"ปู อนุวัฒน์" หวง "หยดน้ำ" ขนาดสืบค้นประวัติหนุ่มที่มาจีบ

2023-04-10 08:00:14

"ปู อนุวัฒน์" หวง "หยดน้ำ" ขนาดสืบค้นประวัติหนุ่มที่มาจีบ

Advertisement

"ปู อนุวัฒน์" หวง "หยดน้ำ" ขนาดสืบค้นประวัติหนุ่มที่มาจีบ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดใจพร้อมกันทั้งครอบครัวครั้งแรกในรอบ 20 ปี สำหรับ ครอบครัว "ขวัญ ขวัญฤดี - ปู อนุวัฒน์" และ "น้องหยดน้ำ นัดดาภรณ์" ลูกสาว กับเรื่องราวที่ไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อนผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow 
รู้สึกยังไงที่นั่งแล้วมีพ่อ แม่ ขนาบอยู่ต่อหน้าคนทั้งประเทศ ?
หยดน้ำ : ตื่นเต้น หยดน้ำจำได้ครั้งล่าสุดที่ออกรายการกับคุณพ่อ คุณแม่ น่าจะประมาณ 2-3 ขวบ ปีนี้หยดน้ำอายุ 25 ค่ะเราเป็นครอบครัวนักแสดงทั้งคู่ ตอนนั้นมีหยดน้ำด้วย แบ่งเวลาดูลูกยังไง ?
ปู : จริงๆ เราดูคิว จะจัดคิวไม่ตรงกัน ต้องมีคนหนึ่งนอนกับลูกทุกวัน

หยดน้ำ : ใช่ๆ ค่ะ หยดน้ำติดพ่อกับแม่มาก นอนกับคนอื่นไม่ได้เลย คุณย่า คุณยาย นี่นอนไม่ได้เลย

ตอนนั้นยากไหม ?
ปู : เราจะคุยคิวกันก่อนว่าปูรับคิววันนี้ๆ นะ เมื่อก่อนเราไม่รับละครซ้อน คิวก็จัดง่ายหน่อยอาชีพนักแสดงของพ่อ แม่ ไม่น่าเป็นอาชีพที่เราชอบเลยตอนเด็ก ?
หยดน้ำ : ใช่ค่ะ ตอนเด็กๆ รู้สึกว่ามันทำให้พ่อ แม่ ไม่มีเวลาให้เราเหมือนพ่อ แม่ คนอื่น เหมือนตอนนั้นหยดน้ำอยู่โรงเรียน พอตอนเลิกเรียนพ่อ แม่ เพื่อนก็มารับ เสาร์ อาทิตย์เขาก็ไปเที่ยวกัน เหมือนหยดน้ำก็คือถ้าจะไปเที่ยวกับที่บ้านคือต้องลา หยุดเรียน แล้วก็ไปกัน ก็เลยรู้สึกว่าทำไมเขาไม่มีเวลาให้เราเหมือนคนอื่นแบบนี้คุณพ่อ คุณแม่รู้มาก่อนไหม ?


ปู : ก็มีคุณย่าดูแล

หยดน้ำ : ตอนเด็กๆ ก็มีร้องไห้ เมื่อไหร่แม่จะเลิกถ่ายละคร ไม่ไหวแล้ว

ชีวิตจริงพ่อ แม่ ไม่มีเวลา แล้วในละครมีลูกด้วย เสียใจหนักกว่าเก่า ?
หนดน้ำ : ตอนนั้นเสียใจมาก ทำไมเขาไม่รักเรา เขารักคนอื่น

ปู : เมื่อก่อนเรานั่งดูด้วยกัน พอเรามีลูกก็เอาเขามานั่งดูละครด้วยกัน แล้วอธิบายให้เขาฟังตอนนั้นแก้ปัญหายังไง ?
ขวัญ : บางทีถ้ามีช่วงหยุดยาว หรือว่าช่วงเทศกาลเราจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ฮ่องกง ให้เวลากับเขาเต็มที่เลย

มีความสุขไหมตอนที่ไปเมืองนอกแล้วจับมือ พ่อ แม่ ไปด้วยกัน ?
หยดน้ำ : มีความสุข แต่ว่าไม่ชอบเวลาที่พ่อ แม่ อยู่ด้วยกัน รู้สึกกลัวมีน้อง หยดน้ำจะนอนตรงกลาง เพราะกลัวไม่อยากมีน้อง ไปไหน หยดน้ำจะนอนตรงกลาง ถ้าจับมือ หยดน้ำก็อยู่ตรงกลาง ไม่ยอมให้เขาจับมือกัน

ตอนเด็กๆ มีลูกอยู่ตรงกลางมันน่ารัก เคยรู้ไหมว่าเขามีความคิดลึกๆ แบบนี้ ?
ขวัญ : เพิ่งรู้นี่แหละค่ะ มิน่าล่ะถึงเป็นลูกคนเดียวถึงบัดนี้นอกจากไม่อยากมีน้องแล้ว ยังไม่ชอบเวลาไปแล้วคนรู้จักพ่อ แม่เรา แล้วมาขอถ่ายรูปด้วย ?
หยดน้ำ : ใช่ค่ะ ตอนเด็กๆ โดนเปรียบเทียบเยอะด้วย บางทีเราตั้งใจทำ แต่กลายเป็นว่าเราได้มาเพราะพ่อกับแม่นะเพราะคนรู้จักพ่อกับแม่นะ

เราบอกเขาไหมหรือเรากลับมานั่งร้องไห้อยู่ที่บ้าน ?
หยดน้ำ : แต่ก่อนกลับมาร้องไห้บ่อย เพราะคิดมาก แต่เขาก็ไม่รู้ตรงนี้ เพราะไม่เคยพูด เหมือนหลายๆ อย่างที่เราทำทำด้วยตัวเอง แต่สุดท้ายแล้วคนจะมองว่าทำอันนี้ได้ เพราะพ่อกับแม่ ไม่มีใครมองที่เราเป็นเรา

หนักที่สุดเลยคือมีคนมาพูดกับเราตรงๆ ด้วย ?
หยดน้ำ : ใช่ค่ะ ตอนนั้นชอบมีพันทิป มีคอมเมนต์ ตอนเด็กๆ ไปเปิดดู ตอนนั้นยังไม่สวย อ้วนๆ ก็มีคนบอกว่าพ่อกับแม่ก็หน้าตาดี ทำไมลูกหน้าตาแบบนี้ ก็เครียดมาก แต่พ่อ แม่ ไม่รู้ เราไม่ได้บอกใคร หยดน้ำเป็นคนเซ้นซิทีฟมากๆ กับทุกอย่าง

พี่ขวัญกับพี่ปูได้รู้เรื่องที่น้องหยดน้ำไม่เคยบอกผ่านทางรายการเรารู้สึกยังไงบ้าง ?
ปู : งงๆ เหมือนกัน แต่เขาเป็นคนอย่างนี้ตั้งแต่เด็ก เวลาร้องไห้เขาจะหันหลังแล้วน้ำตาไหล จะไม่แสดงให้เห็น บางทีเราก็ไม่รู้

ขวัญ : ถ้าเขาจัดการอารมณ์ได้ด้วยตัวเองก็โอเค เขาจะได้เข้มแข็ง พี่ขวัญคิดว่าถ้าเขามีปัญหาที่มันไม่ไหวจริงๆ ยังไงเขาก็ต้องมาบอกเรา แสดงว่าอันนี้เขาสามารถที่จะจัดการด้วยตัวเองได้ก็โอเค เขาจะได้รู้ว่าปัญหานี้ฉันสามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง แม่จำเป็นต้องแม่อย่างนู้น หนูรู้สึกอย่างนี้ทุกเรื่อง

ปู : เมื่อก่อนนี้กลัวพ่อดุ ดุไม่ได้

ขวัญ : ดุแล้วน้ำตาไหล แต่แม่นี่นะบ่นไปเถอะ ไม่รู้สึกอะไรเลยบ้านนี้บทบาทในบ้านสลับขั้วกันมาก ?
ขวัญ : เรื่องทำกับข้าว พี่ปูเป็นคนทำ พี่ขวัญทำกับข้าวไม่เป็นเลย การดูแลเอาใจใส่ แม่ชอบอะไร ลูกชอบอะไร พี่ปูเขาจะมีความละเอียดเรื่องนี้มาก

