"เศรษฐา" เดินกาดเชียงใหม่ลั่นเป็นรัฐบาลจัดการ PM 2.5 เรื่องแรก (มีคลิป)

2023-04-10 11:15:16

"เศรษฐา" เดินกาดเชียงใหม่ลั่นเป็นรัฐบาลจัดการ PM 2.5 เรื่องแรก (มีคลิป)

Advertisement

"เศรษฐา" เดินกาดเชียงใหม่ตั้งแต่ไก่โห่ แวะตักบาตร ก่อนพบตัวแทนภาค ปชช. ภาคท่องเที่ยวถกปัญหา PM 2.5  ลั่นเป็นรัฐบาลจัดการเป็นเรื่องแรก

เวลา 07.15 น. วันที่ 10 เม.ย.66  ที่ตลาดเมืองใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 เบอร์ 1 เดินพบปะพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาค้าขาย และเดินตลาดในช่วงเช้า โดยนายเศรษฐาได้หยุดแวะตักบาตรเช้าระหว่างเดินหาเสียง ก่อนจะทำภารกิจในวันนี้

ทั้งนี้ บรรยากาศช่วงเช้าของตลาดเมืองใหม่เป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากมาจับจ่ายซื้อของเนื่องจากตลาดเมืองใหม่เป็นแหล่งขายสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด และเป็นจุดศูนย์กลางในขนส่ง กระจายสินค้าทางการเกษตรไปยังแหล่งจำหน่ายต่างๆในจังหวัด ซึ่งนายเศรษฐาได้รับการตอบรับจากทั้งพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนเป็นอย่างมากหลายคนโบกมือทักทาย ให้กำลัง ขอถ่ายภาพคู่ บางคนบอกว่า เบื่อนายกฯคนเก่า , เบื่อลุงที่อยู่มา 8 ปี และ อยากได้นายกฯจากพรรคเพื่อไทย  ในขณะที่หลายคนสะท้อนปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตร

จากนั้นเวลา 07.50 น. นายเศรษฐา ได้เดินทางมาที่สี่แยกรินคำ ซึ่งเป็นจุดวัดค่าฝุ่นที่สำคัญจุดหนึ่งของ จ.เชียงใหม่ โดยนายเศรษฐาได้พูดคุยกับส.ส.ในพื้นที่ และนายสมชาย ทองคำรูณ กรรมการบริษัท green bus รองประธานหอการค้า จ.เชียงใหม่ นางวิภาวัลย์ วรพุฒิพงศ์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่ และนายสมโภช ลิ้มเล็งเลิศ รองประธานหอการค้าจ.เชียงใหม่ ถึงผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ที่ส่งผลต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ด้วย

นายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาว่า เรื่องปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นปัญหาลึกซึ้ง ต้องการผู้นำที่เอาใจใส่จริงจังในการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการเผาทั้งหลาย ทั้งนี้ผู้ประกอบการในประเทศก็มีการไปติดต่อซื้อพันธุ์พืชมาจากประเทศใกล้เคียง ซึ่งกระตุ้นการผลิตแต่ไม่ได้สนใจปลายน้ำ ดังนั้นอาจต้องนำมาตรการภาษีมาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าไม่มีการแก้ไขปัญหาให้ดีขึ้น โดยจะนำเงินภาษีที่ได้ช่วยเหลือประชาชนในการกำจัดซากพืชผล และการเผาด้วย

เมื่อถามว่ามีผู้ประกอบการบางรายก็มีการเข้าป่าไปเผาพืชผลเพื่อนำมาขายในท้องตลาดด้วย นายเศรษฐา ย้ำว่า เรื่องนี้ก็น่าเห็นใจเพราะพี่น้องประชาชนของเราประสบปัญหาเรื่องรายจ่ายสูงรายได้ต่ำมานาน ผักหวานก็เป็นพืชที่ขายได้กิโลกรัมละ 100 บาท เพราะต้องมีการไปเผาก่อนถึงจะแตกหน่อมาได้ก่อนเก็บมาขายและได้ราคาดี ตนเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยด้านเกษตรกรรมมนวัตกรรมเพื่อให้มีการนำมาปลูกและแตกหน่อได้โดยไม่มีการเผาก็ได้ ตรงนี้เป็นการนำวิกฤตให้มาเป็นโอกาสด้วย

ต่อถามว่าพรรคเพื่อไทยเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านมาตลอแจะใช้วิธีการในการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านก่อนเลือกตั้งหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า แน่นอนว่าเป็นความบกพร่องของรัฐบาลปัจจุบันด้วย และพรรคเพื่อไทยคงคิดว่าไม่มีความเหมาะสมหากจะต้องใช้โอกาสก่อนเลือกตั้งไปเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพราะเวลาเราก็น้อย และอย่าก้าวเกินไปไกลกว่าหน้าที่ที่เราจะทำ แต่ถ้าพี่น้องประชาชนให้ฉันทามติพรรคเพื่อไทย เข้าไปบริหารประเทศก็ยืนยันว่าจะนำเรื่องฝุ่น PM 2.5 เข้ามาบริหารจัดการก่อนเป็นเรื่องแรก ไม่ใช่แค่ จ.เชียงใหม่อย่างเดียวแต่จะรวมกับจังหวัดอื่นๆด้วย ถ้าเป็นสิทธิค่านิยมพื้นฐานของประชาชนที่คนไทยไม่ต้องเรียกร้องเพื่อนำอากาศบริสุทธิ์กลับคืนมา

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 1 หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย กล่างว่า เรื่องฝุ่น PM 2.5 เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยทวงถามมาตลอด ในวันที่16 เม.ย.นี้ ตนก็จะไปกับประชาชนร้องศาลปกครองเพื่อแสดงออกสิ่งที่ทำมาตลอด โดยร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ที่หมดอายุไปตามสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ก็เป็นสารตั้งต้น ที่จะผลักดันเพราะเนื้อหากฎหมายได้ขยายเพดานการเจรจาประเทศเพื่อนบ้านในเรื่องหมอกควันข้ามพรหมแดน ที่นายเศรษฐาได้กล่าวไปมีทั้งปัจจัยการเผาภายในประเทศ และปัจจัยคนที่อยู่กับป่าก็จะมี พ.ร.บ.ป่าไม้ ประเด็นการเผาก็มีเรื่องความขัดแย้งในประเทศ รวมถึงหมอกควันที่ลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้านต้องมีการเจรา แล้วก็มีบทลงโทษด้วย ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะอยู่ในสถานะใด พรรคเพื่อไทยยืนยันจะทวงคืนอากาศบริสุทธิ์ให้ชาวเชียงใหม่แน่