"ธนกร" ฝาก กกต.ช่วยดูนโยบาย พท."เงินดิจิทัล 1 หมื่น"

2023-04-06 15:28:43

 "ธนกร" ฝาก กกต.ช่วยดูนโยบาย พท."เงินดิจิทัล 1 หมื่น"

Advertisement

"ธนกร"ปัดวิจารณ์นโยบาย พท. "เงินดิจิทัล 1 หมื่น" ตั้งข้อสังเกตชูตัวเลขหวือหวาหวังดึงเรตติ้ง ต้องคำนึงผลกระทบการเงินการคลังของประเทศด้วย ถามเอาเงินจากไหน 5 แสนล้าน ฝาก กกต.ช่วยดู 

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.66 นายธนกร วังบุญคงชนะ  รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเพื่อไทยมีนโยบายจะให้เงินประชาชนทุกคนที่อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ใส่ไว้ให้ในกระเป๋าเงินดิจิทัล จำนวน 10,000 บาท ใช้จ่ายใกล้บ้านระยะทาง 4 กิโลเมตร ภายในเวลา 6 เดือนว่า ได้ยินแต่เขาบอกจะแจก 1 หมื่นบาท แต่ในรายละเอียดจะทำอะไรอย่างไรก็ยังไม่เห็น จึงไม่อยากวิจารณ์ไปก่อน แต่เพียงตั้งข้อสังเกตว่า เงินที่เติมในกระเป๋าเงินดิจิทัล เป็นเงินที่ได้มาอย่างไร เงินบาท  หรือเงินดิจิทัล เพราะถ้าเป็นเงินบาท จะเอาเงินมาจากไหน แจกเงินคนละ 10,000 บาท ซึ่งมีประชากรที่จะได้รับราว 50 ล้านคน ต้องใช้เงิน 500,000 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นเงินดิจิทัล ต้องดูว่าเป็นเงินดิจิทัลที่ได้มาอย่างไร ถ้าใช้เงินจริงมารองรับการออกเงินดิจิทัล จะหาเงินมาจากแหล่งใด แต่ถ้าเป็นเงินบาทดิจิทัลที่เสมือนหนึ่งเป็นการพิมพ์เงินใหม่ขึ้นมา คงต้องคุยกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ดี เพราะอาจมีผลกระทบต่อภาพรวมระบบต่อการเงินในประเทศได้

เมื่อถามว่านโยบายลักษณะนื้เป็นประชานิยมหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นการเอาตัวเลขตัวเงินจำนวนสูงๆ มาสร้างความหวือหวาให้เกิดความน่าสนใจ เรียกคะแนน เป็นการตลาดที่พรรคเพื่อไทยถนัดแต่ไม่คำนึงถึงความเสียหายต่อประเทศในภาพรวม วันนี้การออกนโยบายอะไรก็แล้วแต่ไม่อยากให้มุ่งเอาแต่คะแนนเสียง โดยไม่คำนึงถึงว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบการเงินการคลังในระยะยาวอย่างไร ตนอยากฝากไปยัง กกต.ช่วยดูด้วยว่านโยบายดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบกกต.หรือไม่เพราะทุกนโยบายต้องแจงรายละเอียดที่มาของงบประมาณ ขณะที่นโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ผ่านการพิจารณามาอย่างรอบด้าน อาทิ บัตรสวัสดิการของรัฐ 1,000 บาท ปล่อยกู้ฉุกเฉิน 10,000 บาท การดูแลพี่น้อง อสม. 2,000 บาท ดูแลผู้สูงอายุอีก 1,000 บาท และอีกหลายนโยบาย เหล่านี้ได้ศึกษามาแล้วว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการเงินการคลัง สามารถทำได้จริง เพราะพล.อ.ประยุทธ์ทำสำเร็จมาแล้วยกระดับชีวิตให้ดีขึ้นจริงในระยะยาว ไม่ใช่บอกว่าเอามาแจกให้ใช้แค่ 6 เดือน