“ครูปรีชา”ซัดเพจดังมอมเมาประชาชน

2018-02-16 11:15:52

 “ครูปรีชา”ซัดเพจดังมอมเมาประชาชน

“ครูปรีชา”อัดเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเสนอข่าวมอมเมาประชาชนรายวัน ชี้ไม่ใช่ศาลตัดสินใครถูกใครผิด แม้ตำรวจสรุปแล้วก็ต้องให้ศาลตัดสิน วอนสื่อเสนอข่าว 2 มุม อย่าเสนอข่าวชักจูง ระบุโลกมนุษย์อยู่ได้เพราะความจริง พระพุทธเจ้าบอกว่า 3 สิ่งที่ปิดไม่ได้ คือ ความจริง ดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ ครูไม่กลัว ไม่วิตก เพราะครูอยู่บนความจริง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายปรีชา ใคร่ครวญ ครู รร.แห่งหนึ่ง ใน จ.กาญจนบุรี เปิดใจหลัง พล.ต.ท. ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) และตำรวจกองบังคับการปราบปรามได้คุมเข้มในการสอบปากคำ นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ “เจ๊บ้าบิ่น” และ น.ส.พัชริดา พรมตา หรือ เจ๊พัช แม่ค้าขายลอตเตอรี่ และนายแผน คนขับรถธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งเห็น ร.ต.ท.จรูญ วิมูล เก็บลอตเตอรี่ได้ นานกว่า 16 ชั่วโมง โดยครูปรีชาระบุว่า ยังไม่ได้ติดต่อกับบุคคลทั้ง 3 แต่ยังเชื่อว่าทั้ง 3 คนไม่กลับคำให้การ เพราะทุกคนพูดความจริง


“ครูเห็นเพจบางเพจนะ เขาเรียกว่าเป็นเพจมอมเมา เหตุยังไม่เกิด ตำรวจยังไม่ได้สรุปอะไรเลย ขอให้ประชาชนชาวไทยได้ดูนิดนึงว่า ขณะนี้ท่านกำลังโดนมอมเมาหรือเปล่า ใช้ความเป็นกลาง ใช้องค์ความรู้ในการคิดวิเคราะห์สิ่งที่มันเกิดขึ้น เพราะตำรวจเท่านั้นที่จะแถลงการณ์ได้ ถึงตำรวจแถลงการณ์เป็นของใคร เราก็ต้องเข้ากระบวนการศาลอยู่แล้ว”ครูปรีชา กล่าว

เมื่อถามว่า มีกระแสโจมตีฝั่งครูว่าทำเป็นขบวนการ ครูปรีชา กล่าวว่า สื่อมวลชนก็ทราบดีว่า ฝ่ายครูไม่เคยว่าใครเลย ทำไมครูถึงไม่ว่า เคยบอกไปหลายสื่อมวลชนแล้วว่า ไม่ใช่ครูไม่อยากว่า แต่คำว่าครูเป็นแบบอย่าง เป็นพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติ การที่ครูทำลอตเตอรี่หล่นหาย แล้วครูก็แจ้งความว่าลอตเตอรี่ครูหาย เป็นเรื่องราวใหญ่โตทุกสังคมรู้กันหมด ทำไมไม่เข้ากระบวนการศาล ให้ศาลตัดสิน ถ้าตัดสินว่าครูผิดครูก็ยินดีอยู่แล้ว แค่ลอตเตอรี่หายอย่างเดียวเป็นเรื่องใหญ่โต ทุกท่านคงทราบดีว่าเกิดจากอะไร ทางตำรวจต้องทำงานอย่างหนักเพราะอะไร เพราะสังคมเราเป็นสังคมแห่งการเปลี่ยนแปลง


Advertisementส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ออกมาระบุว่า กรณีของครูปรีชาคล้ายกับคดีครูจอมทรัพย์ ครูปรีชา ระบุว่า ทุกท่านต้องมีความรู้ด้วยว่าวาทกรรมคดีครูจอมทรัพย์คืออะไร จุดเหตุของครูจอมทรัพย์คืออะไร ทุกคนมีเหตุผล ดังนั้นต้องเอาความรู้ในวาทกรรมตรงนี้ เอามาใช้ว่าความจริงและความเชื่อคืออะไร ความจริงของครูคือลอตเตอรี่ซื้อจริง และหล่นหายจริง ถึงจะสอบแม่ค้าขนาดไหน เราคือพยานจริง รู้เรื่องจริง

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ ผบช.ก.ระบุว่าจะสรุปคดีได้ภายในสิ้นเดือนนี้ ครูปรีชา กล่าวว่า ก็ดีใจอยากให้ปิดคดีไวๆ ทุกอย่างจะได้ปรากฏ ทุกอย่างจะได้รับรู้ว่าคนเหล่านี้คือใคร แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้สรุปว่าใครผิดใครถูก แม้ว่ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 สรุปว่า ครูถูกทุกท่านก็ทราบดีว่าฝ่ายไหนไปร้องเรียน ครูเคยไปไหม ครูอยู่เฉยๆ สอนหนังสือ ดังนั้นอยากฝากบอกสื่อทุกแขนงว่า สื่อทั้งหลายมอมเมาประชาชนมากเกินไป บางเพจขึ้นมาเลยเมื่อวาน คนนั้นยอมรับคนนี้ยอมรับ นั่นคือมอมเมาประชาชน ครูสอนหนังสืออยู่ไม่ได้เดือดร้อนอะไร แค่ซื้อลอตเตอรี่มาและลอตเตอรี่หาย ขอให้สื่อมวลชนเสนอ 2 มุม อย่าเสนอข่าวเชิงชักจูง ต้องดูความจริง โลกมนุษย์อยู่ได้เพราะความจริง พระพุทธเจ้าบอกว่าสิ่งที่ปิดไม่ได้ 3 อย่างคือ ความจริง ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ครูไม่กลัว ไม่วิตก เพราะครูอยู่บนความจริง


สำหรับประเด็นที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกมาระบุทำนองว่าครูปรีชาเป็นฝ่ายผิดและมีหลักฐานยืนยันนั้น ครูปรีชา กล่าวว่า อันนั้นเป็นเพจเขา แต่เขาเป็นศาลหรือเปล่า ทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการศาล ไม่ใช่คนใดคนหนึ่งมาตัดสินว่าคนไหนผิดคนไหนถูก มีการลงเพจรายวัน มอมเมาประชาชนรายวัน ใครมีหลักฐานก็ส่งมาให้ตำรวจ เมื่อผ่านตำรวจก็เข้ากระบวนการศาล ทำไมต้องผ่านโซเชียลให้คนเข้าใจผิด ครูเคยเอาหลักฐานฝ่ายโน้นมาให้ประชาชนดูไหม ขอย้ำใครมีหลักฐานส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนที่กระแสข่าวออกมาว่า มีทนายความจะถอนตัวนั้น ครูปรีชา ยืนยันว่าไม่เป็นเรื่องจริง ไม่มีการเพิ่มหรือถอนตัวออกไป เพราะปัจจุบันนี้ก็มีทนายอยู่ 3 คนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการสัมภาษณ์ครูปรีชาได้พาสื่อมวลชนไปดูที่รถกระบะของตนเองที่มีเด็กนักเรียนภายในโรงเรียนได้เขียนข้อความให้กำลังใจที่รถว่า “สู้ๆ 30 ล้าน”

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง