เรือดำน้ำนิวเคลียร์สหรัฐถึงเกาหลีใต้

2017-04-25 11:15:14

เรือดำน้ำนิวเคลียร์สหรัฐถึงเกาหลีใต้

Advertisement

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐ ติดขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์ค กว่า 150 ลูก เดินทางถึงเกาหลีใต้แล้ว เตรียมสมทบกองเรือพิฆาตคาร์ล วินสัน


เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส มิชิแกน ของสหรัฐ เดินทางถึงเกาหลีใต้แล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการทดลองขีปนาวุธ หรืออาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยเรือยูเอสเอส มิชิแกน ซึ่งติดขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์ค มีกำหนดเข้าร่วมกลุ่มเรือรบ ที่นำโดยกองเรือพิฆาตคาร์ล วินสัน ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนเกาหลีเหนือมีกำหนดฉลองครบรอบ 85 ปี สถาปนากองทัพในวันนี้ ซึ่งการฉลองก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือมักถือโอกาสนี้ทดลองขีปนาวุธ 
 หนังสือพิมพ์โชซุน อิลโบ ของเกาหลีใต้ รายงานว่า เรือยูเอสเอส มิชิแกน เป็นเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ติดขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์ค 154 ลูก และทหารชุดปฏิบัติการพิเศษ 60 นาย และเรือดำน้ำขนาดเล็กอีกหลายลำ
 เรือดำน้ำลำนี้ คาดว่าจะเข้าร่วมในการซ้อมรบกับกองเรือพิฆาตคาร์ล วินสัน ที่สหรัฐส่งเข้าน่านน้ำเกาหลีเพื่อแสดงแสนยานุภาพด้วย อย่างไรก็ตาม กองเรือพิฆาตคาร์ล วินสัน ก่อให้เกิดความสับสน เนื่องจากจนถึงขณะนี้ ยังเดินทางไปไม่ถึงคาบสมุทรเกาหลี และไม่รู้ว่าจะถึงเมื่อไหร่ แต่เจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐ ระบุว่า ขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างเดินทางเข้าภูมิภาคตามคำสั่ง 
 ส่วนเปียงยาง แสดงปฏิกิริยาไม่พอใจ ขู่จมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ และชิงโจมตีก่อน หากเห็นว่าสหรัฐมีแผนรุกราน ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ในการให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ว่า เขากำลังส่งกองเรือ "อาร์มาดา" และเรือดำน้ำสหรัฐที่มีแสนยานุภาพมากกว่าเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าไปในบริเวณคาบสมุทรเกาหลี


 ทั้งนี้ ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ เนื่องจากทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือ ต่างทำสงครามน้ำลายข่มขู่กันไปมา
 อีกเหตุการณ์ที่ถือว่าไม่ปกติ วุฒิสมาชิกสหรัฐทั้งหมด ถูกร้องขอให้เข้าร่วมประชุมเพื่อหารือเรื่องเกาหลีเหนือที่ทำเนียบขาววันพุธนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง