ผู้เชี่ยวชาญยันเสือดำถูกฆ่าไม่ใช่ตัวสุดท้าย

2018-02-13 17:15:11

ผู้เชี่ยวชาญยันเสือดำถูกฆ่าไม่ใช่ตัวสุดท้าย

ผู้เชี่ยวชาญยืนยันยังมีเสือดำตามธรรมชาติเหลืออยู่ ไม่ใช่ตัวสุดท้ายอย่างที่เป็นข่าว “อ.ศศิน”ระบุป่าตะวันตกของไทยมีความอุดมสมบูรณ์มาก จวกกรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของคนที่จิตใจไม่ปกติ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมกันจัดงานเสวนาวิชาการ "จาก 16 ถึง 61 คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน?" โดยเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2516 ที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม และพบซากสัตว์จำนวนมาก ที่เชื่อว่าถูกล่ามาจากทุ่งใหญ่นเรศวร และกลายเป็นข่าวใหญ่ สร้างความไม่พอใจให้คนในสังคมเป็นอย่างมาก


นายสมโภช มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปตามปกติ เพียงแต่ผู้ถูกจับกุมเป็นผู้มีชื่อเสียง กระแสสังคมจึงจับตามอง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างพิถีพิถันมากขึ้น โดยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อหาความจริงในกรณีต่างๆเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่สังคมจับตามองแล้ว และถือเป็นบทเรียนในการปรับปรุงการทำงานในอนาคต รวมถึงการพยายามพัฒนาระบบสวัสดิการของผู้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป ส่วนเรื่องความคืบหน้าในการดำเนินคดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงลงพื้นที่เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้รัดกุมเข้มแข็งมากที่สุด ก่อนส่งเรื่องให้อัยการ เพื่อให้คดีนี้ได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด
ด้านนายเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า กล่าวถึงสถานการณ์เสือดำในขณะนี้ ว่า เสือดำตัวที่เป็นข่าว เป็นสายพันธุ์เดียวกับเสือดาวอินโดไชนิส คิดเป็นร้อยละ 11 ของเสือดาวสายพันธุ์นี้ที่พบในไทย มาเลเซีย และพม่า ซึ่งคาดว่ามีจำนวนประมาณ 2,500 ตัว ดังนั้น จำนวนเสือดำจึงยังมีมากกว่า 200 ตัว ไม่ใช่เสือดำตัวสุดท้ายอย่างที่เป็นข่าวแน่นอน

นายศศิน เฉลิมลาภ ตัวแทนจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า ยังมีเสือดำในธรรมชาติหลงเหลืออยู่ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า ป่าตะวันตกของไทยมีความอุดมสมบูรณ์มาก และผู้อนุรักษ์เป็นฝ่ายชนะ เพราะไม่มีใครเห็นด้วยกับการทำลายธรรมชาติอีกต่อไป อีกทั้งภาครัฐยังคงทำงานได้ดี เพียงแต่ครั้งนี้เป็นเรื่องของคนที่จิตใจไม่ปกติไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และไม่เกรงใจต่อเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานอีกมากมายที่ช่วยกันอนุรักษ์พื้นที่นี้อยู่

Advertisement
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวทีเสวนายังได้มีการแสดงความคิดเห็นของตัวแทนนักศึกษา ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ในการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งยืนยันว่า จะช่วยผลักดันให้เรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ เข้าถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น ผ่านทางโซเชียลมีเดีย และได้แสดงความเป็นห่วงต่อผู้ปฏิบัติงาน อย่างนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และลูกน้อง ที่อาจเสียกำลังใจได้ หากคดีนี้ไม่ดำเนินไปจนถึงที่สิ้นสุด


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง