โสมขาวมีแผนซ้อมรบร่วมเรือพิฆาตของสหรัฐ

2017-04-24 15:05:32

โสมขาวมีแผนซ้อมรบร่วมเรือพิฆาตของสหรัฐ

Advertisement

 เกาหลีใต้ เจรจาร่วมซ้อมรบกับกองเรือพิฆาตของสหรัฐที่กำลังเดินทางเข้าสู่น่านน้ำใกล้คาบสมุทรเกาหลี


 เกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กำลังมีการเจรจาเกี่ยวกับการจัดการซ้อมรบกับกองเรือพิฆาตของสหรัฐ ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับผู้นำญี่ปุ่นและจีน ท่ามกลางความหวาดกลัวว่า เกาหลีเหนืออาจทำการทดลองนิวเคลียร์อีกครั้ง โดยทรัมป์โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน หลังหารือกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นในช่วงเช้าวันจันทร์ 
 ด้านเกาหลีเหนือ แถลงเมื่อสุดสัปดาห์ว่า พร้อมที่จะโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ซึ่งทรัมป์สั่งให้เข้าน่านน้ำใกล้คาบสมุทรเกาหลี เพื่อเป็นการปรามเกาหลีเหนือไม่ให้ทำการทดลองขีปนาวุธ หรือนิวเคลียร์ ส่วนญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ได้ส่งเรือพิฆาตของญี่ปุ่น 2 ลำ เข้าร่วมกับกองเรือพิฆาตของสหรัฐ ที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เพื่อร่วมซ้อมรบ
 นายอาเบะ ระบุว่า การสนทนาของเขากับทรัมป์ เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ เราเห็นร่วมกันในการเรียกร้องอย่างจริงจังให้เกาหลีเหนือ ซึ่งทำการยั่วยุซ้ำซาก แสดงความอดทนอดกลั้น เราจะยังคงติดต่อกับสหรัฐอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังในระดับสูงและตอบโต้อย่างหนักหน่วง และยังเห็นพ้องต้องกันด้วยว่า จีน ประเทศเพื่อนบ้านและพันธมิตรหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ ควรจะเข้ามารับบทบาทในการแก้ปัญหากับรัฐบาลเปียงยาง
 เกาหลีเหนือเตรียมฉลองครบรอบ 85 ปี การก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลีในวันอังคารที่ 25 เมษายนนี้ และในเหตุการณ์เดียวกันนี้ ในอดีต เกาหลีเหนือเคยทดลองอาวุธนิวเคลียร์มาแล้วแท็กที่เกี่ยวข้อง