ไฟไหม้กุฏิ 100 ปีวัดดังกรุงเก่า วอด3หลัง

2018-02-18 13:55:51

ไฟไหม้กุฏิ 100 ปีวัดดังกรุงเก่า วอด3หลัง

เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิเก่าอายุกว่า 100 ปี วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา วอดเสียหาย 3 หลัง ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต


เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.ท.มาโนช ฤทธิพูน สว.สอบสวน สภ. พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระสงฆ์ ภายในวัดเสนาสนารามราชวรวิหาร ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมประสาน ว่าที่ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา นำรถน้ำรถดับเพลิง จากเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เทศบาลเมืองอโยธยา อบต.เกาะเรียน และของสมาคมอยุธยารวมใจ ไปควบคุมเพลิง
เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบเพลิงกำลังลุกไหม้กุฏิพระสงฆ์ ไม้สัก ยกพื้นสูง ปลูกติดกันหลายหลัง กุฎิซึ่งเป็นไม้เก่าจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงทำให้เพลิงโหมอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เร่งระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นพบว่าเพลิงลุกไหม้กุฏิพระเสียหายไปจำนวน 3 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต


จากการสอบถามพระปลัดมงคล กิติพุทโธ อายุ 61 ปี ทราบว่าช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่พระสงฆ์ 30 รูปออกไปบิณฑบาต สำหรับกุฎิที่เกิดเพลิงไหม้ 3 หลัง มีพระณรงค์ ปราโมทย์ อายุ 78 ปี พระลูกวัดจำวัดอยู่ขณะเกิดเหตุออกไปบิณฑบาตร อีกสองหลัง ใช้เก็บของ กุฎิดังกล่าวเป็นไม้สักเก่าอายุกว่า 100 ปี ทางวัดอยู่ระหว่างเตรียมที่จะบูรณะมาถูกเพลิงไหม้เสียก่อน


สอบถามนายสิทธิชัย คงนวล อายุ15 ปี เด็กวัด ทราบว่าช่วงเกิดเหตุตนเองกำลังทำความสะอาดวัดอยู่ ได้ยินเสียงคล้ายเสียงประทัดดัง 3-4 ครั้ง แล้วเพลิงได้ลุกไหม้โหมอย่างรุนแรง จากกุฏิหลังริมสุด ซึ่งไม่มีพระจำวัด ลามไปหลังที่ 2 และหลังที่ 3

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากเป็นกุฎิเก่าและต้นเพลิงมาจากกุฎิที่ไม่มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ จะได้สอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์อย่างละเอียดพร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพระนครศรีอยุธยา เข้าทำการตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้อีกครั้ง


Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง