"เศรษฐา"ยันกระเป๋าเงินดิจิทัล 1 หมื่นปั๊มหัวใจเศรษฐกิจ "อิงค์" ชูพักหนี้ 3 ปี (มีคลิป)

2023-04-10 00:10:53

"เศรษฐา"ยันกระเป๋าเงินดิจิทัล 1 หมื่นปั๊มหัวใจเศรษฐกิจ  "อิงค์" ชูพักหนี้ 3 ปี (มีคลิป)

Advertisement

พท.ปราศรัยลำปาง "เศรษฐา"ยันกระเป๋าเงินดิจิทัล 1 หมื่นมาตรการจำเป็นปั๊มหัวใจเศรษฐกิจ  "แพทองธาร" ชูพักหนี้ 3 ปีทั้งต้นทั้งดอก

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.66 พรรคเพื่อไทยขึ้นเวทีปราศรัยคิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน บริเวณตลาดนัดคลองถมห้างฉัตร อ.เมือง จ.ลําปาง นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (ซูมเข้ามาปราศรัย) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย พร้อมด้วยผู้สมัคร ส.ส. ลำปาง 4 เขต ประกอบด้วย นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ผู้สมัคร เขต 1 เบอร์ 5  นายธนาธร โล่ห์สุนทร ผู้สมัคร เขต 2 เบอร์7  นายจรัสฤทธิ์ จันทรสุรินทร์ ผู้สมัคร เขต 3 เบอร์ 3 และนายพินิจ จันทรสุรินทร์ ผู้สมัคร เขต 4 เบอร์ 7


นพ.ชลน่าน เริ่มเวทีปราศรัย กราบขอคะแนนจากพี่ชาวลำปาง กาพรรคเพื่อไทยเบอร์ 29 และผู้สมัคร ส.ส. ลำปางทั้ง 4 คน 4 เขต จากนั้นได้ขอบคุณโพลจากจังหวัดอุบลราชธานี ที่โหวตให้แคนดิเดตนายารัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย โดยมอบให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร มากถึง 45.55% และให้คะแนนบัญชีรายชื่อถึง 61% ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ 8 ปีที่ผ่านมาประชาชนไม่ไหวแล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด หากรักพี่น้องเสียดายน้อย ‘ตาอยู่จะเอาไปกิน’ คือพรรคการเมืองอื่นอาจจัดตั้งรัฐบาลแทน เพราะพรรคเพื่อไทยอาจได้คะแนนไม่ถึงจุดจัดตั้งรัฐบาลได้เพราะมี ส.ว. 250 เสียงคอยโหวตให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาอยู่ อย่างไรก็ตาม หัวหน้าพรรคเชื่อมั่นว่านโยบายครั้งนี้ของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อเดือน และ กระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท จะเป็นนโยบายหมัดฮุกที่ทำให้ประชาชนมอบความไว้วางใจและร่วมกันแลนด์สไลด์กับพรรคเพื่อไทย


น.ส.แพทองธาร ได้ทักทายพี่น้องชาวลำปางผ่านระบบถ่ายทอดสดออนไลน์ และกล่าวถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยที่จะทำหน้าที่เป็นรัฐบาลเพื่อพี่น้องชาวลำปาง ในอดีตที่รัฐบาลพรรคไทยรักไทยเคยช่วยเหลือชาวลำปางจากผลกระทบสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน จนถึงปัจจุบัน พรรคเพื่อไทยได้เห็นถึงสภาวะปุ๋ยแพง แต่พืชผลทางการเกษตรราคาถูก ทำให้สัปปะรดที่ชาวลำปางปลูกได้ผลกำไรไม่คุ้มกับการลงทุน พรรคเพื่อไทยได้เร่งเห็นถึงปัญหาของพี่น้องเกษตรกร และมั่นใจได้ว่าหากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลเกษตรกรจะได้รับการพักชำระหนี้ 3 ปีทันที รวมถึงรัฐบาลจะช่วยเหลือราคาพืชผลและเปิดตลาดให้ไปไกลระดับโลกเพื่อมีคู่ค้าสินค้าเกษตรเพิ่มมากขึ้น ภายใต้คอนเซปต์นโยบายเกษตร พรรคเพื่อไทยว่า “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”


ขณะที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวว่า นโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาทของพรรคเพื่อไทย เผชิญแรงเสียดทานจำนวนมาก แต่ยืนยันว่านี่เป็นมาตรการที่จำเป็น เพราะ 8 ปีที่ผ่านมา ของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเพื่อนพ้องพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน พรรคเพื่อไทยจึงต้องการให้มีการใช้เงินให้หมดภายใน 6 เดือน ยิ่งใช้เงินเร็ว ยิ่งกระตุ้นเศรษฐกิจได้เร็ว และภาครัฐจะได้รับประโยชน์กลับมาในรูปแบบเงินภาษีและการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ ส่วนการใช้ในระยะ 4 กิโลเมตรตามที่อยู่บัตรประชาชน ขอยืนยันว่าถ้าที่อยู่บัตรประชาชนอยู่ที่ลำปาง แต่ว่าทำงานอยู่ กทม. ก็ต้องกลับมาภูมิลำเนาเพื่อใช้จ่าย เพราะเป้าหมายคือการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนให้เติบโตเข้มแข็ง เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยจะผลักดันให้เกิดขึ้น
นายเศรษฐากล่าวว่า การค้าขายมีความสำคัญต่อสินค้าเกษตรของเรามาก ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน ลำไย ข้าว ซึ่งรัฐบาลควรส่งเสริมผ่านทูตพาณิชย์มากกว่านี้ ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาล เราจะออกไปเปิดประตูการค้าใหม่ๆ ให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งประเทศขนาดใหญ่ ประเทศที่กำลังพัฒนา ล้วนมีความต้องการทางอาหารทั้งสิ้น นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าให้รายได้สุทธิของเกษตรกรโต 3 เท่าตัว โดยใช้การตลาดนำ นวัตกรรมเสริม ใช้เทคโนโลยีลดต้นทุน เพื่อให้พี่น้องมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น

“สิ่งเหล่านี้จะเป็นไปได้ ขอเพียงคนลำปางเลือกพรรคเพื่อไทย เบอร์ 29 และเลือกผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย ทั้ง 4 คน ให้แลนด์สไลด์ทั้ง 4 เขต นี่คือจุดเริ่นต้นให้พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ให้ถึง 376 เสียง เพื่อให้นายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยนำนโยบายไปทำให้เป็นจริง และให้พี่น้องประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุดด้วย” นายเศรษฐากล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวปราศรัยตอบโต้คนที่ปรามาสว่าเพื่อไทยเป็นการทำการเมืองแบบครอบครัว ว่าเหล่านั้นเป็นเพียงวาทะกรรม แต่สุดท้ายแล้วตั้งแต่ไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทยทำประโยชน์ให้ประเทศชาติมากแค่ไหน และขอให้ครั้งนี้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน พรรคไทยรักไทยเมื่อ 20 กว่าปี ได้ออกนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค พักหนี้เกษตรกร กองทุนหมู่บ้าน มีคนฝ่ายตรงข้ามเยอะแยะบอกว่าทำไม่ได้หรอก ปรากฏว่าพรรคไทยรักไทยทำสำเร็จได้ภายใน 4 ปี เศรษฐกิจที่ซบเซาเติบโตมาอย่างเห็นได้ชัดประชาชนลืมตาอ้าปากได้ รัฐบาลนั้นเป็นรัฐบาลที่ชำระหนี้ IMF ก่อนเวลากำหนดด้วย

ด้านนายณัฐวุฒิ ยืนยันว่าแคนดิเดตทั้ง 3 คนของพรรคเพื่อไทยวันนี้ คือคำตอบของพี่น้องประชาชน โพลทุกสำนักรายงานตรงกันว่าได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนท่วมท้น พร้อมตอบโต้การปราศรัยของพรรคการเมืองบางพรรค ที่ปราศรัยโจมตีคนเห็นต่างว่าให้ออกนอกประเทศไทย แต่พรรคเพื่อไทยไม่เคยไล่คนเห็นต่างออกนอกประเทศ ทางเดียวที่จะทำ คือการแลนด์สไลด์แล้วไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเท่านั้น