จาคอบ ซูมา ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแอฟริกาใต้

2018-02-15 09:45:01

จาคอบ ซูมา ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแอฟริกาใต้

จาคอบ ซูมา ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ หลังถูกกล่าวหาคอร์รัปชั่น จนพรรครัฐบาลต้องบีบให้ยอมสละตำแหน่ง


นายจาคอบ ซูมา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าประพฤติทุจริตคอร์รัปชั่น ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแอฟริกาใต้เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของพรรคสภาแห่งชาติแอฟริกา หรือเอเอ็นซี พรรครัฐบาล ปิดฉากอำนาจที่อยู่ในตำแหน่งบริหารประเทศ 9 ปี ที่เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาว โดยในการกล่าวอำลาผ่านทางสถานีโทรทัศน์ต่อประชาชนในชาตินาน 30 นาที นายซูมา วัย 75 ปี ซึ่งขึ้นสู่อำนาจบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2552 กล่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยกับวิธีการของพรรคเอเอ็นซี ที่ให้เขาพ้นตำแหน่งก่อนกำหนด หลังจากทางพรรคเลือกนายซีริล รามาโฟซา รองประธานาธิบดี เป็นประธานพรรคคนใหม่ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ก็จะยอมรับคำสั่งดังกล่าว เพราะฉะนั้น จึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมีผลโดยทันที


ทั้งนี้ การลาออกของเขามีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกตรวจค้นบ้านพักหรูของครอบครัว กุปตา มหาเศรษฐีพันล้าน ซึ่งเกิดในอินเดีย พันธมิตรของเขา ที่เป็นศูนย์กลางของข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นต่อนายซูมา และคนใกล้ชิดของเขามานานหลายปี แต่ทั้งนายซูมา และตระกูล กุปตา ต่างปฏิเสธการกระทำความผิด


พรรคเอเอ็นซี สั่งให้เขาลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เมื่อเขายังไม่ยอมลาออก ทางพรรคจึงประกาศว่าจะสนับสนุนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้านในรัฐสภา เพื่อบีบให้เขาลาออก

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง