“สว.กิตติศักดิ์” โต้บงการชายชุดดำกระทืบคนวัดบางคลาน

2023-06-02 13:35:47

“สว.กิตติศักดิ์” โต้บงการชายชุดดำกระทืบคนวัดบางคลาน

Advertisement

กรณีที่ “กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ” สมาชิกวุฒิสภา ถูกออกหมายเรียก กรณีที่มีส่วนเกี่ยวข้องพาชายชุดดำไล่กระทืบลูกศิษย์วัดบางคลาน จ.พิจิตร และไม่ให้เจ้าอาวาสรูปใหม่เข้าวัด

รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ สว. กิตติศักดิ์ ที่พร้อมชี้แจงทุกประเด็นร้อน

เมื่อเช้าเจอพี่สรยุทธแล้ว?
กิตติศักดิ์ : ครับ ถูกดึงตัวไปกะทันหันพักนี้ท่านร้อนแรงเหลือเกิน มีประเด็นเกิดขึ้นมากมาย?
กิตติศักดิ์ : จริงๆ เก็บตัวอยู่ต่างจังหวัด ลงไปพื้นที่ช่วยประชาชน แต่ผมเข้าใจนะ ผมก็สื่อเก่า เมื่อสื่ออยากสัมภาษณ์ ถ้าไม่เรื่องสำคัญคงไม่ติดตามเรา

ช่วยชาวบ้านส่วนไหน?
กิตติศักดิ์ : ผมมีหน้าที่เป็นกรรมาธิการดูแลภาคเหนือ ประชาชนจะมาร้องเรียน ขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะน้ำท่วม ฝนแล้ง เราก็ลงพื้นที่ หรือเรื่องชาวบ้านเดือดร้อน วัดบางคลานมาร้องที่สภา สภาก็ให้ผมลงไปดู อย่างนี้เป็นต้น

ที่มาที่ไปวัดบางคลานเป็นยังไง กรณีชายชุดดำเข้าไปกระทืบคนดูแลวัด คนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าอาวาสรูปใหม่ เอาไปกระทืบ ตร.เข้าไปห้ามก็ผลักอกตร. บอกว่านายสั่งอย่ายุ่ง หลายคนบอกว่านายคือสว.กิตติศักดิ์นี่แหละ จะชี้แจงยังไง?


กิตติศักดิ์ : เดี๋ยวจะย้อนไปว่าวัดบางคลานมันเกิดอะไรขึ้น ในภาพที่ออกไปผมเรียนอย่างนี้ วันที่ 5 เม.ย. ชาวบ้านจำนวนเกือบ 99 เปอร์เซ็นต์ของตำบลบางคลาน ไม่เห็นด้วยกับเจ้าอาวาสรูปนี้ วันที่ 5 กรมบังคับคดีโดยการนำของรักษาการเจ้าอาวาสขณะนี้ จะนำกรมบังคับคดีมาเปิดห้องซึ่งเป็นทรัพย์สินของชาติ มีงาช้าง ในห้องนั้นเป็นมูลค่ามหาศาล เช่นงาช้างสมัยร. 1 และพระพุทธรูปที่หลวงพ่อเงินตอนท่านมีชีวิตอยู่เมื่อ 100 กว่าปี กราบบูชาพระพุทธรูป และมีเถ้ากระดูกหลวงพ่อเงินอยู่ในนั้นด้วย

ตรงนี้เป็นพื้นที่ปิด?
กิตติศักดิ์ : ปิดเพราะว่าชาวบ้านหวงไว้ เนื่องจากรักษาการกับพวกไม่ว่าจะเป็นนายพร เป็นเซียนขายพระ เป็นนักขายพระตัวยง จะเห็นได้ว่าในวิหารหลังจากที่ชาวบ้านเข้ามาทำบุญไม่ได้ คนกลุ่มนี้ขายพระกันเป็นล่ำเป็นสัน โต๊ะใครโต๊ะมันขายเข้ากระเป๋าตัวเอง ปั้มพระใหม่มาขาย สืบทราบมาไม่ได้เข้าพิธีซะด้วย

ไปกล่าวหาเขาหรือเปล่า?
กิตติศักดิ์ : ก็ฟ้องมาสิครับ ในวิหารตอนนี้เดี๋ยวไปดูเลยว่าก่อนสงกรานต์ ก่อนมีเหตุการณ์ 5-6 รักษาการรวมถึงนายพร ขนพระมาไว้ในนี้เตรียมขายในเทศกาลสงกรานต์ หลายคันรถมาก ขณะนี้ชาวบ้านดูแลไว้

ในห้องเมื่อสักครู่นี้เป็นห้องปิด ศาลบังคับคดีแล้วให้คืนวัตถุมงคล ทรัพย์สินทั้งหมดของวัดบางคลานให้เจ้าอาวาสรูปใหม่ในการดูแล วันที่ 5 เม.ย. เขาเลยไปจุดนี้ เพื่อเอาเจ้าอาวาสเข้าไป เอาทรัพย์สินทั้งหมดคืนเจ้าอาวาส แต่เขาบอกว่าคุณสุภากับสว.เองไปขัดขวาง?
กิตติศักดิ์ : ป้าด แก้ข่าว สว.ไม่ได้เข้าไปยุ่งตรงนั้นเลย

บงการอยู่ข้างหลัง?
กิตติศักดิ์ : ไม่จริงมั้ง ทราบข่าวว่าประชาชนถูกคนกลุ่มนี้รังแก และฟ้องชาวบ้านเป็นร้อยคดี ยกตัวอย่างในภาพเขาก็ไปร้องว่าชาวบ้านบุกรุก ผมเองเข้าไปวันทำบุญครบรอบมรณภาพหลวงพ่อเงิน 103 ปี ยังถูกคนพวกนี้แจ้งความ พี่หนุ่มไปทำบุญ กลับออกมาปกติ ผมก็ไปทำบุญกลับออกมาปกติ แล้วถูกแจ้งความบุกรุก คิดยังไงครับถูกต้องแล้วหรือ?
กิตติศักดิ์ : มันใช่มั้ยล่ะ ผมถึงบอกว่า 99 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวบ้านที่เขาดูแลตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย สร้างวัดมาด้วย ดูแลวัดมาด้วย

ท่านไม่ได้เป็นคนบงการอยู่เบื้องหลัง?
กิตติศักดิ์ : ปลายปี 61 ใกล้ๆ ต.ค. ชาวบ้านกลุ่มนี้มาร้องที่สภา ผมเป็นสนช. ในตอนนั้น เข้ามาร้องที่คณะกรรมาธิการศาสนาซึ่งมีพล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ เป็นประธานกรรมาธิการ ปัจจุบันท่านเสียชีวิตแล้ว ดังนั้นผมไม่ได้อยู่ในคณะศาสนา แต่สนช.หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปตามเรื่องร้องเรียน ดังนั้นท่านพล.ต.อ.พิชิต ได้มอบหมายเป็นลายลักษณ์อักษรให้ผมลงไปดูเรื่องร้องเรียน คือเรื่องบางคลาน นี่คือสิ่งที่ผมเข้าไปเกี่ยวข้อง

อีกฝั่งมีหลักฐาน บอกว่าทางศาลมีคำสั่งให้คืนทุกสิ่งทุกอย่างให้เจ้าอาวาสรูปใหม่เข้าไปดูแล วันนั้นเขาก็มีสิทธิ์เข้าไป แต่ปรากฏว่าประชาชนปิดไม่ให้เข้า แบบนี้ถือว่าเป็นการละเมิดศาลมั้ย?
กิตติศักดิ์ : จริงครึ่งนึง ตั้งแต่ปี 57 รักษาการรูปนี้ ได้รับการแต่งตั้งมาเพราะมีพระผู้ใหญ่ในจังหวัดแต่งตั้งมา ชาวบ้านไม่เห็นชอบ นายพร ได้ร้องเรียนกลั่นแกล้งอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งท่านมรณภาพไปเมื่อสักปีนึงหลังเกิดเหตุการณ์แล้ว ร้องเรียนไป 25 ข้อกับคณะสงฆ์และศาล เมื่อคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ได้พิจารณาแล้ว ปรากฏว่านายพรไปร้องเรียนกลั่นแกล้งท่าน ซึ่งไม่จริง มีเอกสาร ฉะนั้นผมไม่เอากระดาษแผ่นสองแผ่นมาโชว์หรอก มันปลอมกันได้

อาจารย์พรมานั่งร้องไห้ตรงนี้นะ แกบอกว่าแกร้องไห้เพราะไม่รู้ว่าออกไปจากตรงนี้แล้วแกจะตายมั้ย แต่ถ้าแกตายสิ่งที่แกทิ้งไว้คือหลักฐาน?
กิตติศักดิ์ : เหรอ ไม่มีใครทำอะไรครับ นอกจากสิบล้อ แกเดินทะเล่อทะล่าเหม่อๆ สิบล้อเหยียบได้

สิบล้อนี่สว.เป็นคนขับเปล่า?
กิตติศักดิ์ : ผมขับไม่เป็นครับ (หัวเราะ) ผมขับรถเก๋ง

สิ่งที่เกิดขึ้น ที่บอกว่าชาวบ้านไปปิดกั้นไม่ให้พวกเขาเข้าไปเอาของสำคัญกลับคืนสู่วัด ถือว่าละเมิดศาลนะ สว.เป็นคนดูแลตั้งแต่ปี 61 ทำไมไม่บอกชาวบานว่าไม่ได้ เพราะศาลสั่งแล้ว จะเป็นการละเมิดศาลนะ?
กิตติศักดิ์ : จริงๆ สว.ก็อยู่ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านทั้งภาคเหนือ ไม่ได้มาดูแลวัดบางคลานทั้งหมดหรอกนะ แต่ผมถามว่าเมื่อเร็วๆ นี้ชาวบ้านเขามีองค์กรของเขานะ ลงชื่อทั้งผู้นำ นายกอบต. ผู้ใหญ่บ้าน ลงชื่อ 900 กว่าคน ขับไล่รักษาการออกจากวัดเรียบร้อยแล้ว ผมถามสิว่าคนดู พระดี ชาวบ้านจะขับไล่ทำไม

จะบอกว่าเป็นพระไม่ดีเหรอ?
กิตติศักดิ์ : ผมไม่ได้พูด แต่การที่ชาวบ้านไปวัดแล้วไปฟ้องเขา 100 กว่าคดี เป็นพระฟ้องชาวบ้านแม้แต่คดีเดี่ยวไม่ได้ แต่คุณไปฟ้องเขาบุกรุก ขัดขวาง 100 กว่าคดี ชาวบ้านเขาเดือดร้อนหลายร้อยคน เพราะคุณฟ้องที 20 30 คน นี่คือความเดือดร้อนของชาวบ้าน ชาวบ้านไม่ได้ยึดวัด แต่คนกลุ่มนี้ยึดวัดมาตั้งแต่ปี 57 และชาวบ้านขอคืนมาหลายครั้ง มาสำเร็จเมื่อวันที่ 6 ที่เกิดเรื่องนี้ ที่มีเรื่องชายชุดดำ ชาวบ้านขอวัดคืน แต่พวกนี้ไปหาเรื่องชาวบ้านก่อน

ชาวบ้านเลยจ้างชายชุดดำเหรอ?
กิตติศักดิ์ : อันนี้ผมไม่ทราบ ก็อาจจะเขาเห็นชาวบ้านถูกข่มเหงรังแกล่ะมั้ง สว.ไม่ได้เข้าไปตรงนั้น วันนั้นก็ไม่ได้เข้าไป ตรงนี้ขอให้เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ตร. ใครผิดใครถูกก็ว่ากันไปตามนั้น

ณ วันนี้สิ่งที่ชาวบ้านทำ ชาวบ้านมีสองกลุ่ม กลุ่มนึงไม่เอาฝั่งลุงพร อีกกลุ่มไม่เอาสว. เหมือนกัน ไม่เอาคุณสุภาเหมือนกัน เหมือนไม่ยอมให้เจ้าอาวาสเข้า ทำไมไม่ทำไปตามกฎหมายที่ศาลมีการสั่ง คืนไปก่อนแล้วค่อยไปฟ้องทีหลังก็ได้ แบบนี้เหมือนขัดคำสั่งศาล ละเมิดศาล?
กิตติศักดิ์ : ผมแก้ข่าวนิดนึง ชาวบ้านสองฝั่งไม่จริงหรอกครับ ลงไปพื้นที่ได้ ชาวบ้าน 99 เปอร์เซ็นต์ ไม่เอารักษาการณ์องค์นี้หมด

ตอนนี้เขาเป็นเจ้าอาวาสแล้วนะ?
กิตติศักดิ์ : ผมก็ตกข่าวนะสว.ก็ปากแจ๋วเหมือนกันนะ?
กิตติศักดิ์ : (หัวเราะ) คือให้อยู่แค่วันเดียวชาวบ้านก็เดือดร้อน เพราะจะเข้ามาทำบุญ บวชลูกหลานก็ไม่ได้ บุกรุกทั้งนั้น คุณฟ้องเขาทุกวัน ทุกวันนี้ไปดูสิ ชาวบ้านไปศาลทุกวัน เพราะฟ้องอยู่เรื่อง ชาวบ้านเขาเดือดร้อนเลยขอวัดคืน ตอนนั้นมีมติไล่ไปแล้ว แต่ผลจะเป็นยังไงก็เป็นเรื่องชาวบ้านไป

กุฏิเจ้าอาวาสที่เป็นกุฏิปิด ห้ามคนภายนอกเข้า แล้วสว.เข้าไปได้ยังไง?
กิตติศักดิ์ : หลังจากที่ชาวบ้านขอคืนวัดวันที่ 6 แล้วเราถึงเข้าได้

ชาวบ้านเข้าโดยผิดกฎหมายนะ เพราะศาลสั่งแล้วว่าให้อยู่ในอำนาจปกครองของเจ้าอาวาสรูปใหม่?
กิตติศักดิ์ : ตรงนี้ต้องเรียนว่าผมเองเข้าไปเมื่อปลายปี 61 ก่อนหน้านั้น 57-61 รักษาการกับทีมงานเข้าวัดไม่ได้นะ เข้าไม่ได้เลย จนผมได้รับการมอบหมายให้ไปไกล่เกลี่ยเรื่องนี้ ผมก็เข้าไปไกล่เกลี่ย แล้วบอกว่ารักษาการเป็นคนแจ้งผมเองว่าอาตมาจะทำหน้าที่ตรวจสอบทรัพย์สินทั้งหมดแล้วอาตมาก็จะไป ผมเองเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยให้ชาวบ้าน 2 คน และฝ่ายรักษาการ 2 คนเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินทั้งหมด โดยผมเองให้ผอ.สำนักพุทธในขณะนั้นเข้าไปด้วย ผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ ตอนนั้นผมไปไม่ใช่ดุ่ยๆ เข้าไป ผมประสานท่านผู้ว่าฯ เพราะเขาให้มาไกล่เกลี่ย

ศาลท่านมีคำสั่งพิพากษาเรียบร้อยให้คืนวัดให้เจ้าอาวาสรูปใหม่ คืนไม่ได้เหรอ?
กิตติศักดิ์ : จริงครึ่งเดียว บางคนถือกระดาษมาสองสามแผ่น แต่พูดครึ่งเดียว

ผมต่อสายหาเขาได้มั้ย?
กิตติศักดิ์ : ไม่ได้ เพราะมาสองหนแล้ว พูดโกหกไปสองหนแล้ว ให้ผมพูดบ้าง

ถ้าเจ้าอาวาสล่ะ ต่อสายหาได้มั้ย?
กิตติศักดิ์ : ไม่เอา เรื่องทั้งหมดเดี๋ยวไปสู้กันในศาล ท่านมีอะไรชี้แจงก็ไปพูดกันในศาล ผมถือว่าท่านมาสองครั้งแล้วให้ผมพูดบ้าง ผมบอกแล้วไงในประเทศนี้ผมกลัวใคร แต่ผมไม่พูดกับคนที่ดีน้อย ผมมีศักดิ์ศรี มีเกียรติ

พี่ดีมาก?
กิตติศักดิ์ : ให้ปานกลาง ผมเรียนว่าทำไมถึงบอกว่าปี 57-61 เข้าวัดไม่ได้ ผมเคลียร์ และมีทีมงานตรวจสอบว่าคนพวกนี้ใช้อิทธิพล นอกจากกฎหมายฟ้องชาวบ้านมาตลอด และทำร้ายชาวบ้านหลายราย ยกตัวอย่างสักราย ยิงชาวบ้านในวัด

ใครยิง?
กิตติศักดิ์ : ไวยาฯ ของเจ้าอาวาส ยิงชาวบ้านในวัด ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกาตัดสินลงโทษจำคุกแล้ว พูดบ้างสิครับ

ยิงด้วยเรื่องอะไร?
กิตติศักดิ์ : ไม่พอใจชาวบ้านล่ะมั้ง

ชาวบ้านรุกวัดหรือเปล่า?
กิตติศักดิ์ : อันนั้นก็แล้วแต่เขา แต่ผมพูดในข้อเท็จจริงว่ามีการทำร้ายยิงชาวบ้าน ศาลฎีกาตัดสินจำคุกแล้วครับ นี่คือข้อเท็จจริง ประการต่อมาเอาเงิน 106 ล้าน ถ้าบวกดอกเบี้ย 130 ล้าน เอาไปทำอะไร ทำไมไม่บอก ทำไมไม่แจ้ง

แต่เขาก็มีหลักฐานว่าทางพี่เอาเงินไปเป็น 100 ล้านเหมือนกันนะ?
กิตติศักดิ์ : (หัวเราะ) ผมเข้าไปเมื่อปลายปี 61 คนพวกนี้ยึดวัดไปตั้งแต่ปี 57 เข้าไปทำบุญยังโดนจับเลย แล้วจะไปทำอะไรได้ ทรัพย์สินเอาไปหมดแล้ว แล้วภาพในจอ วันนั้นผมเข้าไปชาวบ้านเขาชุมนุมกันอยู่แล้ว เป็นประจำ

เขาบอกไม่ใช่ชาวบ้านจริง เป็นตัวแฝงมา?
กิตติศักดิ์ : ใครก็พูดได้ นายพรก็ไม่ใช่คนบางคลาน เป็นคนที่อื่น แฝงมั้ยล่ะ นายอุ๋ยที่โดนชก ก็เป็นคนนครสวรรค์

ที่หน้าแหกหมด เราแค่สั่ง?
กิตติศักดิ์ : ...ไม่ใช่

พี่ก็ต้องรับผมทันทีว่าไม่ใช่ พี่จะอึ้งไปไม่ได้?
กิตติศักดิ์ : พี่หนุ่มยังหนุ่ม ผมไม่ทัน วันที่ 1 ชาวบ้านชุมนุมคัดค้านอยู่แล้ว อย่างที่บอกไปไกล่เกลี่ย ที่ผมไปชี้มือ ชาวบ้านบอกว่ามาดูตรงนี้หน่อย มีวัยรุ่นที่สงสัยและเคยมีอาวุธปืน ไปชี้หน่อย ผมก็ไปชี้ มันก็มาตอ...ว่าผมไปชี้ใช้อิทธิพลเขาให้ไปตรวจสอบมอเตอร์ไซค์คันนี้หน่อยว่ามีอาวุธมั้ย มันแหลว่าผมไปชี้นิ้วสั่งโน่นสั่งนี้ จริงๆ ไม่ใช่ ผมก็บอกว่าไปดูหน่อย รถคันนี้ชาวบ้านเขาสงสัยว่ามีอาวุธปืน

ไม่มีอำนาจไปสั่งการอะไร แค่ให้ดูให้หน่อย?
กิตติศักดิ์ : ใช่ แค่นั้น แล้วที่บอกเป็นแกนนำชาวบ้าน ก็อย่างที่บอกว่าชาวบ้านเข้าวัดไม่ได้ เดี๋ยวจบรายการถามพี่พรหน่อยสิว่าจริงมั้ย

ผมต่อสายให้เอามั้ย?
กิตติศักดิ์ : ไม่เอาเจ้าอาวาสเอามั้ย?
กิตติศักดิ์ : ผมจะพูดกับระดับเจ้าคณะจังหวัดเท่านั้น เจ้าอาวาสไม่ต้องคุย

พี่เป็นคนแบบนี้ พี่สุดโต่งทุกเรื่อง ไม่ว่าการเมือง เรื่องการยกมือ พี่เคยดูมั้ยว่าประชาชนเขาด่าพี่?
กิตติศักดิ์ : ด่าแล้วดังมั้ย ก็ผมเป็นเกษตรกร ถ้าผมบอกว่าพี่หนุ่ม ผมมีเรื่องจะปรึกษาพี่ มันจะดังมั้ย

พี่ต้องด่าให้ดังเหรอ?
กิตติศักดิ์ : ผมเห็นพิธีกรโหนกระแสพูดจาแบบนี้ ผมก็เอามั่ง

พี่รู้มั้ยว่าวันนี้มีคนรักก็มีคนเกลียด แต่ตอนนี้ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เขาด่าพี่กันเยอะ พี่มองยังไงเรื่องนี้?
กิตติศักดิ์ : คนเราต้องมีหลัก ไม่ใช่ว่ากระแสไปทางไหนแล้วไหลตาม ผมไม่ใช่อย่างนั้น ผมเป็นชาวบ้านเกษตรกรธรรมดาๆ แต่หลักของผมก็คือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ดังนั้นกระแสจะมาทำอะไรผมไม่ได้หรอก ผมก็เป็นของผมแบบนี้ ไม่เปลี่ยน

เรื่องวัดบางคลาน พี่ก็เป็นเฮดเลย สามารถประนีประนอมคืนวัดให้เขามันจะได้จบได้มั้ย ตอนนี้ทุกคนละเมิดศาลหมดเลย?
กิตติศักดิ์ : ผมถึงบอกว่ามันถูกครึ่งเดียวที่พี่หนุ่มพูดเนี่ย ศาลสั่งขับไล่ ผมก็ไม่ได้อยู่ในวัด ศาลบอกว่าห้ามมาตั้งเต็นท์ อาศัยค้างคืนนอนในวัด บ้านผมก็มี ผมไม่ได้ไปสู้คดีตรงนั้น ดังนั้นต้องดูว่าศาลมีคำสั่งว่าให้รักษาการอยู่ส่วนรักษาการ ชาวบ้านก็อยู่ส่วนชาวบ้าน พี่หนุ่มรู้มั้ยชาวบ้านเขาอยู่ในกรอบของเขาแค่กุฏิไม้เพื่อรักษาทรัพย์สินของชาติ เขาไม่ให้พวกนี้เพราะเป็นคนขายพระ

มันถูกต้องเหรอ ในเมื่อศาลไม่ได้ให้ชาวบ้านดูแล?
กิตติศักดิ์ : ตรงนี้ต้องดูครับ เจ้าอาวาสไปซื้อที่ข้างวัดด่วนเลย แล้วจะเซ็นคนเดียว ผมจะบอกพี่หนุ่ม แต่พี่หนุ่มอย่าไปบอกใคร ซื้อที่ดิน 4 ไร่ ราคาขายปกติราคาประเมินตารางวาละ 83 บาท ไร่ละไม่กี่หมื่นบาทที่ซื้อขายกันจริงๆ แต่ชาวบ้านไปซื้อที่ดินตรงนั้นไร่ละ 1 ล้าน ผมถึงบอกว่ามันต้องมีคนติดคุก แต่ไม่ใช่ชาวบ้านกับสว.ติดคุก

จะบอกว่าเจ้าอาวาสติดคุกแน่?
กิตติศักดิ์ : ผมไม่ได้บอกแบบนั้น พี่หนุ่มบอกเอง ชาวบ้านกับสว.ไม่ติดคุก แต่งานนี้ต้องมีคนติดคุก

ที่ดินแปลงนั้นราคาไม่กี่บาท ไร่นึงไม่กี่หมื่น สุดท้ายไปซื้อไร่ละล้าน เอาเงินที่ไหนไปซื้อ?
กิตติศักดิ์ : เงินวัด เงินบริจาคไง

ตัดสินไปแล้วเหรอ?
กิตติศักดิ์ : เรื่องอยู่ที่ศาล ผมไม่ได้ปรักปรำใครเลย ผมบอกนี่ไงว่าไร่ไม่กี่หมื่นบาท แล้วไปซื้อไร่ละล้าน ไม่ได้บอกว่าผิดหรือถูก แต่มันมีแบบนี้ แล้วตอบหน่อยสิว่าเงิน 106 ล้านเอาไปทำอะไร ทำไมไม่แจ้ง

ให้เขาตอบเลยมั้ย ต่อสายหาเลย?
กิตติศักดิ์ : ไม่เอา ขณะนี้ปปง.ลงไปตรวจสอบแล้ว ไม่ว่าจะเงิน 106 ล้าน หรือสร้างพระขาย บิ๊กโจ๊กบอกว่ามีหลักฐาน พอมีข่าวว่าพี่เองถูกออกหมายเรียกอาจเป็นคนสั่งกาชายชุดดำ ปรากฎว่พี่ไปบอกว่าบิ๊กโจ๊กเคยพูดบอกว่าเป็นเรื่องการชกต่อยเท่านั้นเอง ไม่มีอะไร แต่ล่าสุดบิ๊กโจ๊กบอกว่าไม่เคยพูด

ตอนนี้มองในเน็ตไม่มีคนมองมุมพี่เลย?
กิตติศักดิ์ : ไม่เป็นไร ชีวิตผมคือความถูกต้องและความเป็นธรรมเท่านั้น ตร.ก็ให้ท่านทำหน้าที่

ไปรับทราบข้อกล่าวหาหรือยัง?
กิตติศักดิ์ : เรียบร้อย ก็เป็นประชาชนที่ดี แม้จะมีตำแหน่งฝ่ายนิติบัญญัติ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตร.ขอศาลออกหมายจับ แต่ศาลให้ออกหมายเรียก เราในฐานะประชาชนที่ดีก็ไปรับทราบข้อกล่าวหา ตั้งแต่วันที่ทราบ ย้อนมานิดนึงสำหรับพี่โจ๊กของผม วันนั้นถ้าผมฟังผิดก็ขออภัยและขอโทษด้วย ผมเรียนว่าทุกคนต่างปฏิบัติหน้าที่ บิ๊กโจ๊กก็เป็นข้าราชการ ผมก็เป็นข้าราชการการเมืองชั้นผู้ใหญ่ ดังนั้นสิ่งที่เราจะเป็นตัวอย่างที่ดีคือว่าให้ปฏิบัติตามกฎหมาย สิ่งที่จะละเลยไม่ได้เลยก็คือว่าขอชื่นชมนะ พล.ต.ต.กำธร จันที ผู้การจังหวัดพิจิตร ท่านทำงานตรงไปตรงมา ไม่ลังเลยเลยที่จะให้น้องๆ ปฏิบัติหน้าที่ อย่างเข้มแข็งตรงไปตรงมา และผู้การภาค 6 ที่ท่านลงมาบัญชาการเอง ผมเรียนว่าผู้การพิจิตรและผู้การภาค 6 ได้เข้ามาดูในห้องทรัพย์สินที่มีงาช้าง แล้วเห็นว่าชาวบ้านที่เขาคัดค้านและดูแลทรัพย์สินตรงนี้อยู่ ท่านยังบอกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เป็นสมบัติของชาติ ให้ชาวบ้านดูแลรักษาไว้ให้ดี ไม่ให้ใครโดยเฉพาะที่เป็นพ่อค้าจำหน่ายวัตถุมงคลได้เอาไป

หมายถึงลุงพร?
กิตติศักดิ์ : ไม่ได้เอ่ยชื่อขออภัยผมไม่ได้บูลลี่ เพราะผมก็จบไม่สูง แต่หลายคนสงสัยอยู่ข้อนึง ด้วยวุฒิการศึกษาที่อาจไม่ได้จบสูง วันนี้กลายเป็นผู้ขับเคลื่อนประเทศ หลายคนสงสัยว่าเป็นไปได้หรือเปล่า ท่านมองยังไงเรื่องนี้?
กิตติศักดิ์ : ผมอยู่กับโลกความเป็นจริง เราเรียนแค่นี้ จบแค่ม. 6 ก็อยู่กับความเป็นจริงตรงนี้ แต่ว่าการที่เราได้เข้ามาอยู่ตรงนี้ ผมไม่ได้วิ่งเต้น ไม่ได้รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ใดๆ ทั้งสิ้น แต่ผมได้ทำหน้าที่เป็นประธานชาวนาภาคเหนือ และเป็นประธานชาวนาแห่งประเทศไทย ฉะนั้นขณะนั้นเขาต้องการหลากหลายอาชีพที่จะเข้ามาขับเคลื่อนประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนักกฎหมาย อาจารย์ ตร.ทหาร เกษตรกรที่จะได้เข้ามาน้อยมาก หนึ่งในนั้นคือผม แล้วผมเรียนนะครับว่าผมเองไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้มาเป็นสมัยที่สอง คือสว. เพราะเราทำเต็มที่ในบทบาทหน้าที่ความรู้ประสบการณ์ที่เรามี เช่นผมเองเป็นประธานในการร่างพรบ.ข้าว ซึ่งเป็นความถนัดของตัวเอง อย่างนี้เป็นต้น เรื่องเกษตรตอนนั้นรัฐบาลต้องการให้มีหลายหลากอาชีพเข้ามาตรงนี้ เมื่อมาเป็นสว. ก็ได้เปลี่ยนบทบาทให้ผมมาดูแลเป็นกรรมาธิการการเมือง ฉะนั้นถ้าหากว่าเขาให้เปลี่ยนบทบาทหน้าที่จากเกษตรมาดูแลเรื่องการเมือง จึงได้เห็นว่าผมได้มาพูดวิพากษ์วิจารณ์การเมืองเป็นต้น

จริงๆ แล้วสว.ปัจจุบันก็มีส่วนขับเคลื่อนประเทศ สว.เองต้องมีการยกมือโหวตผู้นำประเทศ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่คนที่จะมาบริหารประเทศเขามีวุฒิภาวะนึงแต่สว.เองจะยกมือโหวตหรือไม่โหวตมันก็เป็นอีกวุฒิภาวะนึง ในวันนี้หลายคนเลยมองว่า อ้าว ขออภัยนะ ในเมื่อสว.เอง เรื่องความรู้การบริหารประเทศอาจไม่ถ่องแท้ แล้วจะไม่ยกมือให้อีกฝั่งมันก็ดูแปลกๆ เรามองยังไง?
กิตติศักดิ์ : ต้องเรียนตั้งแต่ต้น เราก็มีประสบการณ์ด้านเกษตร แล้วต้องขออนุญาตนิดนึงที่ให้ดูเมื่อกี้ ผมก็เรียนมหาวิทยาลัย แต่ไม่จบ เราก็เอาความเป็นจริง แต่ผมทำกฎหมายมามากกว่ามหาวิทยาลัยเรียนมาด้วยซ้ำ ทำกฎหมายมาเป็นสิบปีแล้ว ฉะนั้นตรงนี้แม้จะเป็นนอกมหา’ลัย แต่การศึกษากฎหมายนอกมหา’ลัย เป็นสิบปีแล้วครับ

