"โรม" กังวลปมแฮกเกอร์ 9near หวั่นมีระดับบิ๊กอยู่เบื้องหลัง (มีคลิป)

2023-04-13 02:45:42

"โรม" กังวลปมแฮกเกอร์ 9near  หวั่นมีระดับบิ๊กอยู่เบื้องหลัง (มีคลิป)

Advertisement

"โรม" กังวลปมจับ  จ.ส.ท. แฮกเกอร์ 9near  หวั่นมีคนใหญ๋คนโตอยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.66 นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการควบคุมตัว จ.ส.ท. แฮกเกอร์ 9near  ว่า  ตนมีความกังวลเรื่องนี้  เพราะเกรงว่าจะมีคนใหญ๋คนโตอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้หรือไม่ เหตุผลที่ตนกังวล คือ 1.หมายจับอนุมัติตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.56 ปัจจุบันวันที่ 12 เม.ย.66 ใช้เวลานานถึง 9 วันจึงมีการมอบตัว   2.มีความพยายามปกป้องไม่ให้มีการเข้าถึง จ.ส.ท.คนดังกล่าว เห็นได้จากตอนควบคุมตัว  ค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ต้องการให้สื่อมวลชนซักถาม ราวกับจะกีดกันเพราะเกรงว่าแฮกเกอร์อาจซัดทอดไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงขอเรียกร้องให้มีการขยายผลให้เกิดความชัดเจน อย่าให้จบแค่การควบคุมตัว เพราะหากสุดท้ายจับคนเบื้องหลังไม่ได้ ได้แค่คนตัวเล็กตัวน้อย ข้อมูลของประชาชนก็อาจหลุดได้อีก พรรคก้าวไกลเป็นห่วงเรื่องนี้ รวมถึงการจัดการข้อมูลที่หลุดออกมา จะทำอย่างไรให้แน่ใจได้ว่าไม่มีแบ็กอัพ หรือสำรองไว้ที่ใดที่อาจทำให้ข้อมูลหลุด ให้มิจฉาชีพคนอื่นแสวงหารายได้หรือผลประโยชน์ ทำให้ประชาชนจำนวนมากอาจตกเป็นเหยื่อ

นายรังสิมันต์  กล่าวต่อว่า ขอฝากไปถึงกระทรวงสาธารณสุข เงียบมากในเรื่องนี้ ทั้งที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าข้อมูลหลุดมาจากแอปพลิเคชันหมอพร้อม ควรออกมาให้ความมั่นใจแก่ประชาชนหรือไม่ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

"ทำไมทหารยศ จ.ส.ท.สามารถแฮกได้ ถ้าไม่ได้เป็นเพราะจ่าสิบโทคนดังกล่าวเก่งมาก ก็เป็นไปได้ว่าระบบจัดการข้อมูลของรัฐอ่อนแอมาก หรือเป็นเพราะข้อมูลเหล่านี้ ฝ่ายความมั่นคงในกองทัพเข้าถึงได้อยู่แล้ว ดังนั้นควรชี้แจงให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจว่าการใช้เครื่องมือของรัฐมีความปลอดภัย ไม่ใช่ใครจะล้วงออกไปง่ายๆ" นายรังสิมันต์กล่าว