จีนพบสมอเหล็ก-กล่อง ใกล้ "ซากเรืออับปางโบราณ" ใต้ทะเล

2023-06-01 16:45:04

จีนพบสมอเหล็ก-กล่อง ใกล้ "ซากเรืออับปางโบราณ" ใต้ทะเล

Advertisement

ไห่โข่ว, 1 มิ.ย. (ซินหัว) — จีนรายงานการค้นพบสมอเหล็กและกล่องหนึ่งใบใกล้กับซากเรืออับปางโบราณ 1 ใน 2 ลำที่พบในทะเลจีนใต้ ระหว่างการสำรวจทางโบราณคดีที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน

ทีมนักโบราณคดีใต้ทะเลลึกอยู่ระหว่างการตรวจสอบขั้นแรก ณ ซากเรือโบราณหมายเลข 1 และหมายเลข 2 ใกล้กับไหล่ทวีปทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ โดยการสำรวจจะกินเวลาตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายนปีนี้

สมอเหล็กและกล่องถูกค้นพบห่างกันประมาณ 50 เมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของซากเรือโบราณหมายเลข 1 โดยส่วนล่างของสมออยู่ในสภาพกึ่งฝัง ขณะส่วนหัวยึดจับสองอันปรากฏออกมา และมีวงแหวนเหล็กอยู่ที่ด้านบนของแกนสมอทรงกระบอก

การตรวจวัดเบื้องต้นพบว่าสมอเหล็กยาวประมาณ 1 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของแกนสมอยาว 0.1-0.15 เมตร ส่วนเส้นผ่านศูนย์กลางของวงแหวนเหล็กด้านบนยาวประมาณ 0.2 เมตร

ทีมผู้เชี่ยวชาญเผยว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อระบุว่าสมอเหล็กนี้เป็นของซากเรือโบราณหมายเลข 1 หรือไม่ ขณะการพิจารณาเบื้องต้นชี้ว่าตัวกล่องทำจากไม้และอยู่ในสภาพกึ่งฝัง โดยวัตถุที่อยู่ภายในกล่องจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบเพิ่มเติม

อนึ่ง ซากเรือโบราณหมายเลข 1 และหมายเลข 2 บริเวณใกล้ไหล่ทวีปทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ ถูกค้นพบในเดือนตุลาคม 2022

ซากเรือดังกล่าวอยู่ในสภาพค่อนข้างดี ด้านในบรรจุโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมจำนวนมากซึ่งบ่งชี้ชัดเจนว่ามาจากหนึ่งในยุคจีนโบราณโดยเฉพาะ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปะที่สลักสำคัญ โดยการค้นพบซากเรืออับปางนี้ไม่เพียงเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านโบราณคดีใต้ทะเลลึกของจีน แต่ยังเป็นการค้นพบทางโบราณคดีที่สำคัญระดับโลกอีกด้วย


(แฟ้มภาพซินหัว : ทั่นสั่ว-1 เรือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของจีน บรรทุกเรือดำน้ำแบบมีมนุษย์คุมขับ เซินไห่หย่งซื่อ เหนือผิวน้ำในเมืองซานย่า มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน หลังเสร็จสิ้นการสำรวจทางโบราณคดีครั้งแรกของซากเรือโบราณหมายเลข 1 ที่อยู่ใกล้กับไหล่ทวีปทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ วันที่ 21 พ.ค. 2023)


(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายเมื่อเดือนตุลาคม 2022 เผยพื้นที่ภายในซากเรือโบราณหมายเลข 1 ใกล้กับไหล่ทวีปทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้)