นิวซีแลนด์มุ่งเน้นมาตรการป้องกัน หนุนลดผลกระทบโควิด-19 ช่วงฤดูหนาว

2023-04-11 17:30:54

นิวซีแลนด์มุ่งเน้นมาตรการป้องกัน หนุนลดผลกระทบโควิด-19 ช่วงฤดูหนาว

Advertisement

เวลลิงตัน, 11 เม.ย. (ซินหัว) — วันอังคาร (11 เม.ย.) อเยชา เวอร์รอลล์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ระบุว่านิวซีแลนด์ให้ความสำคัญกับมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพื่อลดผลกระทบจากการระบาดใหญ่ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

เวอร์รอลล์แถลงข่าวว่าการรับวัคซีนถึงโดสปัจจุบัน อยู่บ้านเมื่อไม่สบาย และสวมหน้ากากอนามัยในสถานพยาบาลยังคงเป็นสิ่งสำคัญในการลดผลกระทบจากโรคโควิด-19 และลดแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขของประเทศในช่วงฤดูหนาว โดยนิวซีแลนด์จะคงมาตรการบังคับให้ผู้ป่วยกักตัวระยะ 7 วัน และบังคับการสวมใส่หน้ากากอนามัยสำหรับผู้ที่เดินทางเยือนสถานพยาบาลในช่วงฤดูหนาวปีนี้ด้วย

ขณะเดียวกันรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้เพิ่มจำนวนอาชีพในภาคสาธารณสุข 32 รายการ ในโครงการมอบสถานะผู้พำนักอาศัยจากรายชื่ออาชีพที่ขาดแคลน เพื่อช่วยเตรียมพร้อมระบบสาธารณสุขสำหรับฤดูหนาวที่จะมาถึง

ไมเคิล วูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของนิวซีแลนด์ กล่าวว่าขณะนี้โลกกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของนิวซีแลนด์จะมอบข้อเสนอเพื่อดึงดูดบุคลากรทางการแพทย์เข้าสู่ประเทศ


(แฟ้มภาพซินหัว : บอลลูนลมร้อนในงานเทศกาลบอลลูนส์ โอเวอร์ ไวกาโต ในเมืองแฮมิลตันของนิวซีแลนด์ วันที่ 15 มี.ค. 2023)