วุ่น "ตะวัน-แบม" บุกเวทีปราศรัย พปชร. (มีคลิป)

2023-04-01 22:03:50

วุ่น "ตะวัน-แบม" บุกเวทีปราศรัย พปชร. (มีคลิป)

Advertisement

วุ่น "ตะวัน-แบม" นำมวลชนบุกเวทีปราศรัย พปชร. จนเกิดเหตุชุลมุนชกต่อยกัน "สกลธี"ซัดไม่รู้กาละเทศะ วอนอย่าก่อกวน รอคุยผู้ใหญ่ก่อนพิจารณาดำเนินคดีหรือไม่

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 66  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 ระหว่างที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดเวทีปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ ในช่วงที่ นายศันสนะ สุริยะโยธิน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตธนบุรี  กำลังปราศรัยอยู่นั้น ได้มีกลุ่มของน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ "ตะวัน" และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ “แบม” นักเคลื่อนไหวอิสระ พากลุ่มทะลุวังพร้อมแผ่นป้ายไวนิลของหลายพรรคการเมืองสะท้อนผลกระทบกับเยาวชนที่โดนคดีมาตรา 112

ทั้งนี้ ทางกลุ่มพยายามที่จะทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองในบริเวณพื้นที่เวทีปราศรัย โดยพยายามบุกเข้ามาในบริเวณหน้าเวทีปราศรัย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย บริเวณทางเข้าได้วางแผงกั้นเหล็กวางอยู่ แต่ทางมวลชนก็พยายามที่จะดันเข้าไปให้ได้ จนกระทั่งเกิดความรุนแรงขึ้น โดยมีการชกต่อยกันระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกับมวลชน จนเกิดความวุ่นวายและสร้างความตกใจให้กับประชาชนที่มาร่วมฟังการปราศรัย


น.ส.บุณณดา สุปิยพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตบางกอกน้อย พปชร.  ซึ่งเป็นพิธีกรอยู่บนเวทีขณะนั้น ได้รีบประกาศขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ และบอกกับกลุ่มเยาวชนด้วยว่าหากต้องการเรียกร้องเรื่องอะไร ก็ขอให้พูดคุยกันดีๆ อย่าก่อเหตุรุนแรง เราทำหน้าที่กันตามระบอบประชาธิปไตย และขอให้เจ้าหน้าที่ของงานให้ช่วยกันผลักดันมวลชนออกไปจากบริเวณดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความโกลาหล  อย่างไรก็ตาม ความวุ่นวายดังกล่าวเกิดขึ้นนานกว่า 20 นาที จนกระทั่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสามารถดันมวลชนออกจากพื้นที่ไปได้ โดยทางกลุ่มมวลชนได้โปรยใบปลิวระบุข้อความ"หนูขอปฎิเสธกระบวนการนี้ เพราะมันไม่ยุติธรรมกับหนู ตำรวจอยู่ใต้อำนาจของคู่กรณีและศาลอยู่ใต้อำนาจของคู่กรณีหนูขอปฏิเสธกระบวนการที่เกิดขึ้นกับหนู" ซึ่งเป็นคำพูดของ “หยก ธนลภย์” เยาวชนวัย 15 ปี ถูกนำตัวส่งสถานพินิจทันที คดีมาตรา 112 จากคดีม็อบ 13 ตุลา 65

ด้านนายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. กล่าวภายหลังเกิดเหตุวุ่นวายว่าเราตั้งใจจะมาปราศรัย มาพูดคุยกับประชาชน ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า พปชร. ประกาศให้ก้าวข้ามความขัดแย้ง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากแต่วันนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถูกกาละเทศะ

"วันนี้เข้าสู่กระบวนการหาเสียงตามระบอบประชาธิปไตย การพูดคุยของกลุ่มคนที่เห็นต่างสามารถทำได้ แต่ด้วยวิธีที่สันติกว่านี้ เพราะระหว่างที่เกิดเหตุขึ้น ยังมีกิจกรรมบนเวทีต่อเนื่องลักษณะการมาของน้องๆ คือการก่อกวน ซึ่งผมก็ได้รับรายงานว่า มีการ์ดได้รับบาดเจ็บ ตรงนี้หากจะมีการดำเนินคดีก็ถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่สำหรับ พปชร. นั้น คงต้องมีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรคก่อน ซึ่งส่วนกลุ่มเยาวชนที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันก็มีสิทธิในการดำเนอนคดีเช่นกัน" นายสกลธี กล่าว


นายสกลธี กล่าวด้วยว่า เวทีปราศรัยย่อยของภาค กทม.จัดขึ้นมาหลายครั้ง เราก็คงต้องเอาเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน และพิจารณาการจัดงานในส่วนของการดูแลรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นตนมองว่า เวลามนการหาเสียงเลือกตั้งอยากให้มาแข่งกันที่นโยบายของแต่ละพรรคจะดีกว่า พรรคเรายินดีรับฟัง อย่างเช่น ตอนที่ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 เข้าพบกับพล.อ.ประวิตร ก็สามารถพูดคุยกันด้วยดี ไม่ใช่ลักษณะก่อกวนเช่นนี้ ถ้าต้องการคุยกันจริงๆ ใช้เวทีอื่นกันดีกว่า วันนี้ไม่ใช่เวลาที่ถูกต้อง นัดกันได้ ที่ไหนก็ได้ แต่ต้อฝไม่ใช่วิธีนี้ นี่คือเวลาปราศรัย ไม่ใช่มาช่วงชิงเวลานี้ คงไม่เหมาะ

เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มมวลชนเรียกร้องเรื่องสิทธิประกันตัว และ มาตรา 112 นายสกลธี กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐเราเปิดกว้างที่จะรับฟังความคิดเห็นจากคนทุกกลุ่ม น้อง ๆ ที่มาในวันนี้ก็ถือว่า เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามสิทธิเสรีภาพ แต่ควรมีกาลเทศะในการนัดหมายพูดคุยกันต้องเหมาะสมมากกว่านี้ ไม่ใช่มาเรียกร้องเรื่องของตัวเอง ในช่วงที่คนอื่นเขาทำกิจกรรมอยู่.