รู้จักตรุษจีน เทศกาลวันขึ้นปีใหม่จากแดนมังกร

2018-02-13 13:50:36

รู้จักตรุษจีน เทศกาลวันขึ้นปีใหม่จากแดนมังกร

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้...

อีกเพียงไม่กี่วัน หลายคนก็คงเริ่มได้ยินได้ฟังไปจนถึงได้พูดประโยคภาษาจีน (新正如意 新年发财) ที่แปลว่า “ปีใหม่นี้ คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนา มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี ท่ามกลางเสียงประทัดเป็นฉากหลังอันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ได้มาถึงช่วงเวลาของเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนแล้ว


ภาพ PORNCHAI KITTIWONGSAKUL / AFP

Advertisementสำหรับวันตรุษจีน ประจำปี พ.ศ. 2561 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกันไป

มาร่วมนับถอยหลังสู่วันตรุษจีน โดยมารู้จักกับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่จากแดนมังกรกัน


Advertisementภาพ PORNCHAI KITTIWONGSAKUL / AFP

ประวัติสั้นวันตรุษจีน
สำหรับที่มาของวันตรุษจีนนั้น เล่ากันว่ามีมานานกว่า 4 พันปีแล้ว เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ โดยมีชื่อเรียกต่างกันตามยุคสมัย เมื่อ 2100 ปีก่อนคริสตศักราชจะเรียกว่า “ซุ่ย” ซึ่งมีความหมายว่า “การโคจรครบ 1 รอบของดาวจูปิเตอร์” ต่อมาพอถึงยุค 1000 กว่าปีก่อนคริสตศักราช ผู้คนก็เปลี่ยนการเรียกขานเทศกาลตรุษจีนเป็น “เหนียน” อันหมายถึงการเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูรณ์

ส่วนการกำหนดวันตรุษจีนนั้น จะสังเกตกันได้ว่าแต่ละปีจะไม่มีการกำหนดวันตายตัวตามปฏิทิน เพราะตามประเพณีแล้ว เทศกาลตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 คือวันชิวอิก หมายถึงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ตามธรรมเนียมของคนจีนแล้ว เทศกาลตรุษจีนจะประกอบด้วย 3 วัน 3 วาระคือ

Advertisement
ภาพ STEPHEN SHAVER / AFP

1. วันจ่าย จะเป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ซึ่งจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยในปี 2561 นี้ วันจ่ายตรุษจีนคือวันพุธที่ 14 ก.พ.
2. วันไหว้ วันไหว้ของเทศกาลตรุษจีนก็คือ “วันสิ้นปี” ซึ่งจะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ โดยในปี 2561 นี้ วันไหว้ตรุษจีน คือ วันพฤหัสบดีที่ 15 ก.พ. 
3. วันเที่ยว วันเที่ยวสำหรับชาวจีนก็คือ “วันปีใหม่” หรือ “วันตรุษจีน” วันที่หนึ่งของเดือนที่หนึ่งของปี (ชิวอิก) ซึ่งวันเที่ยวตรุษจีน 2558 คือ วันนี้ วันศุกร์ที่ 16 ก.พ. ซึ่งนับเป็น “วันถือ” ด้วย โดยชาวจีนจะถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง โดยจะพากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก โดยนำส้มสีทองไปมอบให้ เป็นธรรมเนียมโบราณที่ชาวจีน และคนไทยเชื้อสายจีนนยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบัน

Advertisement

อั่งเปาที่เราควรรู้จัก
สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของวันตรุษจีนที่ลูกๆ หลานๆ เยาวชนต่างรอคอยกันก็คือ “อั่งเปา ” ซึ่งมีความหมายว่า “กระเป๋าแดง” โดยบางทีก็จะใช้คำว่า “แต๊ะเอีย” ซึ่งมีความหมายว่า “ผูกเอว” โดยคู่แต่งงานจะให้อั่งเป่าเป็นเงินแก่เด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง แล้วจากนั้นทุกคนในครอบครัวก็จะออกมาจากบ้านเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ในหมู่ญาติ และด้วยเพื่อนบ้าน จากนั้นครอบครัวจะรับประทานอาหารร่วมกันพร้อมหน้าทั้งครอบครัว คล้ายกับเทศกาลคริสต์มาสของคริสต์ศาสนิกชนนั่นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง