"วิษณุ"ชี้รัฐบาลแห่งชาติสังคมไม่ยอมรับควรหยุดคิด

2023-06-02 16:14:06

"วิษณุ"ชี้รัฐบาลแห่งชาติสังคมไม่ยอมรับควรหยุดคิด

Advertisement

"วิษณุ"ชี้แนวคิดรัฐบาลแห่งชาติถ้าสังคมไม่ยอมรับควรหยุดคิด ทำไม่ได้ยกเว้น รธน.บางมาตรา

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ระบุว่า หากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติความเป็น ส.ส. จากกรณีการถือครองหุ้นสื่อ อาจถูกร้องเรื่องการรับรองผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค อาจทำให้ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ  ว่า ไม่ตอบอะไรแล้ว ที่ตนตอบไปเมื่อวันก่อน เนื่องจากสื่อมวลชนมาถาม เพราะอยากรู้ ซึ่งตนก็ให้ความรู้ และควรจะจบไว้แค่นั้น แต่ถ้าขยายความต่อไป คิดว่าไม่เป็นธรรมกับพรรคก้าวไกลที่กำลังดำเนินการไปในแนวทางที่กำลังควรจะทำอยู่ ฉะนั้นอย่าไปทำอะไรให้กระบวนการของเขาสะดุด ถ้าพูดมากกว่านี้ เท่ากับตั้งใจทำให้เขาสะดุด ในเมื่อตนไม่ได้ตั้งใจ ก็อย่าไปพูดอะไรอีก

เมื่อถามว่ามองกระแสข่าวเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ สถานการณ์เวลานี้มีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าคำนี้หมายถึงอะไร เพราะประเทศไทยไม่เคยมี แต่ต่างประเทศเคยมี เมื่อถามย้ำว่าเวลาที่เกิดปัญหามักจะนึกถึงเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นธรรมดาเมื่อคนตกอยู่ในเหตุที่จมน้ำหรือเกิดไฟไหม้ ตึกถล่ม มีอะไรที่คว้าได้ก็ต้องคว้า คิดอะไรออก ก็คิด และไม่แปลกที่จะคิด แล้วเสนอความคิดออกมา แต่ถ้าสังคมไม่ยอมรับ ก็ควรจะหยุดคิด

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เปิดช่องให้ทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามนายจเด็จ อินสว่าง สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)  เมื่อถามว่า ส.ว. เสนอให้มีการยกเว้นการใช้บางมาตรา ในทางกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ น่าจะมีการยกเว้นในทางกฎหมาย จะมีขั้นตอนให้ทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำไม่ได้ ยกเว้นไม่ได้ รัฐธรรมนูญมี 200 กว่ามาตรา จะไปยกเว้นได้อย่างไร สมัยก่อนที่พระยามโนปกรณ์นิติธาดา เป็นนายกรัฐมนตรี มีการยกเว้น แต่เป็นการยึดอำนาจ   เมื่อถามว่าหากมีรัฐบาลแห่งชาติ สถานการณ์ในประเทศเราจะต้องไปถึงขนาดไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ ช่วยไปถามคนอื่น ถ้าตนไปตอบ ก็จะเหมือนเป็นการไปรับลูกนายจเด็จ คนหนึ่งเป็นปี่ คนหนึ่งเป็นขลุ่ย ดังนั้นไม่ควรจะตอบอะไรแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหน้าที่ของ ส.ว. ต้องทำตามเสียงข้างมาก หรือที่มาและเจตนารมณ์ของ ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ ส.ว. หรือแม้แต่ ส.ส. เขามีอิสระ พรรคจะไปบังคับให้เขาโหวตไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ ว่ามีเรื่องใดบ้าง ที่ ส.ส. ต้องโหวตตามพรรค และเรื่องใดที่ต้องโหวตตามใจ ยกตัวอย่างสมัยปี 2562 บางพรรคการเมือง คือ ภูมิใจไทย ไม่ได้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีก็ไม่เป็นไร แล้วใครทำอะไรเขาก็ไม่ได้ ถ้าไล่ออกจากพรรค ก็มีเรื่อง พรุ่งนี้ใครจะโหวตอย่างไร ก็ไม่ทราบ เพราะแต่ละคนมีความรู้ มีจิตใจ มีความรู้ คิดกันเอง ก็แล้วกัน