ตรวจดีเอ็นเองาช้าง “เปรมชัย” 3 สัปดาห์รู้ผล

2018-02-15 12:35:09

ตรวจดีเอ็นเองาช้าง “เปรมชัย” 3 สัปดาห์รู้ผล

เจ้าหน้าที่หน่วยนิติวิทยาศาสตร์กรมอุทยานฯ เข้าเก็บตัวอย่างงาช้างที่พบในบ้าน “เปรมชัย” เพื่อตรวจดีเอ็นเอคาดใช้เวลา 3 สัปดาห์รู้ผล ขณะที่ตำรวจ บก.ปทส. เตรียมเรียก “กาญจนา-นพดล”สอบปากคำเพิ่ม

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยนิติวิทยาศาสตร์ กรมกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) เพื่อตรวจดีเอ็นเอของงาช้างที่พบในบ้านของ นายเปรมชัย กรรณสูต เป็นประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาในกรณีล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก


นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจากตำรวจเพื่อขอให้ตรวจสอบงาช้างเกี่ยวกับการลงทะเบียนและการจดแจ้ง รวมถึงการตรวจสอบดีเอ็นเอว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยจะมีการตรวจสอบงาช้างว่าเป็นงาช้างแอฟริกาหรืองาช้างเอเชีย เนื่องจากประเทศไทยได้กำหนดไว้ว่างาช้างลงทะเบียนได้จะต้องเป็นงาช้างของเอเชียเท่านั้น หากเป็นงาช้างประเภทอื่นเข้าข่ายว่าผิดกฎหมาย สำหรับวิธีการตรวจสอบจะใช้การสกัดเนื้อเยื่อจากฐานงาช้าง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวงาช้าง ซึ่งจะทราบผลหลังจากนี้ประมาณ 3 สัปดาห์ เบื้องต้นจากการสังเกตงาช้างทั้งสองประเภทจะมีขนาดที่แตกต่างกัน

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. ได้ให้เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์มาตรวจสอบงาช้างเพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี นอกจากนี้ยังได้มีการประสาน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อนำชิ้นส่วนเนื้อและกระดูกที่ตรวจพบใกล้ริมน้ำในอุทยานสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มาตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมทั้งหมดด้วย


ทั้งนี้ตำรวจเตรียมเรียก น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายนพดล พฤษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ เข้าสอบปากคำเพิ่มเติมในประเด็นที่ยังมีข้อสงสัยอยู่ แต่ยังไม่ทราบวันและเวลาที่ชัดเจน

แท็กที่เกี่ยวข้อง