ดีเอสไอพร้อมให้ความเป็นธรรมซี 9 ข่มขืนสาวนักธุรกิจ

2018-02-16 11:50:23

ดีเอสไอพร้อมให้ความเป็นธรรมซี 9 ข่มขืนสาวนักธุรกิจ

Advertisement

คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษแจงกรณีข้าราชการระดับสูงถูกกล่าวหาคดีข่มขืนกระทำชำเราสาวนักธุรกิจ กระทวงยุติธรรมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงแล้ว ส่วนผู้เสียหายใช้สิทธิฟ้องคดีอาญาที่ศาลจังหวัดพัทยา และขอความเป็นธรรมต่อกองบังคับการปราบปรามก็สามารถทำได้ ชี้ต้องนำผลคดีอาญามาประกอบการพิจารณาวินัยด้วย ยันทำความจริงปรากฏให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ชี้แจงกรณีข้าราชการระดับสูงถูกกล่าวหาคดีข่มขืนกระทำชำเราสาวนักธุรกิจ ว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อต่างๆ ว่า เมื่อวานนี้ (วันที่ 15 ก.พ.2561) สาวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งได้ร้องขอความเป็นธรรมที่กองบังคับการปราบปราม กรณีถูกข้าราชการระดับซี 9 สังกัดกรมสอบสวนคดีพิเศษข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมทั้งข่มขู่จะนำภาพลับไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียนั้น


กรมสอบสวนคดีพิเศษขอชี้แจงว่า สาวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายดังกล่าวได้เคยเข้ามาร้องขอความเป็นธรรมต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว เมื่อเดือนก.พ.2560 แต่เนื่องจากผู้ถูกร้องเรียนเป็นข้าราชการระดับ 9 (เชี่ยวชาญ) ดังนั้นการพิจารณาดำเนินการทางวินัยจึงอยู่ในอำนาจของปลัดกระทรวงยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้รายงานไปยังปลัดกระทรวงยุติธรรมเพื่อโปรดพิจารณา โดยปลัดกระทรวงยุติธรรมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เมื่อเดือน เม.ย. 2560

ล่าสุดในเดือน ก.พ. 2561 กระทรวงยุติธรรมได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับข้าราชการรายดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการ ส่วนที่ผู้เสียหายได้ไปใช้สิทธิฟ้องคดีอาญาเองที่ศาลจังหวัดพัทยา และขอความเป็นธรรมต่อกองบังคับการปราบปราม ก็เป็นส่วนของคดีอาญาที่สามารถทำได้ อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งการสอบสวนในส่วนของความผิดทางวินัยเรื่องนี้ก็ต้องนำผลของคดีอาญามาประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งต้องทำความจริงให้ปรากฏและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เมื่อมีความคืบหน้าของผลการสอบสวนทางวินัยเป็นประการใดแล้ว กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้แจ้งผลให้สาธารณชนทราบต่อไปแท็กที่เกี่ยวข้อง