"ชาติไทยพัฒนา"ส่งผู้สมัคร ส.ส. 50 เขต

2023-04-01 03:00:04

"ชาติไทยพัฒนา"ส่งผู้สมัคร ส.ส. 50 เขต

Advertisement

"วราวุธ"เผย "ชาติไทยพัฒนา"ส่งผู้สมัคร ส.ส. 50 เขตน้อยแต่คุณภาพ ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า  25 ที่นั่ง

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 66 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กทม. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒา ( ชทพ. ) กล่าวถึงความพร้อมในการเลือกตั้ง ว่า จำนวนผู้สมัครส.ส.ที่เรามีและการบ้านที่ได้ทำมาตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาถือว่าพร้อมเต็มที่ แม้เราจะมีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตแค่ 50 เขตก็ตาม แต่มั่นใจว่าเป็น 50 เขตที่มีคุณภาพ จะทำให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ ไม่ต่ำกว่า 25 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม ในการประชุมใหญ่สามัญพรรค ชทพ.วันเดียวกันนี้ (31 มี.ค.) ยังได้มีการติวเข้มเรื่องกฎหมายเลือกตั้งให้แก่ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เพราะหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการเลือกตั้ง นอกจากได้เสียงของประชาชนแล้ว การทำบัญชี การทำงานช่วงระหว่างหาเสียง กติกา มารยาทต่างๆ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหลายครั้งเห็นผู้สมัครที่ชนะการเลือกตั้งไปแล้วมาตกม้าตายด้วยเรื่องง่ายๆ ตอนจบ ดังนั้นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทุกคนจะต้องดำเนินการตามกรอบระเบียบกฎหมายและกติกาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้วางไว้ทุกประการ ไม่ว่าจะเรื่องการใช้จ่ายเงิน การปฏิบัติหน้าที่ในช่วงหาเสียง จนกระทั่งวันเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีมีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่ไม่มีโลโก้พรรคการเมือง มีเพียงมายเลขเท่านั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ขอให้รอข้อสรุปก่อนจะดีกว่า แต่อยากฝากข้อสังเกตไปยัง กกต. เพราะทราบว่ามีการสรรหาบุคคลและบริษัทที่จะเข้ามาพิมพ์บัตรเลือกตั้งแล้ว อยากขอให้ทำบัตรเลือกตั้งให้มีความสับสนน้อยที่สุด เนื่องจากกติกาบัตรเลือกตั้งสองใบ เลือกคนหนึ่งใบ เลือกพรรคหนึ่งใบ ด้วยการจำเบอร์และพรรค คิดว่าน่าจะมีความท้าทายสำหรับประชาชนบางกลุ่มพอสมควร ดังนั้น ถ้าจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชน เช่น บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ถ้ามีสัญลักษณ์หรือชื่อพรรคการเมืองอยู่ด้วยจะทำให้ประชาชนเข้าใจระบบการเลือกตั้งแบบบัตรสองใบมากขึ้น การเอาชื่อและของโลโก้พรรคการเมืองที่มีอยู่ไปในบัตรเลือกตั้งไม่น่าจะเหนือบ่ากว่าแรง ซึ่งการออกแบบเลือกตั้งไม่ว่าจะสีหรือขนาดต่างๆ ของบัตรเลือกตั้งขอให้คำนึงถึงความง่ายในการทำความเข้าใจเวลาเดินเข้าคูหา เพราะแม้แต่ตนเองเวลาเข้าคูหาเลือกตั้งต้องท่องให้ดีว่าจะเอาเบอร์อะไร

เมื่อถามถึงกรณีศาลปกครองนัดพิจารณาเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. ในวันที่ 7 เม.ย. หวั่นว่าจะกระทบต่อผู้สมัครของพรรค และไทม์ไลน์เลือกตั้งโดยรวมหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องที่ยังไม่เกิดอย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ เอาให้เรื่องเกิดก่อน วันที่ 3 เม.ย.ตนและเลขาธิการพรรคจะเดินทางไปให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส.ที่ จ.สุพรรณบุรี จะไปในทุกๆ เขตของ ชทพ. ส่วนในวันที่ 4 เม.ย. จะเดินทางไปสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ส่วนเรื่องการตัดสินของศาลปกครองเป็นเรื่องอนาคตไทย แม้จะอีกไม่กี่วัน แต่ยังไม่เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น เอาไว้ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมา ตนเชื่อว่าไม่ใช่แค่ ชทพ.ที่ได้รับผลกระทบ แต่หน่วยงานราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ล้วนแล้วแต่ต้องหาทางออกร่วมกัน ถึงวันนั้นเราค่อยพิจารณาจะเหมาะสมกว่า

เมื่อถามว่า ในการจับเบอร์พรรควันที่ 4 เม.ย. อยากได้หมายเลขอะไร นายวราวุธ กล่าวว่า อยากจะได้หมายเลขที่ทำให้เราได้ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 25 คน เพราะเราเคยได้มาเกือบทุกเลขแล้ว เลข 2 ตัวอย่าง 21 ก็ได้มาแล้ว เลข 13 ที่ใครบอกเป็นเลขอันลัคกี้ รวมถึงเลข 9 ซึ่งเป็นวันแรกที่พรรคใช้สีชมพู แม้แต่เลข 1 ยังเคยได้มาแล้ว ดังนั้น ไม่ได้แปลว่าอะไรเลย เราอยากได้เบอร์อะไรก็ได้ แต่เราอยากได้ 25 ที่นั่ง ฝากประชาชนช่วยจำเลข ชทพ. ถ้าจำไม่ได้ ให้จำสีชมพูไว้