ยูเอ็นถกเดือดปัญหาโรฮีนจา กดดันเมียนมารับผิดชอบ

2018-02-14 07:30:48

ยูเอ็นถกเดือดปัญหาโรฮีนจา กดดันเมียนมารับผิดชอบ

Advertisement

คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ประชุมประเด็นร้อนเรื่องความรุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมา เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น เรียกร้องยูเอ็นบีบให้กองทัพเมียนมาและออง ซาน ซู จี ยอมรับว่าความรุนแรงมีอยู่จริง

นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ แถลงต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเมื่อวานนี้ ระบุว่า คำปฏิเสธของรัฐบาลเมียนมา กรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮีนจา ถือว่า “ไร้สาระที่สุด” ขณะเดียวกัน ก็เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น บีบให้กองทัพเมียนมาต้องรับผิดชอบ และกดดันนางออง ซาน ซู จี ในฐานะผู้นำเมียนมา ให้ยอมรับว่า การกระทำที่น่าตื่นตระหนกเหล่านี้เกิดขึ้นในประเทศของเธอ เมียนมาขัดขวางกลุ่มคนหรือองค์กรต่าง ๆ ซึ่งก็รวมทั้งคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นด้วย ไม่ให้เข้าไปในรัฐยะไข่ เนื่องจากอาจไปพบเห็นความโหดร้ายป่าเถื่อน พร้อมกันนั้น เฮลีย์ ยังได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ที่ถูกจับกุมตัวในข้อหารายงานข่าวเกี่ยวกับการสังหารหมู่ชาวโรฮีนจาด้วย


ส่วนฟรองซัวส์ เดลาแตร์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำยูเอ็น กล่าวด้วยว่า การฆ่าหมู่ชาวโรฮีนจา ที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานนั้น อาจเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ


ด้านนายฮัว ดู ซวน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทูตบางคนสามารถเดินทางไปยังรัฐยะไข่ได้ แต่ไม่ควรจะเดินทางไปในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้ เขายังบอกด้วยว่า เมียนมายอมรับเสรีภาพของสื่อ และนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ไม่ได้ถูกจับกุมในข้อหาเกี่ยวกับการรายงานข่าว แต่ถูกกล่าวหาว่าครอบครองเอกสารลับของทางราชการผิดกฎหมาย
แท็กที่เกี่ยวข้อง