จับเนื้อโค-กระบือเถื่อนเตรียมส่งขาย กทม.

2023-06-03 18:36:50

จับเนื้อโค-กระบือเถื่อนเตรียมส่งขาย กทม.

Advertisement

ตร.สอบสวนกลาง สกัดจับเนื้อโค-กระบือเถื่อนจากอินเดียลอบนำเข้าลอตใหญ่ 29,000 กก. ทะลักจากลาว เตรียมส่งขาย กทม. ก่อนกระจายสู่ผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท. ผบก.ทล. พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคม. นำโดย พ.ต.ต.เชษฐ์ศุภากร พิริยะพงษ์พันธ์ สว.กก.3 บก.ปคม.  ร่วมสนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรมุกดาหาร และ เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มหาสารคาม  ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 1 ราย คือ นายฐติ  หรือ "เอก"  อายุ 38 ปี กระทำผิดฐาน 1. ใช้เอกสารราชการปลอม  2. ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของที่ตนรู้ว่า  เป็นของอันเนื่องด้วยความผิดตามมาตรา 242 นำเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังมิได้  ผ่านพิธีการศุลกากร หรือเคลื่อนย้ายของออกไปจากยานพาหนะ คลังสินค้าทัณฑ์บน ที่มั่นคง ท่าเรือรับอนุญาต หรือเขตปลอดภาษีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากรอันเป็นความผิดตาม 1 มาตรา 246 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร 2560  3. นำซากสัตว์ (เนื้อกระบือถอดกระดูกแช่แข็ง) เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้อนุญาต ม.31 พ.ร.บ.โรคระบาด 4. เคลื่อนย้ายซากสัตว์ (เนื้อกระบือถอดกระดูกแช่แข็ง) ข้ามจังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาต ม.34 พ.ร.บ.โรคระบาด


โดยจับกุมได้บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ทล.23 กม.50-51 ต.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง ได้ดำเนินการสืบสวนจับกุมขบวนการ ลักลอบนำเข้าซากสัตว์เถื่อนเข้ามาประเทศโดยผิดกฎหมายในพื้นที่เขตรับผิดชอบ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งเบาะเเสว่าจะมีการลำเลียงขนซากสัตว์ล็อตใหญ่จากนอกราชอาณาจักรเข้ามาทางพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่งเข้าพื้นที่ กทม. โดยอาศัยในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 2–5 มิ.ย.66 โดยจากข้อมูลตำหนิรูปพรรณรถยนต์และกลุ่มผู้ต้องสงสัยทำให้ทราบว่าขบวนการดังกล่าว  จะใช้รถบรรทุกกึ่งพ่วงลำเลียงขนส่งซากสัตว์เมื่อทราบข้อมูลเบาะเเสดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาให้ทราบ และมีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังรถยนต์และกลุ่มผู้ต้องสงสัยดังกล่าว กระทั่งเมื่อวันที่ 2 มิ.ย..66 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบรถยนต์ต้องสงสัยตามที่ได้รับเเจ้งบนถนนหมายเลข 213 มุ่งหน้าบรบือ จังหวัดมหาสารคาม จึงได้การวางกำลังทำการสกัดจับ  เมื่อรถขับผ่านจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถ และขอทำการตรวจสอบรถ จากการตรวจสอบพบซากสัตว์จำนวนมากบรรทุกอยู่ภายในตู้เต็มตู้พ่วงคอนเทนเนอร์

นายเอก ให้ถ้อยคำว่า ขับรถจะนำสินค้าดังกล่าวไปส่งยังบริเวณพื้นที่ จ.นนทบุรี จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มหาสารคามเข้าร่วมตรวจสอบ ผลการตรวจสอบซากสัตว์เบื้องต้นพบว่า  เป็นเนื้อกระบือถอดกระดูกแช่แช็ง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเนื้อกระบือถอดกระดูกแช่แข็งดังกล่าว  พบแหล่งผลิต แหล่งที่มา มาจากประเทศอินเดีย จึงนำรถพร้อมเนื้อกระบือถอดกระดูกแช่แข็งไปตรวจสอบน้ำหนัก พบเนื้อกระบือถอดกระดูกแช่แข็งดังกล่าวน้ำหนักประมาณ 29,000 กิโลกรัม 

นายเอก ระบุด้วยว่า  เป็นลูกน้องของบริษัทขนส่งเจ้าของรถคันนี้ ซึ่งบริษัทเจ้าของรถอยู่ที่แหลมฉบัง ได้ค่าจ้างครั้งละ 3,500 บาท ค่าจ้างให้หลังจากเสร็จงานและเงินมีเดือนต่างหาก โดยการมารับสินค้าในครั้งนี้ตนขับรถเปล่าไม่มีสินค้าบรรทุก โดยขับมาจากแหลมฉบังแล้วมาจอดทิ้งพ่วงไว้บริเวณ ใกล้ด่านมุกดาหาร เมื่อวันที่ 30 พ.ค.66 เวลาประมาณ 20.00 น. แล้วไปหาที่พักรอรับพ่วงพร้อมสินค้าในวันที่ 2 มิ.ย.66 โดยเมื่อถึงเวลารับสินค้าจะได้รับแจ้งจากผู้ขายให้ไปรับพ่วงพร้อมสินค้าโดยจะมาจอดทิ้งพ่วง พร้อมสินค้าไว้ให้บริเวณจุดนัดรับ ซึ่งจุดรับสินค้าในครั้งนี้ตนมารับครั้งแรกผู้ขายให้ไปรับพ่วงบริเวณแยกไฟแดงใกล้ๆ กับด่านมุกดาหาร

ประชาชนมีเบาะแสข้อมูลการกระทำความผิด สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ กองบังคับการตำรวจทางหลวง2/486 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี  กทม. 10400 สายด่วน 1193 หรือเพจเฟซบุ๊ก “กองบังคับการตำรวจทางหลวง”ช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม พ.ต.ท.ฉัตรชัย เหมวิลัย สารวัตร สถานีตำรวจทางหลวง 1กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจทางหลวง โทร. 081-8979541