จริงไหมบ้านนี้เจ้าอารมณ์ทั้งบ้าน ?
ขวัญ : ใช่ค่ะ อารมณ์ร้อน

ปู : อารมณ์ขึ้น ลง เร็ว เวลาขึ้นปุ๊บเราก็หยุด

อะไรที่ทำให้เราโกรธ ?
ปู : อะไรที่ไม่ถูก อะไรที่ข้ามเส้น ก็ขึ้น แต่พอเรารู้ตัวเราก็รีบหยุด

ขวัญ : เวลาเลี้ยงลูก บางทีลูกดื้อ พูดไม่ฟังเรา พี่ก็แบบทำไม ทำอย่างนี้

หยดน้ำ : ทะเลาะกันบ่อยมาก

อารมณ์ปรี๊ดเร็วทั้งคู่ เคยสาดอารมณ์ใส่กันไหม ?
ขวัญ : บ่อยมาก ส่วนใหญ่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ปู : ตอนเป็นวัยทองอะไรก็ไม่รู้ ซื้อข้าวมาให้เขา ใส่ตู้เย็น เขาเดินมาอีก 2 ขั้นถึงตู้เย็นแล้ว เขาบอกเอามาให้สิ ฉันไม่ใช่ขี้ข้านะ หย่ากันไหม

ขวัญ : เขาแอบไปร้องไห้ เพราะนี่แหละ

ปู : ของก็ซื้อมาให้ มาท้าหย่า อะไรกัน

ขวัญ : ตอนนั้นอยากอยู่คนเดียว รำคาญมากบ้านนี้มีกฎของการทะเลาะกัน คือ ?
ขวัญ : ห้ามโกรธกันข้ามวัน พี่ปูบอกว่าถ้ามีอะไรให้เคลียร์กันวันนั้นเลย เพราะถ้าข้ามวันมันจะยิ่งไปกันใหญ่ ซึ่งจริงๆ เพราะเรา 3 คนเป็นคนอารมณ์ขึ้นปุ๊บแล้วลงเร็ว สักพักก็มากอดกันแล้ว

มันเคยมีเหตุการณ์ที่เคลียร์กันไม่จบไหมระหว่างแม่ลูก เห็นบอกว่าแม่หายตัวไปเลย ?
หยดน้ำ : มี หยดน้ำเป็นคนที่เป็นห่วงแม่มากรู้สึกว่า เราต้องดูแลเขา หยดน้ำรักแม่มากๆ หยดน้ำรู้สึกว่าเราใช้ชีวิตทุกวันก็เพื่อเขา หนดน้ำรู้สึกว่าเป็นห่วงเขามากๆ เหมือนเขาดูแลตัวเองไม่ได้ หยดน้ำต้องกูแลเขา เราโทรไปแล้วเจาไม่รับโทรศัพท์ หยดน้ำก็โกรธ แล้วร้องไห้ โทรหาคุณพ่อ คุณตา คุณยาย ทุกคนในบ้าน

หยดน้ำ ณ ตอนนี้โสดหรือไม่โสด ?
หยดน้ำ : มีเพื่อนสนิท ไม่โสด แต่ยังไม่เรียกว่าแฟน ก็เรียนรู้กันมาสักพักเกือบๆ ปี พ่อ แม่ก็รู้ เราตกลงกันว่าจะไม่มีความลับ ถ้าหยดน้ำคบกับใครก็จะมาบอกเขาหมด มีใครเข้ามาในชีวิตเรา เราก็จะบอกเขาหมด

ขวัญ : เวลาเขาคบใคร เขาจะพาเข้าบ้าน ให้มารู้จักพ่อ แม่ คุณย่า แต่ว่าไม่ไดเป็นทางการ มาแนะนำแล้วสวัสดี ลูกคบใครพี่ยินดีด้วย แต่พี่มาสกรีนทีหลังว่าเขาเป็นยังไง พี่ก็จะรู้รายละเอียดจากลูกนี่แหละ เขาเป็นยังไงก็จะมาเล่าให้พี่ฟังพอเล่าเสร็จพี่ก็จะแสกนแล้วอย่างนี้มันไม่ได้นะ อย่างนี้มันไม่ใช่นะ

พี่ปูหวงลูกจะตาย ?
ปู : ไม่หวงนะ

หยดน้ำ : เขาจะหวงลึกๆ ในใจ เขาจะบอกว่ามีอะไรให้บอกเขา เหมือนเขาจะพยามให้หยดน้ำสบายใจที่สุด อย่างน้อยอยู่ในสายตาเขา เราบอกอะไรเขา เขาก็จะโอเพ่นกับเราทุกอย่าง ถึงเรารู้ว่าเขาจะห่วงเรามากๆ

ปู : เขาเรียกว่าห่วงไม่ใช่หวงคนล่าสุดนี้ห่วงหรือหวง ?
ปู : เราก็ห่วง แต่เราเชื่อเขา เขาคงเลือกคนของเขาเอง ถามว่าคนนี้ผ่านไหม มันก็ผ่านหมดทุกคน ก็อยู่ที่เขา คนนี้โอเคเรารู้จัก

ขวัญ : เขาสืบประวัตินะคะ

ปู : พ่อไม่เคยต้องสืบเลย พ่ออยู่เฉยๆ เพื่อนๆ ก็ไลน์มา

ขวัญ : มีหนุ่มคนหนึ่งเพื่อนๆ พี่ปูเขารู้จัก ทางนี้ก็บอกเขาเป็นยังไงบ้าง บี้กลับมาเป็นแฟ้มเลยประวัติของหนุ่มคนนั้น ว่าพ่อ แม่ เขาชื่ออะไร ทำงานอะไรมีไหมที่ลูกพามาแล้วไม่ถูกชะตา ?
ปู : เกือบทุกคน

หยดน้ำทำไมรู้สึกว่าทุกคนที่เราคบต้องเอามาเจอพ่อ แม่ ก่อน ?
หยดน้ำ : เขาเป็นคนสำคัญกับเรามากๆ เราคุยกับใคร หรือใครเข้ามาในชีวิตเรา เราก็อยากให้เขามีส่วนร่วมด้วยเหมือนกัน เออ..เราคุยกับคนนี้นะ เรายังอยู่ในสายตาเขา

แล้วเวลาเตือนเวลาเรารู้สึกว่าคนนี้ไม่โอเค ?
ปู : ส่วนใหญ่ ช่วงแรกๆ จะบอกว่าให้ระวังๆ หน่อยนะ พ่อได้ยินมาไม่ค่อยดี แต่เราไปดูเองแล้วกัน

หยดน้ำ : แด๊ดดี๊จะเป็นคนที่ทุกอย่างในชีวิตหยดน้ำ ทุกอย่างลูกต้องเดินเอง ลูกจะเจอปัญหาอะไร ลูกเป็นคนเลือกทางเองทุกอย่าง แต่ให้รู้ไว้ ถ้าลูกล้มจะมีแด๊ดดี๊อยู่ตรงนี้ แต่เวลาล้มหยดน้ำจะเป็นคนไม่ค่อยพูดเรื่องนี้อยู่แล้ว พอมาถึงปุ๊บก็จะมานั่งกับเขา เขาก็จะรู้แล้วว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเราแน่ๆ เขาจะถามว่าเป็นยังไง โอเคไหม อยากเล่าไหม ก็จะเป็นพ่อที่ดูเหมือนจะอารมณ์ร้อน แต่พอมีปัญหาปุ๊บเขาจะเป็นคนแรกที่หยดน้ำจะเดินเข้าไปหา

แล้วทำไมเวลาอกหักมาไม่มานั่งกับแม่ ?
หยดน้ำ : แม่ก็จะบอกว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป

พี่ปูป่วยเป็นอะไร ?
ปู : ครั้งแรกเริ่มเป็นไตอยู่โรงพยาบาล 27 วัน แล้วอีกครั้งไปผ่าหมอนรองกระดูกที่คอถ้าไม่ผ่าจะเกิดอะไรขึ้น ?
ปู : ตอนนั้นเขาบอกพิการเลย เส้นประสาทมันทับ แล้วหมอนรองกระดูกมันหมดแล้ว อาทิตย์แรกตัดเล็บได้อยู่ อีกอาทิตย์ตัดไม่ได้แล้ว อีกนิดเดียว เขาบอกว่าถ้าล้มอะไรขึ้นมาเป็นซุปเปอร์แมนเลย หมอเลยให้ผ่าด่วน เลยลากองถ่ายไปผ่าเลย

ตอนนั้นลูกรู้ไหม ?
ปู : รู้ แขนลีบชัดเจนเลย ยกแขนไม่ได้เลย อาการเริ่มแรกมันปวดคอ ปวดจนเป็นไมเกรนแล้วเรากินยาแก้ปวดกดอาการไปเรื่อยๆ ไม่ได้ดูถึงสาเหตุจนมันช้าไป

ตอนนี้หายขาด หายดีแล้ว ?
ปู : ดีขึ้นครับ แต่ยังไม่ 100% มือยังใช้ไม่ได้เต็มที่ มันต้องกายภาพเองตลอด

อยากเข้าวงการเต็มตัวไหม ?
หยดน้ำ : ก็อยากลอง
ขวัญ : พร้อมเหรอ อย่ามาเป็นภาระให้ฉัน สมมติเขาไปสาย พี่ขวัญค่ะ ทำไมน้องหยดน้ำยังไม่มาถึงกอง พี่ก็จะเสียสมาธิในการทำงานของพี่

ถ้าเราเข้ามากลัวจะโดนเปรียบเทียบกับพ่อ แม่ไหม?
หยดน้ำ : กลัวมากค่ะ เพราะขนาดเราไม่ได้ทำอะไร เรายังโดนเปรียบเทียบตลอดเวลา
ขวัญ : พี่ไม่ได้ห้าม ถ้าเขามีโอกาส ถ้าดวงมาทางนี้อะไรก็ห้ามเขาไม่อยู่ พี่ขวัญก็ยินดี เพราะอาชีพการแสดงเป็นอาชีพที่เรารัก แล้วก็สร้างอะไรให้เราหลายๆ อย่าง เปิดโอกาสให้เราหลายๆ อย่างก็อยากให้เขามีดวงทางนี้เหมือนกัน แต่ถ้าจะให้พี่ขวัญดัน ไปสิลูก ไม่เอา พี่ทำไม่เป็น ถ้าดวงเขามาทางนี้โอเค ทำธุรกิจคู่ไปด้วยไม่เป็นไรปกติบอกรักกันบ่อยไหม ?
ปู : บอกทุกวัน
ขวัญ : พี่ปูบอกจนพี่รำคาญ

อยากบอกอะไรพี่ปู ?
ขวัญ : ดีใจที่เราได้เป็นครอบครัวกัน ได้ครอบครัวมาเป็นพ่อของลูก ดีใจที่เรายังอยู่กันมาจนถึงทุกวันนี้ บางทีพี่ก็คิดว่าเขารักพี่หรือเปล่าหรือเขาไม่รัก แต่จริงๆ แล้วเขาน่าจะรักพี่มากกว่าที่พี่รักเขา เขาใส่ใจรายละเอียด ซึ่งพี่ไม่มีเลยตรงนี้เขาเรียกว่าหยาบ พี่ปูรายละเอียดเยอะมาก ถามว่ารักเขาไหม รักค่ะ

พี่ปูรักขนาดไหน ?
ปู : มี 2 คนนี้รักที่สุด

หยดน้ำรักคุณพ่อ คุณแม่ขนาดไหน ?
หยดน้ำ : รักพ่อกับแม่มาก มากจนหยดน้ำใช้ชีวิตทุกวันตั้งใจทำทุกอย่างในชีวิตเพราะเขา หยดน้ำคิดไม่ออกเลยถ้าไม่มีเขา หยดน้ำจะใช้ชีวิตอยู่ไปทำไม เพื่ออะไร เพราะตอนนี้ทุกอย่างของเราเพื่อเขาหมดเลย

อยากขอบคุณอะไรเขาไหม ?
หยดน้ำ : เขารู้อยู่แล้ว ถึงไม่ค่อยแสดงออกเท่าไหร่ ทุกวันนี้หยดน้ำทำทุกอย่างให้ดี ประสบความสำเร็จในชีวิต ทุกอย่างก็อยากให้พ่อภูมิใจ
ขวัญ : แม่อยากจะบอกว่าลูกแม่สุดยอดแล้ว แม่ภูมิใจทุกเรื่องที่ลูกคิด ไม่ว่าจะเป็นความคิดของลูก การเรียน การทำงาน การประพฤติตน แม่ภูมิใจในตัวลูกมากๆ

ปู : ก็รักคลิปสัมภาษณ์ ขวัญฤดี-ปู อนุวัฒน์-หยดน้ำ
https://youtu.be/cWlRFRdpKQk