ถือพรหมจรรย์ตลอดชีวิต ? "ต่าย เพ็ญพักตร์" รับโมโหแรงความอดทนต่ำ

2023-04-06 09:00:55

ถือพรหมจรรย์ตลอดชีวิต ? "ต่าย เพ็ญพักตร์" รับโมโหแรงความอดทนต่ำ

Advertisement

ถือพรหมจรรย์ตลอดชีวิต ? "ต่าย เพ็ญพักตร์" รับโมโหแรงความอดทนต่ำ สาวแซ่บสองพันปี "ต่าย เพ็ญพักตร์" เปิดตำนานในวงการบันเทิงกว่า 47 ปี เผยนิสัยที่น้อยคนจะรู้เป็นคนโมโหแรง ลั่นของจริงไม่พูดเยอะ! ชีวิตในวัย 62 ความอดทนต่ำลงเพราะอะไร ? แถมยังประกาศไม่เปิดใจให้ใคร พร้อมเผยมุมมองความเชื่อขั้นสุดถือพรหมจรรย์ตลอดชีวิต! ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บshow 
อยู่ในวงการมา 47 ปี ?
ต่าย : เริ่มจากการประกวดนางงาม เค้าเฟ้นหานางเอกหน้าใหม่เข้าวงการ ก็ได้ตำแหน่งแล้วได้เล่นหนัง ตอนเด็กอยากเป็นตำรวจ อยากเป็นทหาร ไม่ได้มองเรื่องวงการบันเทิงเลย คุณแม่เป็นคนพาเข้ามาประกวด เราก็เลยตามเลย มันก็ไม่ได้มีอะไรเสียหาย ก็สนุกดี เล่นหนังก็เริ่มถ่ายแบบ เดินแบบ ได้เล่นละคร ก็มีคนมาชวนไปร้องเพลง เราก็ลองดูสวยแซ่บมีคนพร้อมเปย์ ?
ต่าย : มีค่ะ ยุคนั้น แต่เราก็บอกเค้าไปตรงๆ ว่ายังมีมือ มีเท้า มีสมองอยู่ค่ะ

มีเจอโรคจิตบ้างมั้ย ?
ต่าย : สมัยก่อนอยู่อพาร์ตเมนต์ ก็มีโทร.มา พี่ก็ด่าเลย เค้าก็หายไป

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว อายุประมาณ 50 ใส่ชุดว่ายน้ำถ่ายรูปอีกครั้งนึง ?


ต่าย : ช่างภาพเป็นช่างภาพที่เราสนิทกัน เราไว้ใจกันว่าต้องถ่ายออกมาดี ไม่มีภาพอะไรหลุดแน่นอน ยุคนี้มันค่อนข้างยากนิดนึง ยุคหนังสือมันหมดไปแล้ว แต่ถ้าจะลงไอจีต้องคิดให้ดีเพราะมันเป็นโซเชียลมากปีนี้ความอดทนน้อยลง ?
ต่าย : ด้วยวัยก็มีส่วน เราเจอทุกๆ อย่างในชีวิตมาค่อนข้างเยอะ แล้ววันนึงมาเจออะไรซ้ำๆ ที่มันไม่เคยเปลี่ยนเลยเดี๋ยวนี้ปิดหูหลับตาไม่อยู่ ก็ต้องจำกัดการรับงานของตัวเองด้วย เพื่ออารมณ์ตัวเองจะได้ไม่เหวี่ยง จะไม่เหวี่ยงในกองแต่ผู้จัดการจะเป็นที่ระบาย ตอนหลังก็ควบคุมตัวเองให้มากสุดเท่าที่จะทำได้ รับงานที่เราอยากทำแล้วมีความสุข เป็นคนไม่ชอบปะทะ เรารู้ว่าเราเป็นคนอารมณ์แรง ภาพมันจะดูไม่ดีเลยเคยฟิวส์ขาดมั้ย ?
ต่าย : สมัยก่อนมีค่ะ ไม่พูดจา เดินเข้าไปก็ซัดเลย เราจะไม่ชอบคนโกหกเรื่อยๆ เราเป็นคนให้อภัยแค่ 2 ครั้ง เรื่องงานต้องดูด้วยเหตุและผล ถ้าเรื่องความรัก มันเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมาก ถ้ามีนิสัยโกหกเป็นพื้นฐานเราไปแก้เค้าไม่ได้เราถอยดีกว่าดีที่สุด

หน้าดุ จริงๆ เป็นคนยังไง ?
ต่าย : หน้านิ่งอยู่แล้ว แต่จริงๆ สามารถใช้ชีวิตคนเดียวได้ อยู่คนเดียวได้ มีหน้าเป็นอาวุธ ไม่ได้เป็นคนดุเป็นคนหน้านิ่ง

เปิดใจรับหนุ่มๆ มั้ย ?
ต่าย : ไม่เปิด เราเจอทุกรูปแบบมาแล้ว ความรักมันมาคู่กับความทุกข์ เราอยู่คนเดียวได้มาตลอด มันตกตะกอนแล้วอยู่คนเดียวแล้วมีความสุขกว่ามีอีกคนมา อาจเห็นแก่ตัวและรักตัวเองมากเกินไปก็ได้ ไม่มีใครเข้ามาจีบเลย โสดมาจะ 20 ปีแล้ว อาจเป็นเพราะเราปิด เราไม่สามารถมีใครอีกคนเข้ามาอยู่กับเราได้แล้วถือพรหมจรรย์ตลอดชีวิต ?
ต่าย : มันเริ่มมาจากตอนที่ไปบูชาพระแม่กาลี ไปวัดแขกแล้วเดินออกมาหางตาเห็นองค์แม่ เราก็ไปดูที่ร้านขอดูจององค์นี้ ตอนนั้นมันก็มีปัญหาอะไรบางอย่างที่เรากั่นกรองไม่ตก เราก็บอกแม่เลยว่าถ้าเราหลุดพ้น เราจะถือพรหมจรรย์หลังจากได้มาปัญหาที่มีมันหลุดเลย จากนั้นก็มีฝัน ฝันว่าไปงานๆ นึง มีคนจะมาทำร้ายเรา แล้วก็มีตรีของแม่มา คนนั้นก็หายไปเลยมีคนให้ไปรับขันธ์ ?
ต่าย : มีคนทัก แต่เราบอกยังไม่พร้อม เรายังอยู่ในโลกที่เป็นกิเลส เรายังสละไม่ได้ เลยจุดธูปบอกว่าเราไม่สะดวกรับเรายังรักโลภโกรธหลง

มีสัมผัสที่ 6 ?
ต่าย : ตอนแรกไม่รู้ เวลาเราไปทำงานถ่ายละครไกลๆ บ้านโรงแรมที่เก่าๆ ก้าวขาลงไปปุ๊บขนลุกถึงหัว ก็ไปจุดธูปบอกเค้ามาทำงาน บอกตอนเที่ยงจะทำสังฆทานให้ เราก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเลย แต่ตอนหลังทีมงานมาบอกมันมีเหตุการณ์แม่รู้สึกมั้ย เราก็บอกรู้สึกแต่ไม่ได้บอกใครเดี๋ยวทำงานกันไม่ได้ มีอีกอันที่บ้านฝันว่ากิ่งไม้อันเท่าขาร่วงใส่หลังคาบ้านข้างบ้าน 3 วันต้นไม้นั้นหักจริง แต่ไม่ได้โดนบ้านข้างบ้านโดนบ้านตัวเอง แต่ดีเพราะถ้าไปโดนข้างอาจมีปัญหา

มีเดจาวู ?
ต่าย : รู้สึกเหมือนเคยมาแล้วอันนี้จะบ่อยที่เมืองนอกคลิปสัมภาษณ์ ต่าย เพ็ญพักตร์
https://youtu.be/7KeNcX_gJOw