ผมบอกตรงๆ ผมเองไม่อยากพูดอะไรออกไปเป็นการบูลลี่ ต้องขออภัยจริงๆ เอาตรงๆ คนส่วนหนึ่งมองว่าจบม. 6 สามารถขับเคลื่อนประเทศได้จริงหรือเปล่า?
กิตติศักดิ์ : เราต้องดูโดยรวมเราใช้หลากหลายอาชีพ เช่น ทหาร ตร. อาจารย์ ด็อกเตอร์ต่างๆ ไม่ใช่เอาสว.กิตติศักดิ์คนเดียว การนำพาประเทศไป ต้องมีทั้งสภาผู้แทนราษฎร มีทั้งวุฒิสมาชิกหรือสว. ในการพิจารณากฎหมายก็ดี นำพาประเทศไปก็ดี มีทั้งสองสภา ไม่ใช่ประเทศนี้มีแต่สว.กิตติศักดิ์คนเดียว

คุณสมบัติสว.ต้องมีอะไรบ้าง?
กิตติศักดิ์ : ต้องไม่เป็นผู้ที่ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ท่านไปดูนะว่าสว.ในคราวต่อไป ซึ่งจะมี 200 ตำแหน่งก็เป็นคุณสมบัติอย่างนี้ เป็นอาชีพไม่จำกัดเรื่องการศึกษา ฉะนั้นเขาจะมีให้สมัครไป 10 กลุ่มอาชีพ

อีกหน่อยพี่แกร็บก็เป็นได้?
กิตติศักดิ์ : เป็นได้ถ้าเขาเลือกมา ก็ถือว่ามีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ

ผมก็เป็นได้เหมือนกัน?
กิตติศักดิ์ : พี่หนุ่มขั้นต่ำต้องรัฐมนตรี

โอ้ยย พี่ปากหวาน ไม่ใช่ปากแจ๋วอย่างเดียว ผมดูทรงแล้วคงเป็นรัฐมนตรีหมอนวดแผนไทย ผมขออนุญาตต้องถามตามเนื้อผ้า เพราะประชาชนส่วนหนึ่งก็สงสัย เมื่อกี้เอ่ยถึงพี่แกร็บ ไม่ใช่พี่แกร็บการศึกษาไม่ดีนะ ผมแค่อยากให้รู้ว่าคนอาชีพไหนก็เป็นสว.ได้ใช่มั้ย จะเป็นพี่แกร็บ ไลน์แมน พิธีกร พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยว อะไรก็แล้วแต่ เป็นสว.ได้หมด?
กิตติศักดิ์ : ก็ไปสมัครแล้วเลือกกันเอง สว.ตามรัฐธรรมนูญคราวหน้าไม่ได้ให้ประชาชนเลือก แต่ 10 กลุ่ม สมมติผมเป็นชาวนา อาจเลือกอาชีพรับราชการ รับราชการอาจเลือกอาชีพก่อสร้าง จากอำเภอไปจังหวัด จากจังหวัดไปส่วนกลาง ให้เหลือ 200 คน พี่หนุ่มไปสมัครเลย

ไม่เอาถ้าเป็นสว.แล้วโดนด่าแบบพี่ผมไม่ไป มันคุ้มเหรอพี่ เป็นสว.แล้วถูกด่าขนาดนี้?
กิตติศักดิ์ : เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนคนจะติจะชมเป็นเรื่องผู้ชม พี่หนุ่มก็เหมือนกัน จัดรายการไปมีทั้งคนชมคนติ ผมอยู่ตรงนี้ ผมเอาชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง ส่วนผมจะโดนด่า โดนถล่มอะไรเป็นเรื่องปกติ ไม่แน่ต่อไปถ้าด่าผมมากๆ ผมไม่ออกจากการเมืองนะ

ด่ามากๆ จะไม่ออกจากการเมือง?
กิตติศักดิ์ : ใช่ ถ้าหยุดด่า ผมอาจเลิกเล่นการเมือง

พี่เป็นคนสวนกระแส ด่ามากไม่ออกเลย?
กิตติศักดิ์ : ใช่ หนุ่มๆ เป็นนักมวยเก่า

พี่เป็นหลายอย่างมาก?
กิตติศักดิ์ : แต่ไม่เป็นอย่างเดียว โควิด

เรื่องบางคลาน นอกเหนือจากพี่ เขาบอกมีคุณสุภาอีกคน เขาเป็นอะไรกับพี่?
กิตติศักดิ์ : เขาเป็นชาวบ้านที่เห็นว่าอดีตเจ้าอาวาสโดนปลดโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ส่วนผมก็ปฏิบัติหน้าที่ ตรงนี้จะทำยังไง ช่วยผมคิดหน่อย จะแยกจากชาวบ้าน อะไรๆ ก็ให้ผมเป็นหัวหน้าชาวบ้าน ซึ่งผมเรียนตรงๆ ว่าคนอย่างสว.กิตติศักดิ์ ถ้าเห็นชาวบ้านถูกรังแกไม่ทน ถ้าหากชาวบ้านเป็นฝ่ายผิด สว.กิตติศักดิ์ ไม่เอาด้วย แต่นี่ผมเห็นว่าชาวบ้านถูกรังแก ฟ้องเป็นร้อยๆ คดีไง

แต่คุณสุภา เป็นโต้โผใหญ่ของชาวบ้าน?
กิตติศักดิ์ : ไม่ เขาก็เป็นลูกศิษย์รูปก่อน ไม่ใช่รูปที่เสียนะ

“คุณสุภา” อยู่ในสาย คุณสุภาเป็นแกนนำชาวบ้านที่เข้าไปขัดขวางไม่ให้เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเข้าวัดใช่มั้ย?
สุภา : ไม่ใช่แกนนำ คือว่าชาวบ้านทุกคน จะเป็นผู้นำ ไม่ว่าผู้ใหญ่บ้าน หรือนายกเทศบาล สท. เขาทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของกลุ่มรักษาการ เพราะแต่งตั้งมาโดยมิชอบ เราก็เรื่องร้องเรียนเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรอยู่ เราร้องเรียนกับพระผู้ใหญ่ แต่เหมือนเงียบไม่เรียกสอบ มันโยงใยกันกับวัดบางคลาน เราก็ไม่ได้รับความเป็นธรรมมาตั้งแต่ปี 57 ตั้งแต่อดีตเจ้าอาวาสองค์เดิมที่มรณภาพไปโดนกลั่นแกล้ง โดยผู้กระทำให้หลวงพ่อและวัดบางคลานต้องรับเคราะห์กรรมทุกวันนี้

คนบอกว่าพี่สุภากับท่านสว.เสียประโยชน์ ก็เลยไปขัดขวางเขาไม่ให้เขาเข้าวัด?
สุภา : ไม่ใช่ค่ะคุณหนุ่ม ถามว่าใครได้รับผลประโยชน์ ชาวบ้านและท่านสว. ไม่ได้มีกิจการและงานใดๆ เพียงแต่เขาไม่ได้รับความยุติธรรมในการใช้วัด ท่านสว. สมัยก่อนปี 61 ไปร้องเรียนท่านที่สนช. เพราะว่าตอนนั้นท่านเป็นสนช. แล้วชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรักษาการ คือศาลให้ส่งมอบทรัพย์สินเรายินดีส่งมอบตามวันเวลา แต่ท่านรักษาการ ท่านไม่ทำตามศาลสั่ง ทุบประตูวิหาร ทำลายทรัพย์สินของวัด พาให้ขุ่นข้องหมองใจกับชาวบ้านที่เขาไม่ได้รับความเป็นธรรม

แต่พูดถึงปัจจุบัน ศาลท่านพิพากษาแล้ว?
สุภา : อยากดูว่าศาลท่านพิพากษาว่ายังไง ให้คุณหนุ่มพูด

พิพากษาว่าให้คืนทรัพย์ทั้งหมดให้วัด และเจ้าอาวาสรูปใหม่เข้าไปดูแล?
สุภา : ณ วันนั้นได้คืนทรัพย์แล้ว5 เม.ย. คณะจะเข้าไปปรับปรุงทุกสิ่งทุกอย่างตามคำสั่งของศาล แต่ปรากฏว่าทางคุณไปปิดกั้นไม่ให้ท่านเข้า อันนี้ละเมิดศาลมั้ย?
สุภา : จบยัง จะอธิบายให้ฟัง ตอนนั้นส่งมอบไปหมดแล้ว อดีตเจ้าอาวาสเสียชีวิต บังคับคดีปิดหมดแล้ว ส่งมอบหมดแล้วนะคะ เหมือนกลุ่มคนนี้ไม่หยุด โดยเฉพาะตอนบังคับคดีมา อดีตเจ้าอาวาสยังไม่มรณภาพ ไม่มีคนรักษาทรัพย์ แล้วตัวสุภาเองเซ็นเป็นคนรักษาทรัพย์ของบังคับคดีไว้

เขาบอกให้คุณไป คุณก็ไม่ไป?
สุภา : ไม่ใช่ เรายังอุทธรณ์อยู่ แล้ววันนั้นเราก็ไม่อยู่ ถามว่าเจ้าหน้าที่จบค.ท่านทำผิดมั้ย ท่านทำผิด ทุกครั้งที่ท่านมาท่านต้ดงแสดงหมายศาล แล้ววันนั้นท่านไปทำไมไม่แสดงหมายศาล หนึ่งจะเป็นข้าราชการ ทำอะไรต้องยืนกฎหมาย ชาวบ้านถ้ากฎหมายเขาจะไปฝ่าฝืนศาลมั้ย ในเมื่อเราเป็นผู้ดูแลทรัพย์ สุภาเป็นคนรักษาทรัพย์ วันที่ 3 มีคณะสว. ท่านอยากมากราบไหว้โดยที่ท่านไปต่างประเทศก่อน ก็มาขออนุญาตคนรักษาทรัพย์ เราเป็นคนถือกุญแจห้องงาช้าง ในเมื่อท่านมากราบไหว้ เราเป็นประชาชน คนดูแลทรัพย์ เรากำลังร้องแย้งศาลว่าตอนนั้นเรายังอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ยังไม่ได้กลับมาเลย

ชั้นต้นสุดไปแล้วรออุทธรณ์ คุณก็มีสิทธ์รักษาทรัพย์อยู่?
สุภา : ใช่

ตอนนี้คนดูเขาสงสัยว่าคุณสุภา เป็นเจ้าของวัดเหรอ?
สุภา : ไม่ใช่เจ้าของวัด ถามกลับไปบ้างนะคุณหนุ่ม ช่วยไปถามรักษาการกับนายพร และคนที่เป็นลูกจ้างเขา ถามว่าเขามาสร้างวัดไว้เหรอ อย่างสุภากับชาวบ้านปู่ย่าตายายเป็นคนสร้างวัดมา ปู่ย่าตายายสุภาเป็นคนขนทรายเข้ามาสร้างวัด แล้วเรามีสิทธิ์หวงแหนมั้ย ถามว่าอดีตรักษาการกับเจ้าอาวาสที่เขาอ้างเนี่ย

อีกหน่อยคนแบกปูนมาสร้างบ้านผมก็มาบอกว่าเป็นเจ้าของบ้านผมสิ?
สุภา : ไม่ใช่ค่ะคุณหนุ่ม มันไม่เหมือนกัน ถามว่าคุณไปฟ้องเขาว่าบุกรุกวัด ถามว่าวัดเป็นอะไร ศาสนสถาน ไม่ใช่เคหะสถาน คุณฟ้องเขาเป็นร้อยๆ คดี ถามว่ายังให้ความไว้วางใจเขาอีกเหรอ เราไม่ยึดว่าสมบัตินี้เป็นของเรา

เขาฟ้องชาวบ้านข้อหาอะไร?
สุภา : บุกรุก ขับไล่ อยู่อย่างนี้

ศาลรับฟ้องเพราะมันมีมูลหรือเปล่า?
สุภา : มันฟ้องตั้งแต่สถานีตำรวจ คดีนี้ต้องเห็นใจตร. เขาจะย้ายหนีกันหมดแล้ว ก็เพราะโพทะเล เขาไม่ได้ดูแค่เรื่องวัดเรื่องเดียวนะคะ มีชาวบ้านเดือดร้อนทั่วประเทศไทย ทั้งอ.โพทะเล จะมาดูแลวัดบางคลานเรื่องเดียวมันไม่ได้ คุณอย่าเอาปัญหาไปให้เขาเยอะ ลงมาดูเองดีกว่า เรื่องเงินเรื่องอะไรเราไม่ได้อยากครอบครองหรอก เพราะของมันไม่ใช่ของเรา

ไม่ให้เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเข้าวัดจริงมั้ย?
สุภา : ไม่ยอมรับ เพราะว่าเขาได้รับการแต่งตั้งโดยมิชอบ แล้วคนแต่งตั้งคือเจ้าคณะจังหวัด ซึ่งถูกเราร้องเรียนเขามีลูกมีเมีย อยากให้ชัดเจนเลยว่าคณะสงฆ์ผู้ใหญ่ ส่งจดหมายมาหาเถระ แต่เรื่องเงียบตั้งแต่ก.พ. เคยไปร้อง นายพรก็บอกว่าเรารู้กันกับสว. กินเองชงเอง ถามว่าเราไปร้องเรียนกับสว.เหรอ เราไปร้องทุกที่ เมื่อเรื่องเงียบ เจ้าคณะจังหวัดไม่ได้บริสุทธิ์ จ.พิจิตรเป็นอะไรที่ยากเย็นที่สุด มหากาพย์ที่สุด คุณหนุ่มหาคำตอบให้หน่อย เพราะอะไร ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะทำให้วัดและจังหวัดโปร่งใสได้ เข้ามาหน่อย เราร้องเรียนตั้งกี่เดือนแล้ว ทำไมยังเงียบกันอยู่

ถ้าให้เจ้าอาวาสกลับมาวัดก่อนได้มั้ย?
สุภา : ไม่ได้ค่ะ ชาวบ้านไม่ทน ไม่ยอม เขาบอกแล้วชีวิตแลกด้วยชีวิต คนนี้กลุ่มเล็กๆ จะมาอ้างว่าชาวบ้านมีสองกลุ่ม ไม่เอาคุณสุภา มาโหวตกันเลยว่าเขาเอาฝ่ายใด ถ้าคุณหนุ่มจะเป็นสะพานบุญหรือเป็นส่วนกลางให้ก็ขอกราบความเมตตาเลย ชาวบ้านเขายินดีถอยออกหมด

ถ้าวันนี้ผู้ใหญ่สั่งให้พวกคุณถอย คุณจะถอยมั้ย?
สุภา : เขาไม่ให้เข้า ต้องตรวจสอบความโปร่งใสของคุณก่อน คุณเอาเงินไปไว้ไหน อดีตเจ้าอาวาสเขาส่งมอบปลายปี 61 106 ล้าน

คุณดูแลวัดเองเหรอ?
สุภา : ไม่ได้ดูแลค่ะ ไปๆ มาๆ เรารักษาทรัพย์แค่กุฏิไม้ ใส่กุญแจไว้

อยากให้ใครเป็นเจ้าอาวาส?
สุภา : ส่วนกลางเขาส่งใครมา แล้วมาตรวจสอบทรัพย์สิน ชาวบ้านเขาไว้ใจได้

ถ้าเป็นเจ้าอาวาสรูปใหม่พี่โอเคมั้ย?
สุภา : โอเค แล้วก็ให้เขาตรวจสอบทรัพย์สินของวัดด้วยว่าอะไรหายไปบ้าง อะไรเหลือบ้าง มันจะได้แฟร์กับเจ้าอาวาสใหม่เขาไง

ตอนนี้เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเขาก็ขอตรวจสอบอยู่ แต่พี่ไม่ให้ตรวจสอบ?
สุภา : ตรวจสอบอะไร ก็เขาเป็นคนใช้เอง สมุดบัญชีอยู่กับใคร ยุคนี้ยุคดิจิทัลแล้วพี่

อยากเจอเขามั้ย?
สุภา : ไม่อยากเจอ เดี๋ยวไปจกลูกกะตาเขาอีก หมั่นไส้ไง ไม่ใช่คนบีบน้ำตา เราเป็นคนตรงๆ

พี่สุภาไปตรวจเป็นเจ้าอาวาสมั้ย?
สุภา : พี่ถามให้หน่อยถ้าอนุญาตจะบวช จะไป ถ้ากฎหมายอนุญาต มหาเถระเขียนจดหมายใหม่ ขนาดมาไม่ถูกต้องยังแถกันไปแถกันมาเลยรักษาการ ขนาดเขามาไม่ถูกต้องเขายังว่ามาถูกต้องเลย

พี่เอาคนไปกระทืบเขาหรือเปล่า?
สุภา : โอ้โห นี่เป็นการใส่ร้าย ให้ตร.ตรวจสอบดีกว่า ว่าใครเป็นคนกลั่นแกล้ง ให้ดูคลิปไปแล้วกันว่าใครเป็นคนหาเรื่อง อยู่ๆ ไปให้การว่าเข้ามาปุ๊บโดนต่อยปั๊บ ไม่รู้ไปกวนประสาทใครก่อน แล้วกลั่นแกล้งตัดน้ำตัดไฟพระที่ไม่ไปเข้ากับเขาทุกอย่าง ให้มาดูพื้นที่ดีกว่า ว่าเขาไม่เอาใคร ทำงาน ไม่ได้เกาะวัดกินอย่างคนอื่นเขา

วันนี้ยืนยันไม่คืนวัดให้?
สุภา : เป็นเรื่องของชาวบ้าน ไม่ใช่เรื่องคุณสุภา ถือกุญแจกุฏิรอส่วนกลางที่ให้ความเป็นธรรมชาวบ้าน ที่สามารถตรวจสอบทรัพย์สินทุกอย่างเป็นทางการ มันแฟร์ทั้งสองฝ่าย ถ้าคุณไม่ได้เอาไป ชาวบ้านไม่เอาไป จะกลัวอะไร ให้เขามาตรวจเถอะ

จะไปจกตาเจ้าอาวาส?
สุภา : จะไม่โหดร้ายเกินไปเหรอ มาลงพื้นที่เถอะ จังหวัดพิจิตรเน่าแค่ไหนมาดูสิว่าเป็นยังไง ไม่ต้องดูวัดเดียว มีหลายวัด ยังไงขอความกรุณามาลงพื้นที่หน่อยนะจ๊ะ

วันนี้ในมุมวัดบางคลานพี่สู้ทุกคดี?
กิตติศักดิ์ : บางคนมาโกหกในรายการว่าชาวบ้านปิดวัด จริงๆ วัดเปิดตามเวลา ไม่ได้ปิดเลย ชาวพุทธทั้งหลายจะไปทำบุญก็ไปได้

บิ๊กโจ๊กบอกมีคนไปอยู่ 3 คน?
กิตติศักดิ์ : จริงๆ ก็มีเยอะที่เข้าไป พี่สุภาจะรายงานผม

ยืนยันไม่ยกมือให้คุณพิธา?
กิตติศักดิ์ : เป็นไปตามนั้น เมื่อก่อนล้านเปอร์เซ็นต์ไม่ยกให้ มีเหตุผลนะ แต่พอพี่หนุ่มถาม 2 ล้านเปอร์เซ็นต์ไม่ยกให้

คนด่าพี่เยอะมากนะ?
กิตติศักดิ์ : ไม่เป็นไร ไม่โดนด่านอนไม่หลับแล้วตอนนี้