เหตุ "รถไฟ" ชนกันในอินเดีย ดับทะลุ 200 เจ็บ 900 ราย

2023-06-03 14:30:13

เหตุ "รถไฟ" ชนกันในอินเดีย ดับทะลุ 200 เจ็บ 900 ราย

Advertisement

นิวเดลี, 3 มิ.ย. (ซินหัว) — วันเสาร์ (3 มิ.ย.) ทางการรัฐโอริสสาทางตะวันออกของอินเดีย รายงานจำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายจากอุบัติเหตุใหญ่ทางรถไฟในท้องถิ่นเมื่อคืนวันศุกร์ (2 มิ.ย.) แบ่งเป็นผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 207 ราย และผู้บาดเจ็บราว 900 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตอนราว 19.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณใกล้กับสถานีบาฮานากา บาซาร์ ในเขตบาลาซอร์ โดยรถไฟโดยสารโคโรมันดอล เอ็กซ์เพรส เส้นทางโกลกาตา-เจนไน ชนกับรถไฟโดยสาร เส้นทางเยสวันต์ปุระ-หาวรา เอ็กซ์เพรส จนตกรางและล้มคว่ำบนรางใกล้เคียง

รายงานระบุว่ารถไฟโดยสารทั้งสองขบวนชนประสานงาจนเกยทับกันและกัน ซึ่งส่งผลให้ผู้โดยสารบาดเจ็บล้มตาย และมีผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่ข้างในตู้โดยสารที่ตกราง โดยทีมกู้ภัย พยาบาล ตำรวจ ดับเพลิง และรับมือภัยพิบัติ รุดเข้าจุดเกิดเหตุ ขณะประชาชนท้องถิ่นแห่เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้รอดชีวิตเล่าว่าพวกเขาเห็นเศษซากชิ้นส่วนร่างกายกระจายไปทั่วทุกที่ โดยผู้รอดชีวิตรายหนึ่งเผยว่าตอนออกจากรถไฟมาได้ เขาเห็นแขนขากระจายอยู่ทั่วบริเวณ ใบหน้าของบางคนเสียโฉมจนดูไม่ได้

รายงานเสริมว่ามีการสับเปลี่ยนเส้นทาง ยกเลิก หรือหยุดเดินรถไฟอย่างน้อย 51 ขบวนแล้ว หลังจากเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกันครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของอินเดีย ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ยังคงไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่มีการสั่งการตรวจสอบกรณีรถไฟตกรางแล้ว
(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนรวมตัวอยู่ที่จุดเกิดเหตุรถไฟชนกันในเขตบาลาซอร์ รัฐโอริสสาทางตะวันออกของอินเดีย วันที่ 2 มิ.ย. 2023)