สั่งปิดเรียน! หลังพบ นร.ป่วยไข้หวัดใหญ่ สสจ.ยันไม่ใช่พันธุ์ใหม่

2018-02-15 18:10:55

สั่งปิดเรียน! หลังพบ นร.ป่วยไข้หวัดใหญ่ สสจ.ยันไม่ใช่พันธุ์ใหม่

ประกาศปิดโรงเรียนใน จ.ลำปาง 2 วัน หลังพบนักเรียนป่วยไข้หวัดใหญ่ สสจ.ยันไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่เคยระบาดครั้งแรกแล้วเมื่อ 9 ปีก่อนวันที่ 15 ก.พ. นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นพ.สาธารณสุข จ.ลำปาง ได้เปิดเผยว่า หลังจากพบว่า มีเด็กนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาจำนวน 2 คน ของโรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงค์อนุกูล) เทศบาลนครลำปาง ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ชนิด เอ เอช1เอ็น1 (A H1N1) ซึ่งเป็นโรคติดต่อระหว่างคนสู่คน จนทำให้ในวันนี้ทางโรงเรียนดังกล่าวต้องประกาศหยุดเรียนกะทันหันเป็นระยะเวลา 2 วัน เพื่อทางโรงเรียนจะได้ทำความสะอาดภายในโรงเรียน ทั้งห้องเรียน ห้องน้ำ และสิ่งของที่ต้องใช้ร่วมกันเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยาในการตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว


จากกรณีที่เกิดขึ้น ได้ทำการสอบสวนทราบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเด็กนักเรียนได้ไปเข้าค่ายกันมา คาดว่าเมื่อมีคนอยู่รวมกันมากๆ การเกิดโรคต่างๆ จึงเกิดขึ้น โดยเฉพาะอากาศเย็นในช่วงนี้ที่เหมาะแก่โรคต่างๆ ที่แพร่เชื้อไปสู่กันได้โดยง่าย กระทั่งเด็กนักเรียนเกิดป่วย และได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งอาการล่าสุดขณะนี้ ก็หายเป็นปกติแล้ว ส่วนการป่วยของเด็กนักเรียนดังกล่าวนั้น ขอยืนยันว่า ไม่ใช่การระบาด ซึ่งเด็กนักเรียนที่เหลือที่เกิดป่วย และขาดเรียนกันเป็นจำนวนมากนั้น ก็มาจากหลายสาเหตุ ทั้งป่วยเป็นไข้หวัดทั่วไป จากสภาพอากาศที่เปลี่ยน


สำหรับ โรคไข้หวัดใหญ่ชนิด เอ เอช1เอ็น1 เป็นโรคที่เกิดการระบาดทั่วโลก เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา จึงมีการเรียกชื่อขณะนั้นว่า ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ ชนิด เอ เอช1เอ็น1 จากนั้นเป็นต้นมาก็มีการป้องกัน และมีการรักษามาโดยตลอด จนมีวิธีป้องกัน และการรักษา ด้วยวัคซีน ซึ่งเมื่อมีการพบผู้ป่วยในปีนี้จึงไม่เรียกว่าสายพันธุ์ใหม่ หรือไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นใหม่แล้วเพราะถือว่าเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2553 หรือเมื่อ 9 ปี ก่อนแล้ว จึงอยากให้ประชาชนชาวลำปางอย่าตระหนก หรือแตกตื่นต่อข่าวการพบการป่วยดังกล่าวในโรงเรียนแห่งนี้ เพราะโรคนี้ถือว่าเกิดขึ้นมานานแล้ว


Advertisementสำหรับความพร้อมในการรักษา และคัดกรองผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ ชนิด เอ เอช1เอ็น1 ทาง รพ.ศูนย์ลำปาง และ รพ.ประจำอำเภอทุกแห่งใน จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ มีความพร้อมในการตรวจรักษาประชาชนอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งประชาชนหากป่วยสามารถไปตรวจ และรักษาได้ทุกโรงพยาบาล ซึ่งในช่วงนี้ยอมรับว่า จากอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่ โรคต่างๆ แพร่เชื้อได้โดยง่าย ทั้งไข้หวัด หรือในช่วงนี้ที่เกิดโรคมือเท้าปาก จึงทำให้เด็กๆ เจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องมาจากสภาพร่างกายที่อ่อนแอ

แท็กที่เกี่ยวข้อง