"อรรถพล" บินด่วนไปเชียงรายไฟป่ายังวิกฤต

2023-04-06 19:27:15

"อรรถพล" บินด่วนไปเชียงรายไฟป่ายังวิกฤต

Advertisement

"อรรถพล" บินด่วนไปเชียงราย ติดตามสถานการณ์ไฟป่ายังวิกฤต พบเกิดจุดความร้อนจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.66 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อทช.รรท.ออส.) พร้อมด้วยนายชุติเดช กมนณชนุตม์  ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าดอยตุง  จ.เชียงราย


นายอรรถพล กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย 266 ช่วงเวลา 13.00 น. ได้เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าแรงสูงลัดวงจร ทำให้เกิดไฟไหม้กอไผ่ บริเวณบ้านผาบือ ดอยตุง ก่อนไฟไหม้กระจายเป็นบริเวณกว้าง ผมได้สั่งการให้หน่วยดับไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกันบูรณาการดับไฟป่ากับหน่วยงานในพื้นที่ ประกอบด้วย โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เจ้าหน้าที่ทหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าปฏิบัติการสกัดและดับไฟป่าใน 3 จุดที่เกิดไฟไหม้ตลอดทั้งคืน จนสามารถควบคุมไฟป่าให้ดับสนิทได้แล้ว เมื่อเวลา 04.00 น. และได้มีการทำแนวกันไฟควบคุมโดยรอบแล้ว ภาพรวมพบมีพื้นที่เสียหายจากไฟป่าประมาณ 600 ไร่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปดับไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยหลวง อ.พาน จ.เชียงราย หลังพบลักลอบเผาจนเกิดไฟป่าขึ้นหลายจุดและค่อนข้างรุนแรง พร้อมสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นบินทิ้งน้ำทำแนวสกัดและดับไฟป่า


นายอรรถพล กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ไฟป่า และหมอกควัน ปัจจุบันในหลายพื้นที่ได้ประสบกับปัญหาไฟป่า จึงทำให้สถานการณ์จุดความร้อนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้มงวดกวดขันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเข้าทำการดับไฟทันทีที่มีเหตุรายงาน และได้มีการเฝ้าระวังกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยเกี่ยวกับการเผาป่า หากพบให้จับกุมและดำเนินคดีทันที และขอชื่นชมทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมกันดับไฟป่าที่เกิดขึ้น จนดับสนิท โดยเน้นย้ำให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเป็นสำคัญ
ทั้งนี้ได้เข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า พร้อมให้กำใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานดับไฟป่าในครั้งนี้


นายอรรถพล กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ไฟป่าทั่วประเทศ ถือเป็นวิกฤติระดับชาติ หลายพื้นที่ เช่น  จ.เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่ประสบปัญหาอย่างมาก ที่ผ่านมากรมฯ ได้สั่งปิดอุทยานฯ หลายแห่งเพื่อป้องกันการลักลอบเผาป่า นอกจากนี้ยังร่วมกับฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ชุมชนที่มีปัญหาไฟป่า เคาะประตูบ้านเพื่อประชาสัมพันธ์ หากพบการกระทำความผิดจับกุมดำเนินคดีให้ถึงที่สุด