กรมควบคุมโรคเตือนสาดน้ำระวังไฟดูด ไฟช็อต

2023-04-13 00:30:25

กรมควบคุมโรคเตือนสาดน้ำระวังไฟดูด ไฟช็อต

Advertisement

อธิบดีกรมควบคุมโรคเตือนสงกรานต์สาดน้ำระวังไฟดูด ไฟช็อต

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.66  นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงของประเพณีสงกรานต์ของประเทศไทย ในหลายพื้นที่เริ่มมีการจัดกิจกรรมเล่นน้ำ กรมควบคุมโรคจึงขอแนะนำประชาชนในการเล่นน้ำให้ปลอดภัยช่วงสงกรานต์ ระมัดระวังอันตรายจากไฟดูด ไฟช็อต การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นพบได้ทั้ง อาการชา ปวดกล้ามเนื้อ เกิดอาการกระตุกรุนแรง เกิดแผลไหม้ ในบางรายอาจมีความรุนแรงถึงขั้นหมดสติ หัวใจล้มเหลว และทำให้เสียชีวิตได้ จากข้อมูลสถิติประเทศไทย ปี 2561-2562 ของกองป้องกันการบาดเจ็บ กรมควบคุมโรค พบจำนวนผู้ป่วยจากการสัมผัสกระแสไฟฟ้าช่วงวันสงกรานต์ และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จำนวน 47 ราย สาเหตุที่พบมีทั้งน้ำกระเด็นไปถูกปลั๊กไฟ สายไฟ ทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วและไฟฟ้าช็อต ร่างกายเปียกทำให้กระแสไฟสามารถไหลผ่านร่างกายได้ง่าย สายไฟหรืออุปกรณ์ชำรุด และไม่มีระบบกันน้ำซึ่งมีโอกาสเกิดไฟรั่วได้

สำหรับคำแนะนำการป้องกันไฟดูด ไฟช็อตช่วงสงกรานต์ คือ 1.หากตัวเปียกห้ามสัมผัสวัสดุนำไฟฟ้าทุกชนิด เช่น การเปิดปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า กดกริ่งไฟฟ้า เสียบปลั๊กไฟ ชาร์จโทรศัพท์มือถือ เครื่องเสียง เสาเหล็ก ราวสะพานลอย ป้ายโฆษณา 2.ระวังการเล่นน้ำใกล้เสาไฟฟ้า ในอุโมงค์น้ำ ปาร์ตี้โฟม อาจเกิดไฟรั่ว ไฟช็อตได้ 3.ไม่สาดน้ำไปถูกอุปกรณ์ไฟฟ้า ปลั๊กไฟ สายไฟชำรุด 4.ขบวนแห่ระวังเกี่ยวสายไฟที่พาดผ่านตามเส้นทาง ก่อนเล่นน้ำควรสำรวจบริเวณจุดเสี่ยงโดยรอบ สำรวจจุดติดตั้งเครื่องตัดไฟ เมื่อเกิดเหตุจะสามารถหาจุดตัดไฟได้รวดเร็ว ตรวจดูว่าบริเวณที่เล่นน้ำมีปลั๊กไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสี่ยงหรือไม่ ถ้ามีควรเก็บให้เรียบร้อยก่อน หากพบสายไฟ ปลั๊กไฟ และอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที รวมทั้งหากมีการเล่นในอุโมงค์น้ำหรือปาร์ตี้โฟน ควรตรวจสอบการติดตั้งอุปกรณ์ฉีดน้ำ ราวสายน้ำ การฉีดสร้างโฟมให้มีความปลอดภัย

ด้าน นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค  กล่าวว่า  ในกรณีที่ถูกไฟดูด ไฟช็อตควรปฐมพยาบาลให้ถูกวิธี ดังนี้ 1.อย่าใช้มือเปล่าแตะตัวผู้ที่โดนไฟดูด ซ็อต 2.ตัดกระแสไฟฟ้าในที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุดด้วยการถอดปลั๊ก ปลดสวิตช์หรือคัตเอาต์ 3.ใช้วัสดุที่ไม่นำไฟฟ้า เช่น ผ้าแห้ง เชือกแห้ง พลาสติกที่แห้งสนิท ถุงมือยาง ไม้แห้ง เขี่ยสายไฟออก ผลักหรือดึงตัวผู้ประสบอันตรายให้หลุดออกมาโดยเร็ว 4.หากเกิดไฟดูด ช็อตบริเวณที่มีน้ำขัง ให้ตัดกระแสไฟและเขี่ยสายไฟออกก่อนเข้าไปช่วย 5.หากผู้ป่วยหมดสติหรือหยุดหายใจ ให้ทำการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ทันทีพร้อมทั้งให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว ทั้งนี้ หากพบผู้ได้รับบาดเจ็บจากไฟดูด ไฟช็อตควรตั้งสติให้ดี และโทรขอความช่วยเหลือที่เบอร์ 1669