"บิ๊กตู่" ยันนโยบายบัตรสวัสดิการเดือนละ 1 พันไม่ผิด ก.ม.

2023-04-17 04:00:49

"บิ๊กตู่" ยันนโยบายบัตรสวัสดิการเดือนละ 1 พันไม่ผิด ก.ม.

Advertisement


"บิ๊กตู่" ยันนโยบายบัตรสวัสดิการเดือนละ 1,000 บาทของ รทสช. ไม่ผิดกฎหมายใช้ได้ทุกพื้นที่ ไม่ขอเปรียบเทียบกับพรรคอื่น ส่งรายละเอียดแจง กกต.แล้ว

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.66  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธานคณะกรรมกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ ตลาด อตก.และตลาดนัดสวนจตุจักรว่า วันนี้มาดูเรื่องการจับจ่ายใช้สอยและการทำธุรกิจต่างๆ ของพ่อค้าแม่ค้าเพื่อดูว่า จะสามารถพัฒนาไปอย่างไรได้บ้าง อยากทำให้ดีขึ้น เห็นได้ว่าร้านค้าค่อนข้างมาก แต่คนซื้ออาจจะน้อยไปจึงต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้ทั้งสองฝั่งไปด้วยกันได้ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนเศรษฐกิจฐานราก เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในพื้นที่ ในประเทศ ในระบบ ส่วนของงบประมาณที่รัฐบาลจะเพิ่มเติมมาเป็นส่วนของเงินลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนใหม่ๆ จากต่างประเทศ มีแผนงานไปแล้วจะมีผลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะเป็นการเติมให้เต็ม ประเทศไทยก็จะเจริญรุ่งเรือง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวถามถึงเงินสวัสดิการตามนโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติที่ระบุว่าจะมากกว่า 1,000 บาท พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราทำได้คำนวณดูแล้วไม่ผิดกติกา กฎหมาย เดือนละ 1,000 บาท หนึ่งปีก็จะได้ 12,000 บาท ถ้าไปเปรียบเทียบกับที่คนอื่นให้ 10,000 บาท จำนวน 6 เดือนก็ให้ไปเปรียบเทียบดู และการพุ่งเป้าไปสู่คนเดือดร้อนจริงหรือไม่ การใช้เงินไม่ใช่หว่านไปทั่ว อันนี้เป็นความคิดเห็นจากต่างประเทศ มาวิจัยวิเคราะห์ ว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้ทั้งนี้ ของพรรครวมไทยสร้างชาติใช้ได้ทุกพื้นที่ เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ก็เป็นร้านเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ ซึ่งหลายร้านก็น่าเห็นใจเพราะเป็นร้านค้าเล็กๆ ที่อาจจะยังไม่สามารถมีกำลังในการจ่ายภาษีได้ สิ่งที่ทำได้คือ จะต้องช่วยให้เขาพัฒนายกระดับขึ้น เพราะเป็นกลุ่มคนเล็กคนน้อย ตนก็อยากให้นำสิ่งที่พรรครวมไทยสร้างชาติคิดไปเปรียบเทียบดูเอาเอง ต้องคิดเปรียบเทียบไม่ได้ติติงนโยบายใคร แต่เป็นการบอกเหตุผลของตนจากการบริหารตอนนี้ ถ้าไม่พุ่งเป้าไปเรื่องการแก้ปัญหาว่าใครเดือดร้อนมากเดือดร้อนน้อยก็ต้องดูแลไปตามหลักการ ซึ่งเป็นนโยบายที่พรรครวมไทยสร้างชาติจัดเตรียมไว

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวด้วยว่า นโยบายของพรรคได้ส่งให้กับ กกต.ตรวจสอบตามกฎหมายแล้ว ได้สอบถามฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ทราบว่าทำไปแล้ว เพราะรู้ว่าจะต้องชี้แจง กกต.ว่าที่มาของเงินมาจากตรงไหน การใช้จ่ายอะไรจะต้องคำนึงถึงรายรับที่เรามี และต้องคำนึงถึงรายจ่ายที่มีอยู่เดิม ซึ่งการดูแลผู้มีรายได้น้อยรัฐบาลก็ทำอยู่แล้ว ทุกนโยบายต้องผ่านตนซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกำหนดยุทธศาสตร์ของพรรคอยู่แล้ว