ตร.ประสานต้นสังกัดนำ "จ่าสิบโท" แฮกข้อมูลคนไทยมอบตัวภายใน 7 วัน

2023-04-08 15:00:23

ตร.ประสานต้นสังกัดนำ "จ่าสิบโท" แฮกข้อมูลคนไทยมอบตัวภายใน 7 วัน

Advertisement

ผบ.ตร.สั่ง ผบช.สอท.ทำหนังสือถึงต้นสังกัดนำ "จ่าสิบโท" แฮกข้อมูลคนไทยมอบตัวภายใน 7 วัน

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.66 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่ "จ่าสิบโท" ตกเป็นผู้ต้องหาแฮกข้อมูลส่วนตัวคนไทยกว่า 55 ล้านราย จากหน่วยงานรัฐไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ Bleach Forums รวมทั้งโพสต์ตัวอย่างไฟล์ ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ วันเกิด เบอร์โทรศัพท์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน ว่า  ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.ทำหนังสือไปยังต้นสังกัดพร้อมประสานนายทหารพระธรรมนูญนำตัวจ่าสิบโทเข้าพบพนักงานสอบสวน บช.สอท. ภายใน 7 วัน 

สำหรับจ่าสิบโทรายนี้รับราชการเป็นทหารบกชั้นประทวนอยู่ใน จ.นนทบุรี  มีภรรยาเป็นพยาบาลที่ รพ. แห่งหนึ่ง ส่วนจะเกี่ยวข้องหรือไม่อยู่ระหว่างการสอบสวน เบื้องต้นกระทำไปด้วยความคึกคะนอง

ทั้งนี้ จ่าสิบโทถูกศาลอาญาออกหมายจับข้อหา  1.นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน 2.เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน