ลาออกจากระบบกันเยอะ ขอพูดในฐานะคนที่เพิ่งตัดสินใจลาออกมาละกัน งานในระบบหนักจริง แต่ถามว่าอยู่ในระดับทนได้มั้ย ทนได้ ไม่ตาย แต่ใกล้ตาย เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต วินาทีที่ตัดสินใจลาออก คือตอนนั้นวน med อยู่เวรทั้งคืน มาราวน์เช้าต่อ ชาร์ตกองตรงหน้าเกือบ 40 คนไข้นอนล้นวอร์ดเสริมเตียงไปถึงหน้าลิฟต์ ภาพหดหู่มาก แถมเหนื่อยและง่วง ราวน์คนเดียวทั้งสาย สต๊าฟมา 10 โมง เดินมาถาม "น้องยังราวน์ไม่เสร็จหรอ ต้องเร็วกว่านี้นะ" วินาทีนั้นตัดสินใจเลย ดอบบี้ขอลา คือเข้าใจว่างานมันเยอะ หนักทั้ง intern ทั้ง staff แหล่ะ (staffเองก็ไม่ไหว ลาออกก็เยอะ) และมันดูไม่มีทางออกให้กับปัญหานี้เลย รพ.ไม่มีแนวโน้มจ้างคนเพิ่ม ลดลงทุกปี บอกกระทรวงลดงบ คนทำงานหารหน้าที่กันจนไม่รู้จะหารยังไง เหมือนอยู่เป็นแรงงานทาสไปเรื่อยๆ อ่ะ ไม่มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ อันนี้ตลกมาก ตอนนั้นรู้สึกอยู่ในจุดอ่อนแอสุดๆจนต้องเซลฟี่เก็บไว้ รูปแรก งานเยอะจนท้อ น้ำตาไหลอยู่หน้าคอมตอนดูแลปคนไข้ ไม่อยากให้คนเห็นว่าร้อง อายเค้า เลยหลบมาร้องในห้องน้ำหลังวอร์ด รูปสอง โมเม้นในทุกเช้า ถามตัวเอง สู้ 6 ปีเพื่อมาเจอสิ่งนี้หรอ จึงเกิดภาพ "หนูนิดไม่อยากไปทำงาน 55 ถือว่าแชร์ให้ฟังละกัน มันก็มีทั้งคนที่ทนได้ กับทนไม่ได้ เราคงมี treshold ความเหนื่อยไม่สูงมาก ไม่ชอบการพักผ่อนน้อยแล้วมาทำงาน รู้สึกตัวเองจะทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพที่ดีเท่าที่ควร ก็คิดว่าถอยดีกว่า ไปหางานที่เหมาะกับเราข้างนอกทำดีกว่า ไม่เป็นข้าราชการก็ไม่ตายแก สู้"


ล่าสุด "หมอปุยเมฆ"  ได้ลบโพสต์ดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า  "อนุญาตลบทวีตเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นอยู่นะคะ เพราะตอนนี้เรื่องเริ่มลามไปถึงพี่ๆ staff ผู้ร่วมงานบางท่าน ซึ่งพี่ๆ ส่วนใหญ่ที่ได้ทำงานด้วยน่ารัก เราไม่อยากให้ใครต้องมาโดนร่างแหไปด้วยเลย แค่นี้ก็เครียดกันพอแล้ว ขอจบเรื่องราวนี้ ฝากไว้แค่ว่า ระบบมีปัญหาค่ะ คนข้างในเหนื่อยกันมากๆ"


ขอบคุณเพจ เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล,ทวิตเตอร์@PuimekSter