แรงงานฟิลิปปินส์นับหมื่นในคูเวตเผ่นกลับบ้าน

2018-02-14 09:00:30

แรงงานฟิลิปปินส์นับหมื่นในคูเวตเผ่นกลับบ้าน

แรงงานฟิลิปปินส์ กว่า 10,000 คน ที่ทำงานอยู่ในคูเวต เตรียมเดินทางกลับประเทศด้วยเที่ยวบินฟรี ที่รัฐบาลส่งไปรับ หลังแรงงานสาวฟิลิปปินส์ ถูกฆ่ายัดในตู้เย็น

แรงงานชาวฟิลิปปินส์กว่า 10,000 คน รวมทั้งผู้ที่อยู่เกินกำหนดวีซ่า ในคูเวต คาดว่าจะปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลฟิลิปปินส์ เดินทางกลับประเทศด้วยเที่ยวบินฟรี หลังพบศพเพื่อนร่วมชาติถูกฆ่ายัดอยู่ในตู้เย็น โดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต สั่งห้ามส่งแรงงานที่ต้องการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ไปยังคูเวต หลังมีผู้หญิงหลายคนเสียชีวิต ซึ่งรวมทั้งโยอันนา เดมาเฟลิส วัย 29 ปี ซึ่งศพของเดมาเฟลิส ถูกพบอยู่ในตู้เย็นในบ้านของนายจ้างเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ศพอาจถูกฆ่าแช่ไว้ในตู้เย็นนาน 1 ปีแล้ว

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต กล่าวเมื่อวานนี้ว่า เขาจะขายจิตวิญญาณให้แก่ปีศาจร้ายเพื่อหาเงินให้แรงงานฟิลิปปินส์ กลับบ้านและอาศัยอยู่ในประเทศอย่างสะดวกสบาย ก่อนหน้านี้ ดูเตอร์เตเคยกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า เขาพร้อมที่จะใช้มาตรการรุนแรงเพื่อปกป้องชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศ

สำนักงานดูแลแรงงานในต่างประเทศของฟิลิปปินส์ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า จนถึงเมื่อวานนี้ มีแรงงานชาวฟิลิปปินส์ 510 คน ที่เดินทางกลับประเทศด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ
คูเวตเป็นประเทศเป้าหมายยอดนิยมสำหรับแรงงานชาวฟิลิปปินส์ในช่วงหลายปีมานี้ โดยกระทรวงต่างประเทศคูเวต แถลงว่า มีแรงงานชาวฟิลิปปินส์ประมาณ 276,000 คน ทำงานอยู่ในคูเวตในเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตามสำนักงานสถิติของฟิลิปปินส์ พบว่า มีชาวฟิลิปปินส์มากกว่า 2.2 ล้านคน ทำงานอยู่ในต่างประเทศ ในปี 2559 ซึ่งร้อยละ 6.4 ใช้แรงงานอยู่ในคูเวต

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง