ผบ.ตร.ชื่นชมตำรวจ ภ.3 ป้องกันลดอุบัติเหตุสงกรานต์

2023-04-15 20:37:59

ผบ.ตร.ชื่นชมตำรวจ ภ.3 ป้องกันลดอุบัติเหตุสงกรานต์

Advertisement

ผบ.ตร.ลงพื้นที่โคราช เน้นความปลอดภัยเล่นน้ำสงกรานต์ลานย่าโม นำโมเดลถนนข้าวสารมาปรับใช้ ชื่นชมตำรวจ ภ.3 ป้องกันลดอุบัติเหตุเป็นอันดับหนึ่งประเทศ เร่งอำนวยความสะดวกการจราจรประชาชนเดินทางกลับ กทม.คาดหนาแน่นสุด 16-17 เม.ย.

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.66 ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.อิทธิพล นาคคำ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา เดินทางมาตรวจเยี่ยมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของ จ.นครราชสีมา พร้อมกับร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การดูแลความปลอดภัยการจัดงานสงกรานต์ การอำนวยความสะดวกการจราจร และการป้องกันลดอุบัติเหตุในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ภาพรวมของการจัดงานสงกรานต์บริเวณลานย่าโม เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติตามแผน แนวทางที่ ตร.สั่งการเป็นอย่างดี ทั้งจุดคัดกรอง แผนเผชิญเหตุต่างๆ โดย ผบ.ตร.ได้กำชับเพิ่มเติม การจัดระเบียบการละเล่นกรณีคนหนาแน่น รวมทั้งคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ การทะเลาะวิวาทต่างๆ โดยนำโมเดลถนนข้าวสารมาปรับใช้ พร้อมมอบสิ่งของเป็นขวัญกำลังใจ เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกนายที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข็มแขงเสียสละ และขอให้นำอุดมคติตำรวจมาเป็นหลักในการปฏิบัติหน้าที่ ตร.พร้อมจะดูแลสวัสดิการ ขวัญกำลังใจหลังเสร็จสิ้นภารกิจ


หลังจากนั้น ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และ พล.ต.ท.ธนา ได้เดินทางไปร่วมประชุมร่วมกับข้าราชการตำรวจ เพื่อรับทราบปัญหาการดูแลความปลอดภัย การจัดการจราจร และการป้องกันลดอุบัติเหตุในพื้นที่ ภ.3 ณ ห้องประชุม ภ.จว.นครราชสีมา โดยมี ผบช.ภ.3 ตำรวจภูธรในจังหวัด ภ.3 และ ตำรวจทางหลวงเข้าร่วมผ่านการประชุมทางไกล โดยที่ประชุมได้รายงานสภาพการจราจรมีประชาชนเริ่มเดินทางกลับเข้า กทม. โดยการจราจรจะเริ่มหนาแน่นในเส้นทางถนนมิตรภาพตั้งแต่รอยต่อ จ.ขอนแก่น เชื่อมต่อนครราชสีมา ต่อเนื่องจนถึงช่วงกลางดง ออกสู่ จ.สระบุรี ส่วน ทล.24 จะเริ่มหนาแน่นตามแยกสัญญาณไฟจราจร และ ทล.348 ช่องตะโก

ผบ.ตร.สั่งการเน้นย้ำให้ ตำรวจทางหลวง ตำรวจท้องที่ ส่วนเกี่ยวข้อง เปิดช่องทางพิเศษระบายการจราจร และเข้าควบคุมสัญญาณจราจรตามแยกที่จราจรหนาแน่น ส่วนมอเตอร์ M6 ปากช่อง-ขามทะเลสอ เปิดให้บริการขากลับเข้า กทม.แล้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ช่วยการจราจรถนนมิตรภาพให้คล่องตัวขึ้น

สำหรับอุบัติเหตุ ภ.3 มีการกวดขันวินัยจราจร บังคับใช้กฎหมาย เพื่อป้องปรามเป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุ จนมีผลดำเนินการด้านการลดอุบัติเหตุดีที่สุดเป็นดับหนึ่งของประเทศ แต่อย่างไรก็ตามปีนี้มีการละเล่นสงกรานต์หลายพื้นที่ ทำให้สถิติอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจากเมาแล้วขับ จยย.ไม่สวมหมวกนิรภัย นั่งท้ายกระบะ จึงสั่งปรับแผนให้เน้นตรวจเพิ่มตามชุมชน พื้นที่รอบการจัดงาน โดยแสวงหาความร่วมมือ บูรณาการทุกภาคส่วนร่วมกัน ซึ่งพื้นที่ ภ.3 ทำได้ดีในทุกมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุ


ผบ.ตร. กล่าวว่า ขอบคุณและชมเชยตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรจังหวัด นครราชสีมาที่ใช้มาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุ ซึ่งสถิติสี่วันที่ผ่านมาตำรวจภูธรภาค 3 ถือว่าเป็นมีผลดำเนินการด้านการลดอุบัติเหตุดีที่สุดเป็นดับหนึ่งของประเทศ อีก 3 วันที่เหลือ ได้สั่งการให้ดำเนินการตามมาตรการเพื่อคงสถิติที่ดีอย่างนี้ต่อไป

นอกจากนี้ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยของการจัดงานสงกรานต์ จ.นครราชสีมา บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือลานย่าโม ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้กำชับการเพิ่มแผนปฏิบัติเช่นเดียวกับถนนข้าวสาร กรณีที่มีคนหนาแน่น เช่น การกำหนดทางเข้าออก การกำหนดเวลาละเล่นสงกรานต์ เส้นทางฉุกเฉิน การทะเลาะวิวาท และคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์

ในส่วน กทม. ที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือที่ถนนข้าวสาร ถนนสีสม และสยามสแควร์ ได้กำชับ และลงพื้นที่ถนนข้าวสารไปแล้วเมื่อวาน ซึ่งภาพรวมดีขึ้น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับการจราจรวันนี้ประชาชนเริ่มเดินทางกลับวันแรก ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับกรุงเทพมหานครแล้ว และจะเพิ่มมากขึ้นในวันที่ 16 และ 17 เม.ย.66 ขอให้เตรียมความพร้อมบูรณาการร่วมกันกับ ภ.4 ภ.2 ภ.1 และ บก.ทล. ในการรับรถและระบายรถ โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมาเป็นเส้นทางหลักที่จะรวมศูนย์ก่อนเข้าสู่กรุงเทพ เตรียมพร้อมเรื่องการเปิดช่องทางพิเศษ จัดกำลังประจำจุดวิกฤต เน้นการปรากฎกาย จัดการจราจรบริเวณสถานบริการน้ำมันอย่าให้เกิดการไปใช้บริการจนติดขัดสะสม”

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอฝากพี่น้องประชาชนให้ตรวจสอบสภาพรถให้ดี และตรวจสอบความพร้อมร่างกาย เตรียมการพักผ่อนก่อนการเดินทาง เพราะรถอาจจะติดขัด ทำให้เกิดการง่วง จนเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ถ้าหากง่วงขอให้พักตามจุดบริการ หรือสถานีบริการน้ำมัน หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อตำรวจที่หมายเลข 191,1599 หรือตำรวจทางหลวง 1193 ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันและลดอุบัติเหตุ และให้บริการประชาชน เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์นี้เป็นเทศกาลสงกรานต์แห่งความสุขอย่างแท้จริง ตามนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี