พบอีก! ชาวบ้านถูกสวมชื่อเบิกเงินผู้ยากไร้

2018-02-15 17:00:20

พบอีก! ชาวบ้านถูกสวมชื่อเบิกเงินผู้ยากไร้

Advertisement

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งการทุกหน่วยงานในกำกับให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ทุกด้าน ตามการร้องขอ  ด้านอนุกรรมการไต่สวนฯ พบอีกชาวบ้านถูกสวมชื่อเบิกเงินผู้ยากไร้


นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังทุกหน่วยงานและทุกองค์กรที่อยู่ในการกำกับของ จ.ขอนแก่น เพื่อให้แต่ละหน่วยงานให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 4 หลังจากเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)เขต 4 และเลขานุการคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ได้เข้าให้ข้อมูลและ รายงานข้อจำกัดเกี่ยวกับการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รับทราบ ซึ่งหนึ่งในข้อจำกัดที่ได้รับรายงาน คือ การเข้าถึงข้อมูลของหน่วยงานเป้าหมาย ที่ ป.ป.ท.เขต 4 จะไปตรวจสอบ จึงขอให้ผู้ว่าฯ ในฐานะผู้กำกับ ดูแลได้ประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ในการอำนวยความสะดวกให้กับคณะทำงาน


ขณะที่การสืบสวนขยายผลเกี่ยวกับการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ถูกร้องเรียนอยู่ในขณะนี้ นายทองสุข ณ พล นักสืบสวน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 4 เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่า มีชาวบ้านอีกหลายรายที่อยู่ในพื้นที่ ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ถูกสวมรายชื่อเพื่อนำไปใช้ในการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ โดยที่ชาวบ้านไม่เคยได้รับ เงินแม้แต่บาทเดียว ชาวบ้านบางรายยอมรับว่าได้มีการเซ็นเอกสารจริง แต่ไม่ได้ส่งเอกสารที่เซ็น แต่กลับมีรายชื่อในการรับเงินสงเคราะห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต4 จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเร็วๆ นี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง