แผ่นดินไหวชิลีขนาด 7.1 ไม่มีเตือนสึนามิ

2017-04-25 06:30:48

แผ่นดินไหวชิลีขนาด 7.1 ไม่มีเตือนสึนามิ

แผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่ชิลีแสงสั่นสะเทือนไปถึงหลวงซานติเอโก้ แต่ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิและยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือประกาศเตือนภัยสึนามิ  และอาจส่งผลกระทบไม่มาก เนื่องจากจุดที่เกิดอยู่ในทะเล


 
สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ วัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ประมาณ  7.1  โดยมีศูนย์กลางนอกชายฝั่งเมืองวัลพาไรโซ ไปทางตะวันตกประมาณ 32 กิโลเมตร ลึกลงไปในทะเลประมาณ 33 กิโลเมตร
ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า ความแรงของแผ่นดินไหว ทำให้อาคารต่างๆในเมืองหลวงสั่นไหว แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือประกาศเตือนสึนามิ แต่ความรุนแรงระดับดังกล่าวก่อความเสียหายรุนแรงได้
เจ้าหน้าที่ชิลี ได้สั่งอพยพประชาชน ออกจากพื้นที่ชายฝั่งใกล้วัลพาไรโซ ที่อยู่ห่างจากเมืองหลวง ไปทางตะวันตกประมาณ 97 กิโลเมตร แต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ เนื่องจากกองทัพเรือชิลีและศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกประเมินว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่น่าจะก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิตามมา
แผ่นดินไหวระดับ 7.1 ถูกมองว่าเป็นระดับที่รุนแรง ซึ่งอาจก่อความเสียหายหนัก และกินวงกว้าง แต่ผลกระทบของแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจไม่รุนแรง เนื่องจากจุดที่เกิดเป็นบริเวณนอกชายฝั่งทะเล

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง