WHO เตือน "ยาแก้ไอน้ำเชื่อม" ผลิตในอินเดีย มีสารปนเปื้อนสูง

2023-04-27 19:00:10

WHO เตือน "ยาแก้ไอน้ำเชื่อม" ผลิตในอินเดีย มีสารปนเปื้อนสูง

Advertisement

นิวเดลี, 27 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อเย็นวันอังคาร (25 เม.ย.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกคำแจ้งเตือนเกี่ยวกับยาแก้ไอน้ำเชื่อมที่ผลิตในอินเดีย โดยเน้นย้ำว่ายาแก้ไอดังกล่าวมีสารไดเอทิลีน ไกลคอล (diethylene glycol) และเอทิลีน ไกลคอล (ethylene glycol) ในปริมาณสูงเกินเกณฑ์

องค์การฯ รายงานการตรวจพบยาแก้ไอน้ำเชื่อมที่ปนเปื้อนประเภทนี้ชุดหนึ่งในหมู่เกาะมาร์แชลล์และไมโครนีเซีย

คำแจ้งเตือนระบุว่าตัวอย่างของยาแก้ไอไกวเฟนิซิน ทีจี (Guaifenesin TG syrup) จากหมู่เกาะมาร์แชลล์ ถูกพบว่ามีปริมาณสารไดเอทิลีน ไกลคอลและเอทิลีน ไกลคอลปนเปื้อนสูงเกินเกณฑ์ โดยยาไกวเฟนิซินเป็นยาขับเสมหะที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกและอาการไอ

องค์การฯ ไม่ได้เผยรายละเอียดว่ามีผู้คนล้มป่วยหลังจากบริโภคยาแก้ไอไกวเฟนิซิน ทีจีหรือไม่ ทว่าเตือนว่าการบริโภคไดเอทีลีน ไกลคอลและเอทิลีน ไกลคอลมากกว่าเกณฑ์อาจนำไปสู่การเสียชีวิต ด้านรัฐบาลอินเดียยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อคำเตือนล่าสุดนี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ องค์การฯ ออกคำแจ้งเตือนข้างต้นหลังจากที่เคยรายงานความเชื่อมโยงของยาแก้ไอน้ำเชื่อมอื่นๆ ที่ผลิตในอินเดีย กับกรณีการเสียชีวิตของเด็กในแกมเบียและอุซเบกิสถานเมื่อหลายเดือนก่อน

(แฟ้มภาพซินหัว : ป้ายสัญลักษณ์ขององค์การอนามัยโลกที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลกในเมืองเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 30 ม.ค. 2023)