ทีมวิจัยญี่ปุ่น-ออสซี่ค้นพบ "ปลาใต้ทะเลลึกสุดในโลก" ตัวใหม่

2023-04-07 10:30:38

ทีมวิจัยญี่ปุ่น-ออสซี่ค้นพบ "ปลาใต้ทะเลลึกสุดในโลก" ตัวใหม่

Advertisement

โตเกียว, 5 เม.ย. (ซินหัว) — คณะนักวิจัยจากญี่ปุ่นและออสเตรเลียบันทึกภาพปลาสเนลฟิช สกุลซูโดลิปาริส (Pseudoliparis) ไม่ทราบสายพันธุ์ ที่ระดับความลึกกว่า 8 กิโลเมตรใต้มหาสมุทร ซึ่งได้รับการรับรองจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดว่าเป็นปลาที่อาศัยอยู่ลึกที่สุดในห้วงมหาสมุทรเท่าที่เคยค้นพบ

คณะนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลโตเกียว และมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย บันทึกภาพปลาดังกล่าวเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 ที่ระดับความลึก 8,336 เมตร ใกล้กับใต้ร่องลึกก้นมหาสมุทรอิซุ-โอกาซาวาระทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก

ฮิโรชิ คิตะซาโตะ พร้อมด้วยผู้ร่วมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลโตเกียว ได้รับใบรับรองการค้นพบดังกล่าวจากกินเนสส์ เมื่อวันอังคาร (4 เม.ย.) ที่ผ่านมา

ภารกิจการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ร่วมครั้งนี้ เฝ้าสังเกตน่านน้ำที่ระดับความลึกเพิ่มอีก 158 เมตร จากสถิติเดิมที่ 8,178 เมตรบริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา ซึ่งมีการยืนยันพบปลาอาศัยอยู่เมื่อปี 2017

คิตะซาโตะกล่าวย้ำถึงความสำคัญของการบันทึกภาพปลาในระดับความลึกดังกล่าว และเผยความคาดหวังว่าจะได้พบปลาที่อาศัยอยู่ลึกกว่าสถิติปัจจุบันในมหาสมุทรเพิ่มเติม


(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์สวนโดกะชิมะ เมืองนิชิ-อิสึ จังหวัดชิซูโอกะของญี่ปุ่น วันที่ 12 มิ.ย. 2022)