"ก้าวไกล" อาจได้ ส.ส.ถึง 100 ที่นั่ง

2023-04-16 12:36:58

"ก้าวไกล" อาจได้ ส.ส.ถึง 100 ที่นั่ง

Advertisement

"ชัยธวัช" มั่นใจ "ก้าวไกล" อาจได้ ส.ส.ถึง 100 ที่นั่ง  เผย  150 เขตมีโอกาสชนะ

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.66  นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงผลสำรวจผลโพลต่างๆช่วงโค้งแรกของการเลือกตั้ง ใกล้เคียงกับโพลที่พรรคก้าวไกลทำอยู่ มากแค่ไหน ว่า โพลจะเเม่นหรือใกล้เคียงคือโพลช่วงโค้งเดือนสุดท้าย จะเป็นช่วงเวลาแท้จริงที่ประชาชนสนใจการเลือกตั้งจริงจัง แต่โพลก็แค่ตัวชี้ให้เห็นภาพรวมบางส่วน ไม่สามารถบ่งบอกคะแนนทั้งหมด ย้ำเลยว่า ของจริงจะอยู่หลังช่วงสงกรานต์ ถ้าจะถามว่าก้าวไกลเองมีการทำโพลหรือไม่ ที่ผ่านมาก่อนสงกรานต์ ก็ต้องบอกว่า เราไม่ได้ดูแต่โพลอย่างเดียวแต่ต้องใช้เครื่องมือหลายอย่าง เช่น โซเชียลมีเดีย รวมถึงต้องวิเคราะห์ ประเมินจากสนามการเมืองที่เป็นจริงด้วย ในรายละเอียดโดยเฉพาะส.ส.เขต ของพรรคตัวเองและคู่แข่ง ถ้าถามว่าจนมาถึงวันนี้โดยรวมจากการประเมินจากหลายตัวชี้วัด โดยภาพรวมต้องบอกว่ายิ่งใกล้เลือกตั้งเท่าไร ยิ่งมั่นใจมากๆว่าเราจะประสบความสำเร็จมากกว่าสมัยอนาคตใหม่แน่นอน ตอนอนาคตใหม่เราได้ 81 ที่นั่ง กระแสดีขึ้นเรื่อยเรื่อยอย่างก้าวกระโดดโดยเฉพาะ 2สัปดาห์ที่ผ่านมาคิดว่ามันจะดีขึ้นไปเรื่อยเรื่อยจนถึงช่วงโค้งสุดท้าย สิ่งที่ต่างกันก็คือเราจะได้ส.ส.เขตเยอะกว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ

เมื่อถามลงลึกในรายละเอียดว่าการสำรวจโพลของก้าวไกลรวมถึงตัวชี้วัดต่างๆของก้าวไกลที่ใช้วัดผล ในช่วงโค้งแรก ก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมา ตัวเลขส.ส.ได้กี่เก้าอี้ ทั้งหมดภาพรวมจากตัวชี้วัดเป็นอย่างไรนายชัยธวัชตอบว่า จากตัวชี้วัดทั้งหมดเรามั่นใจแล้วว่าเราเกิน 81 แน่นอน นี่คือขั้นต่ำคือเกิน 81 ยังมั่นใจว่าส.ส.เขต จะครบทุกภาค ส่วนจะไปถึง 100 ที่นั่งหรือไม่คิดว่ามีโอกาส โดยตอนนี้เขตที่เราคิดว่ามีโอกาสชนะทั่วประเทศมีประมาณ 150 เขตขึ้นอยู่กับโค้งสุดท้ายเรา จะทำได้ดีแค่ไหน

เมื่อถามว่าที่ภาคใต้ มีโอกาสชนะจังหวัดไหนบ้างนายชัยธวัชตอบว่า ความจริงตัวไม่อยากพูดเรื่องตัวจังหวัด เพราะผู้สมัครเราทุกคนเข้มข้นและก็สู้เต็มที่ทั้งหมดทุกเขต เอาเป็นยืนยันว่าก้าวไกล จะได้ส.ส.เขตในภาคใต้ทั้งในเขตฝั่งอันดามัน ฝั่งอ่าวไทย และ3 จังหวัดชายแดนใต้ อย่างน้อยอย่างละ1เก้าอี้ แน่นอน ส่วนภาคเหนือ ตอนบนเราน่าจะชนะ อย่างก้าวกระโดดเพราะกระแสเราดีมาก ส่วนภาคเหนือตอนล่าง ก็มีกระจัดกระจายมีโอกาสในหลายจังหวัด ปัจจัยสำคัญที่สุดจริงๆ ทั้งภาคเหนือ และภาคอีสาน คล้ายกันคือผลงานของเรา โดดเด่น แตกต่าง ตรงไปตรงมา คุ้มภาษี ต่างจากนักการเมืองแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ชาวบ้านสนับหนุนก้าวไกลแบบเขต ชนะได้แบบก้าวกระโดดทั้งเหนือ และอีสาน ทั้งนี้ พื้นที่ที่เราจะได้ส.ส.ค่อนข้างเข้มข้น คือกทม.-ปริมณฑล เหนือ อีสาน และภาคตะวันออก กรุงเทพ-ปริมณฑล ตั้งเป้าไว้ที่เรามีโอกาสได้ถึง 25 เสียง คือ นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาครสมุทรสงคราม ปทุมธานี เป็นต้น ส่วนในภาคกลางมีอยู่แต่ว่าอาจจะยังไม่แข็งแรงเท่าภาคอื่น แต่เราก็หวังไว้อยู่หลายจังหวัดคิดว่ามีโอกาส