"พิธา" แจงลำดับผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ "ก้าวไกล" ตรงตามนโยบายพรรค

2023-04-04 02:30:04

"พิธา" แจงลำดับผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์  "ก้าวไกล" ตรงตามนโยบายพรรค

Advertisement

"พิธา" แจงลำดับผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์  "ก้าวไกล" ตรงตามนโยบายพรรค  เผยหากได้เป็นรัฐบาล มีพื้นที่ให้ทำงานตามถนัด ขอทุกคนอย่าเพิ่งท้อแท้ ถอดใจ ให้สู้ต่อไปกับพรรค

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 66   นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีอดีตผู้สมัคร ส.ส.หลายคน แสดงความไม่พอใจ ภายหลังพรรคเปิดเผยลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า การจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคดังกล่าวมาจากการเป้าหมายในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเราต้องการให้ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม ให้กาพรรคก้าวไกล การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต แต่ละเรื่องไม่ว่าจะทำให้การเมืองดี ทั้งเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ สิทธิมนุษยชน การกระจายอำนาจ ทลายทุนผูกขาด ดูแลเยาวชนคนหนุ่มสาว และอีกหลายนโยบาย เราเลยเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อให้สะท้อนนโยบายเหล่านั้น แน่นอนว่าเมื่อมีลำดับ อาจมีคนไม่พอใจบ้าง หรือรู้สึกไม่ดี แต่เชื่อว่าวัฒนธรรมแบบพรรคก้าวไกล ทุกคนอาจรู้สึก แต่ไม่มีใครทิ้งพรรค อาจมีเว้นวรรคเล็กน้อย แต่ทำงานต่อในนามของพรรค

“นี่เป็นการเลือกตั้งครั้ง 2 หากเป็นครั้งที่ 3-4 วัฒนธรรมพรรคจะชัดมากขึ้น ในการที่เราผสมผสานคนเก่าและคนใหม่ ขณะเดียวกันขอเรียนถึงคนอยูทั้งในและนอกพรรค ที่ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้ว่า การที่เราเลือกลำดับปาร์ตี้ลิสต์ แล้วไปเป็นรัฐบาล ปาร์ตี้ลิสต์ก็จะขยับขึ้น และการเป็นรัฐบาลมีหลายตำแหน่งทั้งรัฐมนตรีว่าการ รัฐมนตรีช่วย โฆษก เลขาธิการ ที่ปรึกษา จะมีที่ในการทำงานที่ท่านถนัด ในวาระที่ถนัด แต่ละพื้นที่แน่นอน โดยหากมีบางคนลาออกจาก ส.ส. ไปรับตำแหน่งในรัฐบาล ดังนั้นคนลำดับถัดมาจะได้เลื่อนขึ้นมา อย่างที่บอก การเลือกตั้งไม่ใช่ครั้งนี้ครั้งเดียว มีครั้งที่ 2-3 ต่อ เราต้องดูการทำงานต่อเนื่อง ขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งท้อแท้ หรือถอดใจ ให้สู้ต่อไปกับพรรคก้าวไกล” นายพิธา กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ที่เพิ่งเคลียร์ใจกันไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อีกครั้ง จะทำให้เกิดปัญหาถึงเสถียรภาพในพรรคอีกหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ไม่มีหรอก นายปิยบุตรให้ความเห็นในฐานะอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล ตามที่ประกาศไว้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องชื่นชมเสียมากกว่า อย่างกรณีนายธีรัจชัย พันธุมาศ ที่เคยเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทำหลายเรื่องอภิปรายในสภา ตอนนี้มาลงสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ก็ชื่นชมว่าลงจากปาร์ตี้ลิสต์ ได้ 2 รสชาติ หรือกรณีนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค ที่ปัจจุบันไปอยู่เบื้องหลัง เพราะการบริหารพรรค การเป็นพรรคมวลชนได้ หลังบ้านต้องแข็งแรง

นายพิธา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีหลายคนไม่ได้ไปต่อ ให้คนรุ่นใหม่ไปบริหารพรรค ให้หน้าใหม่มีโอกาสบ้าง อีกอย่างเป็นการอัพเดทความท้าทาย เพราะการเลือกตั้งปี 2562 และปี 2566 ต่างกันสิ้นเชิง ปี 2566 เป็นเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มี 2-3 คน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ และซอฟต์พาวเวอร์ เพราะปัจจุบันเรื่องเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม กลายเป็นเรื่องเดียวกัน จะเห็นได้ว่ามี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจุลภาค การกำจัดขยะ เรื่องภาวะโลกร้อนอยู่ด้วย จึงคิดว่าการปาร์ตี้ลิสต์ครั้งนี้มีการอัพเดตมากขึ้น ให้ตรงกับนโยบายพรรค ตรงคุณค่าพรรค ใกล้กับโอกาส และความท้าทายของไทยในตัว สะท้อนข้างในและข้างนอกค่อนข้างชัดเจน