ฟิลิปปินส์ส่งออก "ทุเรียน" ชุดแรกสู่จีน

2023-04-10 17:15:05

ฟิลิปปินส์ส่งออก "ทุเรียน" ชุดแรกสู่จีน

Advertisement

มะนิลา, 8 เม.ย. (ซินหัว) — วันเสาร์ (8 เม.ย.) สถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ รายงานว่าฟิลิปปินส์ได้จัดส่งทุเรียนสดชุดแรกสู่จีน หลังจากทั้งสองประเทศลงนามระเบียบการส่งออกทุเรียน ซึ่งได้รับการขนานนามเป็น “ราชาแห่งผลไม้” เมื่อราวสามเดือนก่อน

สำนักงานการสื่อสารของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่าทุเรียนสดชุดแรกนี้มาจากกลุ่มผู้ผลิตและผู้แปรรูปในภูมิภาคดาเวาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ และผ่านข้อกำหนดการนำเข้าสู่ตลาดจีนอันเข้มงวดแล้ว โดยมีแผนการขนส่งสู่จีนเพิ่มเติมอีกหลายชุดทางอากาศหรือทางทะเล

หวงซีเหลียน เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ เผยผ่านโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ว่าการดำเนินการล่าสุดนี้สามารถทำให้ “ความฝันของเกษตรกรกลายเป็นความจริง” และการค้าขายทุเรียนสามารถสร้างผลประโยชน์แก่ประชาชนของทั้งสองประเทศอย่างแท้จริง

อนึ่ง จีนและฟิลิปปินส์ได้ลงนามระเบียบการส่งออกทุเรียนสด เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยระเบียบการฉบับนี้ได้เปิดกว้างตลาดจีนที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วแก่สินค้าผลไม้เขตร้อนชนิดนี้ ซึ่งมีการเพาะปลูกเป็นวงกว้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รัฐบาลฟิลิปปินส์มุ่งมั่นดำเนินแผนการรับประกันการผลิตผลไม้เพื่อการส่งออกที่มีคุณภาพสูง โดยสำนักงานฯ ระบุว่าข้อตกลงการส่งออกทุเรียนจะสร้างรายได้แก่อุตสาหกรรมทุเรียนท้องถิ่นฟิลิปปินส์เป็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ


(ภาพจากศุลกากรเซินเจิ้น : เจ้าหน้าที่ศุลกากรท่าอากาศยานเซินเจิ้น เป่าอัน ทางตอนใต้ของจีน ตรวจสอบทุเรียนนำเข้าจากต่างประเทศ)