กทม. ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง จนท.เขตเรียกรับเงิน 3.2 ล้าน (มีคลิป)

2023-04-05 04:00:24

กทม. ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง จนท.เขตเรียกรับเงิน  3.2 ล้าน (มีคลิป)

Advertisement

กทม. ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง จนท.เขตเรียกรับเงินสินบนเลี่ยงจ่ายภาษี 3.2 ล้าน

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่  4 เม.ย. 66 นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าว การจับกุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายได้ สำนักงานเขตราชเทวี ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์โดยมิชอบเพื่อกระทําการมิชอบด้วยหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  หลังเจ้าหน้าที่นำกำลังจับกุมตัวได้บริเวณลานจอดรถ โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรณีการเรียกรับผลประโยชน์เพื่อหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีรายได้เป็นจำนวนเงิน 3.2 ล้านบาท ณ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

นายเฉลิมพล กล่าวว่า ในนามของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ฝากขอบคุณทางหน่วยงานที่ได้ร่วมมือในวันนี้ ในการร่วมกันกำจัดเนื้อร้ายของกรุงเทพมหานคร ซึ่งนโยบายของฯกทม. ได้ย้ำตลอดว่า จะไม่ทนให้เกิดการทุจริตขึ้นในหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเคสนี้ค่อนข้างน่ากังวลเนื่องจากผู้ที่ถูกจับกุมเป็นระดับบริหารของสำนักงานเขตที่มีหน้าที่ในการดูแลกิจการสาธารณะของประชาชน แต่กลับใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริตเสียเอง การจับกุมในวันนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นตัวอย่างของหน่วยงานกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีข้าราชการและลูกจ้างเกือบแสนคน โดยกำชับให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นจะต้องมีการตรวจสอบผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ให้เกิดพฤติกรรมทุจริต  กรณีนี้จะต้องมีการดำเนินการทางอาญาโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่วนการดำเนินการทางวินัยทางปลัดกรุงเทพมหานครจะเริ่มดำเนินการในวันพรุ่งนี้ (5 เม.ย.) ด้วยการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยเบื้องต้นจะให้ออกจากราชการไว้ก่อน เช่นเดียวกับการทุจริตรายอื่นๆ ทั้งนี้เพราะว่าผู้ว่าฯ กทม. ย้ำเสมอว่าเมื่อมีการกระทำทุจริตไม่ได้สงสารผู้กระทำผิด แต่สงสารคนในครอบครัวที่ต้องร่วมรับผลกระทบ จึงขอให้ข้าราชการลูกจ้างปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และขอให้ทุกคนเป็นข้าราชการที่ดี


ด้านที่ พล.ต.อ.อดิศร์  กล่าวว่า อยากให้ประชาชนแจ้งเบาะแสไปยังหน่วยงานหลักที่ท่านให้ความไว้วางใจเพื่อให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของ กทม. ที่ใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ไม่ถูกต้องและทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ แม้แต่ในเรื่องของการไม่ออกใบอนุญาต จะทำให้ประชาชนนั้นมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยทางกรุงเทพมหานครพร้อมที่จะประสานงานกับทุกหน่วยงานเพื่อแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และกราบขอโทษประชาชนที่ได้รับผลกระทบในเรื่องลักษณะแบบนี้ พร้อมทั้งขอบคุณทั้ง 4 หน่วยงานที่ช่วยดำเนินการช่วยทำให้เขตราชเทวีสะอาดขึ้นและเป็นเคสตัวอย่างให้กับหน่วยที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้ต้องคำนึงในเรื่องที่จะทำ อะไรไม่ถูกต้องและขอให้เลิกเสีย