ทหารพระธรรมนูญนำตัว " จ่าสิบโท" แฮกเกอร์ 9near มอบตัว

2023-04-12 13:43:19

ทหารพระธรรมนูญนำตัว " จ่าสิบโท" แฮกเกอร์  9near  มอบตัว

Advertisement

ทหารพระธรรมนูญนำตัว " จ่าสิบโท" แฮกเกอร์  9near  เข้ามอบตัวพนักงานสอบสวน บช.สอท.  ด้าน "จ่าสิบโท" อ้างไม่ได้แฮกข้อมูล แต่ซื้อข้อมูลคนไทย 8 ล้านรายมาอีกที ราคาแค่ 8,000 บาท ตร.

จากกรณีแฮกเกอร์ ที่ใช้ชื่อ 9near  ได้อ้างว่า แฮกข้อมูลส่วนตัวของคนไทยกว่า 55 ล้านรายการ จากหน่วยงานรัฐไปเผยแพร่ผ่านบนเว็บไซต์ โดยตำรวจได้ออกหมายจับ "จ่าสิบโท" และออกหมายเรียกภรรยามาให้ข้อมูล รวมถึงการประสานหน่วยต้นสังกัดในการคลี่คลายคดีดังกล่าวนั้น

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 66  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายทหารพระธรรมนูญได้นำตัว "จ่าสิบโท"  สังกัดกรมการขนส่งทหารบก มาพบพนักงานสอบสวน บช.สอท.  ตามหมายจับ  ขณะเดียวกันมีรายงานว่า  ภรรยาของ "จ่าสิบโท"ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน บช.สอท.แล้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา  มีรายงานว่า ทั้งสองถูกแยกสอบปากคำคนละห้องสอบสวน เพื่อให้ได้ความกระจ่างในเรื่องของข้อเท็จจริงและความเชื่อมโยงทั้งหมด โดยมี  พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 ร่วมเป็นผู้สอบปากคำ

ด้าน พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า   "จ่าสิบโท"  จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งมีความรู้ในด้านไอที และมีความสนใจว่าข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองอยู่ในเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่แฮ็คเกอร์นิยมใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนข้อมูลผิดกฎหมาย  ผู้ต้องหาจึงเข้าไปตรวจสอบและพบว่ามีข้อมูลของตนเองอยู่จริง จึงได้ติดต่อขอซื้อข้อมูลส่วนตัวคนไทยเพิ่มจากเว็บดังกล่าวประมาณ 8,000 บาท   จากนั้นได้นำรายชื่อส่วนหนึ่งโพสต์ขึ้นโซเชียลมีเดีย แต่ยังไม่ได้รับความสนใจ จึงได้นำข้อมูลส่วนตัวของคนมีชื่อเสียงโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย และส่งข้อความไปหาเจ้าของข้อมูล จนเกิดเป็นกระแสขึ้นมา ทำให้รู้สึกตกใจ จนต้องหลบหนีไปยังสถานที่ต่างๆ  ผู้ต้องหายืนยันว่า เป็นการซื้อข้อมูลไม่ใช่การแฮกข้อมูลซึ่งข้อมูลบางส่วนได้ถูกทำลายไปแล้ว และยังไม่ได้นำข้อมูลดังกล่าวไปจำหน่ายแต่อย่างใด อีกทั้งยังยืนยันว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทยที่หลุดไป 55 รายชื่อตามที่ประกาศนั้นไม่เป็นความจริง  พร้อมยืนยันว่ากระทำเพียงคนเดียว